Hàng cồng kềnh là gì? Mức xử phạt đối với hành vi chở hàng cồng kềnh

Hàng cồng kềnh là gì? Mức xử phạt đối với hành vi chở hàng cồng kềnh? Những lưu ý khi chở hàng cồng kềnh. Cùng Luật Hùng Sơn theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về các vấn đề trên.

Quảng cáo

Hàng cồng kềnh là gì?

Một phương tiện được coi là chở hàng cồng kềnh khi thực hiện sai quy định về tải trọng, khổ giới hạn của đường bộ,  lưu hành xe quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn, xe bánh xích trên đường bộ, vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng, giới hạn xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ khi tham gia giao thông đường bộ.

Trong Luật giao thông đường bộ năm đã 2008 quy định rõ, hành vi chở hàng hóa cồng kềnh là việc chủ xe sắp xếp, bố trí và chở các loại hành lý vượt quá bề rộng, bề cao và quá tải trọng của phương tiện vận tải. Dễ dẫn đến việc lái xe có nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn giao thông.

Trong luật cũng quy định rất rõ ràng đối với hàng cồng kềnh thì phải dùng kích thước xe nào chở cho phù hợp, nếu không thực thi sẽ có hình phạt nghiêm khắc để giảm thiểu tai nạn giao thông. Chính vì vậy, để tìm kiếm được một đơn vị vận chuyển có thể chở những mặt hàng có nguy cơ cồng kềnh mà không bị phạm lỗi là điều rất quan trọng.

Mức xử phạt đối với hành vi chở hàng cồng kềnh

Căn cứ theo điểm k khoản 3 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

Người điều khiển xe hoặc người ngồi trên xe bám, kéo, đẩy xe khác, vật khác, dẫn dắt súc vật, mang vác vật cồng kềnh; người được chở trên xe đứng trên yên, giá đèo hàng hoặc ngồi trên tay lái; xếp hàng hóa trên xe vượt quá giới hạn quy định; điều khiển xe kéo theo xe khác, vật khác.

Như vậy, hành vi chở hành cồng kềnh, chở hàng vượt quá giới hạn quy định sẽ bị xử phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng.

Ngoài bị xử phạt hành chính, người vi phạm còn có thể bị tước bằng lái xe từ 2 tháng đến 4 tháng, căn cứ theo quy định tại khoản 2 điều 82 Nghị định 100/2019/NĐ-CP về tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm như sau:

“Để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính hoặc để xác minh tình tiết làm căn cứ ra quyết định xử phạt, người có thẩm quyền xử phạt còn có thể quyết định tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm một trong các hành vi quy định tại Nghị định này theo quy định tại khoản 6, khoản 8 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính…”

Những lưu ý khi chở hàng cồng kềnh

Cách tính hàng hóa cồng kềnh:

Không phải lúc nào bạn cũng biết mình đang chở hàng hóa cồng kềnh. Công thức quy đổi cân nặng dựa trên thể tích cho hàng hóa cồng kềnh là:

Chiều dài (cm) x chiều rộng (cm) x chiều cao (cm)/5000

Nếu số này lớn hơn cân nặng thực sự của hàng hóa thì đây được coi là hàng cồng kềnh.

Quảng cáo

Lựa chọn hình thức vận chuyển phù hợp

Với mỗi loại hàng hoá sẽ thích hợp với một loạt hình vận chuyển nhất định.  Ví như mặt hàng dễ hỏng hoặc cần gấp như bánh kẹo, thực phẩm, rau củ quả cần chuyển xa, bạn nên cân nhắc lựa chọn vận chuyển bằng đường không. Những loại hình phổ biến hơn như chuyển bằng xe tải, xe container… sẽ tiết kiệm chi phí. Nhược điểm của loại hình này là mất nhiều thời gian hơn.

Các mặt hàng nào thường dễ trở thành hàng cồng kềnh?

Một số mặt hàng như phụ tùng ô tô, phụ tùng xe máy, xe máy, xe đạp, giường tủ, bàn ghế, cây cảnh, nội thất, vật liệu xây dựng như gỗ, thép, xốp… thường sẽ được quy là hàng cồng kềnh. Chở hàng cồng kềnh bằng xe đạp, xe máy có thể gây mất trật tự giao thông, nguy hiểm cho bản thân và người đi đường.

Nắm được quy kết đóng gói

Việc phân loại và đóng gói hàng hóa sẽ giúp tiết kiệm diện tích, tránh hư hỏng. Hãy tham khảo một số cách đóng gói hàng hóa phổ biến hiện nay để đóng gói hàng hóa của bạn được tốt nhất khi vận chuyển đi xa. Hàng hóa cồng kềnh khi vận chuyển hãy đóng gói, buộc cố định, bố trí lên vị trí an toàn và hãy đảm bảo không dễ dàng đổ vỡ hay hư hỏng trong suốt quá trình vận chuyển.

Trên đây là toàn bộ thông tin của công ty Luật Hùng Sơn về “Hàng cồng kềnh là gì”. Nếu quý khách hàng còn bất kỳ thắc mắc gì cần được giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua Hotline 0964 509 555 hoặc đặt lịch ở văn phòng để được các chuyên viên tư vấn trả lời một cách nhanh gọn và chính xác nhất. Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết. Trân trọng!

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn