logo

Giấy phép môi trường là gì? Nội dung của giấy phép môi trường

Giấy phép môi trường là gì? Những đối tượng nào cần phải có giấy phép môi trường? Nội dung của giấy phép môi trường là gì? Thủ tục xin cấp giấy phép môi trường ra sao? Cùng Luật Hùng Sơn theo dõi bài viết sau để có thể tìm hiểu các vấn đề trên.

Quảng cáo

Giấy phép môi trường là gì

Căn cứ dựa theo khoản 8 Điều 3 Luật Bảo vệ môi trường 2020 có nêu khái niệm về Giấy phép môi trường như sau: 

Giấy phép môi trường là văn bản do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp cho tổ chức, cá nhân có hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ được phép xả chất thải ra môi trường, quản lý chất thải, nhập khẩu phế liệu từ nước ngoài làm nguyên liệu sản xuất kèm theo yêu cầu, điều kiện về bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật.

Giấy phép môi trường có thể cấp cho các hạng mục, giai đoạn phân kỳ của các công trình, có phát sinh chất thải và thải ra môi trường. Nội dung cấp phép môi trường bao gồm như sau: Nguồn phát sinh nước thải; lưu lượng xả nước thải tối đa; dòng nước thải; các chất ô nhiễm và giá trị giới hạn của các chất đó theo dòng nước thải; vị trí và phương thức xả nước thải; nguồn tiếp nhận nước thải.

Những đối tượng nào cần phải có giấy phép môi trường?

Căn cứ dựa theo Điều 39 Luật Bảo vệ môi trường 2020 có quy định về đối tượng phải có giấy phép môi trường bao gồm:

 • Các dự án đầu tư nhóm I, nhóm II và nhóm III có phát sinh nước thải, bụi, khí xả thải ra môi trường cần phải được xử lý hoặc phát sinh các chất thải nguy hại phải được quản lý theo quy định về quản lý chất thải khi dự án đi vào vận hành chính thức.
 • Các dự án đầu tư, cơ sở, khu kinh doanh, sản xuất, dịch vụ tập trung, cụm các khu công nghiệp hoạt động trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành phải có tiêu chí về môi trường như các đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 39 Luật Bảo vệ môi trường 2020.
 • Các đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 39 Luật Bảo vệ môi trường 2020 thuộc các trường hợp dự án đầu tư công khẩn cấp theo quy định của pháp luật về đầu tư công sẽ được miễn giấy phép môi trường.

Nội dung của giấy phép môi trường

Căn cứ vào khoản 1, khoản 2 Điều 40 Luật Bảo vệ môi trường 2020 có quy định về nội dung giấy phép môi trường bao gồm:

Nội dung giấy phép môi trường gồm có thông tin chung về các dự án đầu tư, cơ sở, khu sản xuất kinh doanh, các dịch vụ tập trung, cụm công nghiệp; nội dung cấp phép môi trường; yêu cầu về bảo vệ môi trường; thời hạn của giấy phép môi trường và các nội dung khác (nếu có).

Nội dung cấp phép môi trường bao gồm:

 • Nguồn phát sinh nước thải; lưu lượng xả nước thải tối đa; dòng nước thải; các chất ô nhiễm và giá trị giới hạn của các chất đó theo dòng nước thải; vị trí, phương thức xả nước thải, nguồn tiếp nhận nước thải;
 • Nguồn phát sinh khí thải; lưu lượng xả khí thải tối đa; dòng khí thải; các chất ô nhiễm và giá trị giới hạn của các chất đó theo dòng khí thải; vị trí và phương thức xả khí thải;
 • Nguồn phát sinh và giá trị giới hạn đối với các tiếng ồn và độ rung;
 • Các công trình, hệ thống thiết bị xử lý chất thải nguy hại; mã chất thải nguy hại và khối lượng được cho phép xử lý, số lượng trạm trung chuyển các chất thải nguy hại, địa bàn hoạt động đối với dự án đầu tư, cơ sở thực hiện các dịch vụ xử lý chất thải nguy hại;
 • Loại, khối lượng phế liệu được phép nhập khẩu đối với dự án đầu tư, cơ sở có thể nhập khẩu phế liệu từ nước ngoài làm các nguyên liệu sản xuất.

Thủ tục xin cấp giấy phép môi trường

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

 Hồ sơ đề nghị xin cấp giấy phép môi trường gồm các giấy tờ sau:

 • Văn bản đề nghị xin cấp giấy phép môi trường (Phụ lục XIII ban hành kèm theo Nghị định 08/2022/NĐ-CP);
 • Báo cáo đề xuất xin cấp giấy phép môi trường;
 • Các tài liệu pháp lý và kỹ thuật khác của các dự án đầu tư, cơ sở, khu sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tập trung, cụm công nghiệp.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Quảng cáo

Các chủ dự án đầu tư, cơ sở gửi hồ sơ đề nghị xin cấp giấy phép môi trường đến các cơ quan có thẩm quyền quy định tại Điều 41 của Luật Bảo vệ môi trường 2020.

Hồ sơ có thể gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện hoặc gửi online bản điện tử thông qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến;

Bước 3: Thẩm định hồ sơ

Các cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép môi trường sẽ có trách nhiệm tổ chức tiếp nhận và kiểm tra đầy đủ tính hợp lệ của hồ sơ; công khai nội dung báo cáo đề xuất xin cấp giấy phép môi trường, trừ thông tin thuộc vào bí mật nhà nước, bí mật của các doanh nghiệp theo quy định của pháp luật; tham vấn ý kiến của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan; kiểm tra thực tế các thông tin dự án đầu tư, cơ sở, khu sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tập trung, cụm công nghiệp; tổ chức việc thẩm định, cấp giấy phép môi trường.

Quy trình tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính thông báo kết quả được thực hiện trực tiếp, qua đường bưu điện hoặc gửi online bản điện tử thông qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến tùy theo đề nghị của chủ dự án đầu tư, cơ sở.

 • Trường hợp các dự án đầu tư, cơ sở, khu sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tập trung, cụm công nghiệp có các hoạt động xả nước thải vào công trình thủy lợi, cơ quan cấp giấy phép môi trường cần phải lấy ý kiến bằng văn bản và cần đạt được sự đồng thuận của các cơ quan nhà nước quản lý công trình thủy lợi đó trước khi cấp giấy phép môi trường;
 • Trường hợp dự án đầu tư, cơ sở nằm trong các khu sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tập trung, cụm công nghiệp, cơ quan cấp giấy phép môi trường cần phải lấy ý kiến bằng văn bản của các chủ đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tập trung, cụm công nghiệp đó trước khi cấp giấy phép môi trường.

Bước 4: Cấp giấy phép môi trường

Căn cứ khoản 4 Điều 43 Luật Bảo vệ môi trường 2020, thời hạn cấp giấy phép môi trường sẽ được tính từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ một cách hợp lệ và được quy định như sau:

 • Không quá 45 ngày đối với giấy phép môi trường thuộc thẩm quyền cấp giấy phép môi trường của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an;
 • Không quá 30 ngày đối với giấy phép môi trường thuộc thẩm quyền cấp giấy phép môi trường của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, Ủy ban nhân dân cấp huyện;

Trên đây là toàn bộ thông tin của công ty Luật Hùng Sơn về “Giấy phép môi trường là gì”. Nếu quý khách hàng còn bất kỳ thắc mắc gì cần được giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua Hotline 0964 509 555 hoặc đặt lịch ở văn phòng để được các chuyên viên tư vấn trả lời một cách nhanh gọn và chính xác nhất. Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết. Trân trọng!

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn