logo

Giám đốc nợ thuế có được thành lập công ty nữa không?

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 19-06-2023 |
  • Doanh nghiệp , |
  • 3039 Lượt xem

Vấn đề thành lập công ty luôn được ưu tiên quan tâm hàng đầu hiện nay bởi quyết định đến vấn đề lợi nhuận và khả năng làm giàu của chủ doanh nghiệp cũng như các thành viên góp vốn. Nhưng khi đã thành lập công ty, có cá nhân vẫn muốn thành lập công ty khác như giám đốc của công ty. Vấn đề được đặt ra là, nếu như một giám đốc nợ thuế có được thành lập công ty nữa không? Để giải đáp cho vấn đề này, Luật Hùng Sơn sẽ hỗ trợ tư vấn thông tin cho bạn đọc thông qua các quy định pháp luật sau.

Quảng cáo

Điều kiện để thành lập công ty theo quy định hiện nay

Các cá nhân đều có quyền được thành lập công ty ở tại Việt Nam theo các quy định tại Luật Doanh nghiệp năm 2014. Nhưng không phải cá nhân nào cũng có quyền được thành lập công ty, những cá nhân được quy định tại Khoản 1 Điều 18 của Luật Doanh nghiệp năm 2014 sau đây thì không được thành lập công ty:

– Những cá nhân là cán bộ, công chức hoặc viên chức theo các quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức.

– Những cá nhân đang là sĩ quan, hạ sĩ quan, là quân nhân chuyên nghiệp hoặc là công nhân, viên chức quốc phòng trong các cơ quan và đơn vị thuộc về Quân đội nhân dân. Trừ ra những cá nhân được cử làm đại diện theo ủy quyền để thực hiện quản lý phần vốn góp của Nhà nước ở tại các doanh nghiệp.

– Những cá nhân đang là sĩ quan, hạ sĩ quan, là quân nhân chuyên nghiệp trong các cơ quan và đơn vị thuộc về Công an nhân dân Việt Nam. Trừ ra những cá nhân được cử làm đại diện theo ủy quyền để thực hiện quản lý phần vốn góp của Nhà nước ở tại các doanh nghiệp.

– Cá nhân đang là cán bộ lãnh đạo hoặc quản lý nghiệp vụ trong các doanh nghiệp nhà nước. Trừ ra những cá nhân được cử làm đại diện theo ủy quyền để thực hiện quản lý phần vốn góp của Nhà nước ở tại các doanh nghiệp.

– Những cá nhân là người chưa thành niên, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc là bị mất năng lực hành vi dân sự theo quy định của Bộ luật Dân sự.

Quảng cáo

– Những cá nhân là người mà đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, đang chấp hành hình phạt tù, hoặc là các quyết định xử lý hành chính ở tại các cơ sở cai nghiện bắt buộc, những cơ sở giáo dục bắt buộc. Hoặc là cá nhân đang bị cấm hành nghề kinh doanh, cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc làm một công việc nhất định có liên quan đến việc kinh doanh theo những quyết định của Tòa án.

– Và các trường hợp cá nhân thuộc trường hợp pháp luật quy định về phá sản, phòng, chống tham nhũng.

giám đốc nợ thuế có được thành lập công ty

Xác định giám đốc nợ thuế có được thành lập công ty không

Để có thể biết được một giám đốc nợ thuế có được thành lập công ty nữa không thì chúng ta phải căn cứ vào các quy định về điều kiện về cá nhân được thành lập công ty như trên.

Cũng căn cứ theo các quy định pháp luật về thuế thì dễ dàng nhận ra nếu như giám đốc ấy nợ thuế nhưng không có hành vi trốn thuế thì sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự mà chỉ là bị xử phạt vi phạm hành chính và bị áp dụng các biện pháp cưỡng chế thuế.

Và theo các quy định về điều kiện đối với người thành lập công ty thì hoàn toàn không có quy định một cá nhân đang nợ thuế sẽ bị cấm thành lập một công ty khác.

Như vậy, nếu như một giám đốc công ty nợ thuế nhưng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội trốn thuế thì vẫn có thể thành lập công ty. Nhưng việc thành lập công ty phải theo các quy định về loại hình doanh nghiệp của công ty mới thành lập.

Trên đây là các quy định của pháp luật về vấn đề một giám đốc nợ thuế có được thành lập công ty nữa không. Pháp luật không cấm hay từ chối cấp giấy phép, chỉ có thực hiện thông báo về nghĩa vụ thuế ấy đang tồn tại ra sao. Nếu như bạn đọc có thắc mắc về vấn đề này hoặc các quy định pháp luật khác liên quan đến doanh nghiệp, thành lập công ty, hãy liên hệ với Luật Hùng Sơn để nhận được sự hỗ trợ tư vấn chi tiết và chính xác nhất. 

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn