Hành chính là gì? Đặc điểm của hành chính

Hành chính là thuật ngữ quen thuộc mà chúng ta hay sử dụng nhất là đối với các cơ quan ban ngành của nhà nước thì thuật ngữ này còn được sử dụng khá nhiều. Nhưng bản chất Hành chính là gì? Một số thuật ngữ, khái niệm về hành chính hiện nay được sử dụng ra sao? hãy cùng Luật Hùng Sơn theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

Quảng cáo

Cơ sở pháp lý.

  • Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 số: 15/2012/QH13

Hành chính là gì?

Hành chính có thể hiểu là hoạt động dưới sự lãnh đạo của bộ máy nhà nước cao nhất là chính phủ để tổ chức thi hành pháp luật,  bảo đảm được hoạt động thường xuyên, liên tục của các cơ quan ban ngành nhà nước. Thi hành pháp luật hành chính với mục đích quản lý, bảo đảm hoạt động thường xuyên, liên tục của các cơ quan, đơn vị.

Quản lý hành chính nhà nước là hoạt động chấp hành, điều hành của các cơ quan hành chính nhà nước, cơ quan Nhà nước và các tổ chức được ủy quyền quản lý dựa trên cơ sở của pháp luật để thi hành luật nhằm thực hiện các chức năng tổ chức, quản lý và điều chỉnh quá trình xã hội của nhà nước.

Hành chính phục vụ người khác thông qua việc chấp hành các quyết định của người có thẩm quyền ban hành và chịu sự kiểm soát của họ. Hành chính cũng là việc điều hành, khai thác, huy động và sử dụng các quyền lực về nhân lực, tài chính, tài nguyên,… nhằm đạt được mục tiêu của các tổ chức và nhà nước.

Đặc điểm của hành chính nhà nước

Hành chính vẫn được đặt dưới mối quan hệ với Nhà nước. Vì vậy chúng ta cùng tìm hiểu về bản chất hành chính nhà nước trong phần dưới đây. Hành chính nhà nước có nội hàm rất rộng vì nó vừa mang bản chất chính trị, mang tính pháp lý và lại vừa là hoạt động quản lý. Hành chính nhà nước mang các đặc điểm sau:

  • Hành chính nhà nước mang tính chính trị
  • Hành chính nhà nước mang tính pháp lý
  • Hành chính nhà nước là hoạt động quản lý
  • Hành chính nhà nước là một nghề: đây được coi là một nghề lao động trí óc là việc thực hiện hóa các ý tưởng của chủ thể chính trị.

Hành chính nhà nước có một vai trò quan trọng đối với sự tồn tại và phát triển của mỗi quốc gia nhằm điều hành các hoạt động kinh tế, xã hội để đạt được các mục tiêu tới mức tối đa và với hiệu quả cao nhất. Đồng thời hành chính nhà nước cũng duy trì và thúc đẩy xã hội phát triển theo một định hướng chung của chính phủ.

Quảng cáo

Xử lý vi phạm hành chính

Vi phạm hành chính là các hành vi có lỗi do cá nhân, tổ chức thực hiện, vi phạm các quy định của pháp luật quản lý nhà nước mà không được coi là tội phạm và chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Việc xử phạt vi phạm hành chính là việc người có thẩm quyền xử phạt, áp dụng hình thức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả đối với các cá nhân và tổ chức thực hiện những hành vi vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính.

Các mức xử phạt và nguyên tắc xử phạt vi phạm hành chính đều được quy định cụ thể tại luật xử lý vi phạm hành chính. Qua đó, tùy vào từng trường hợp cụ thể khác nhau sẽ xử lý ở những mức khác nhau.

Các hình thức xử phạt vi phạm hành chính bao gồm:

  • Cảnh cáo;
  • Phạt tiền;
  • Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc tạm thời đình chỉ hoạt động có thời hạn;
  • Tịch thu các tang vật vi phạm hành chính, phương tiện được sử dụng để vi phạm hành chính
  • Trục xuất.

Trên đây là toàn bộ thông tin của công ty Luật Hùng Sơn về “Hành chính là gì?”. Nếu quý khách hàng còn bất kỳ thắc mắc gì cần được giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua Hotline 0964 509 555 hoặc đặt lịch ở văn phòng để được các chuyên viên tư vấn trả lời một cách nhanh gọn và chính xác nhất. Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết. Trân trọng!

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn