logo

Giám đốc chi nhánh có được ủy quyền lại cho người khác

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 15-07-2019 |
  • Doanh nghiệp , |
  • 1321 Lượt xem

Trên thực tế đã có rất nhiều trường hợp Giám đốc chi nhánh nhận ủy quyền từ người đại diện theo pháp luật của công ty. Vậy Giám đốc chi nhánh có được ủy quyền lại cho người khác như Phó Giám đốc không?

Quảng cáo

Giám đốc chi nhánh không mặc nhiên được đại diện ký hợp đồng

Đại diện của pháp nhân có thể là đại diện theo pháp luật hoặc đại diện theo ủy quyền. Pháp nhân phải chịu trách nhiệm dân sự về việc thực hiện quyền, nghĩa vụ dân sự do người đại diện xác lập, thực hiện nhân pháp nhân.

Theo Luật Doanh nghiệp 2014 tại khoản 1 Điều 45 thì chi nhánh đồng thời là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp kể các chức năng đại diện theo ủy quyền.

Người đứng đầu chi nhánh thực hiện nhiệm vụ theo ủy quyền của pháp nhân trong phạm vi và thời hạn được ủy quyền (khoản 5 Điều 84 Bộ Luật Dân Sự 2015)

Theo đó, hợp đồng ủy quyền sẽ có hiệu lực 1 năm kể từ ngày xác lập việc ủy quyền neeys các bên không có thỏa thuận về thời hạn ủy quyền.

Như vậy, những người khcs – kể cả cấp phó của người đại diện theo pháp luật hay Giám đốc chi nhánh chỉ được nhân danh pháp nhân thực hiện các công việc khi có sự ủy quyền từ người đại diện theo pháp luật, không mặc nhiên được đại diện ký kết hợp đồng.

 

giám đốc chi nhánh có được ủy quyền cho người khác

 

Được ủy quyền lại khi người đại diện thao pháp luật đồng ý

Bên được ủy quền được ủy quyền lại cho người khác trong những trường hợp dưới đây theo khoản 1 Điều 564 Bộ Luật Dân Sự.

  • Có sự đồng ý của bên ủy quyền
  • Do sự kiện bất khả kháng nếu không áp dụng ủy quyền lại thì mục đích xác lập, thực hiện giao dịch dân sự vì lợi ích của người ủy quyền không thể thực hiện được.

Do đó, nếu muốn ủy quyền lại cho người khác thì người nhận ủy quyền phải được sự đồng ý của người ủy quyền ban đầu.

Quảng cáo

Giám đốc chi nhánh muốn ủy quyền lại cho Phó Giám đốc hay bất kỳ ai phải được đại diện theo pháp luật của công ty đồng ý trong văn bản ủy quyền trước đó hoặc tại thời điểm ủy quyền lại.

Việc ủy quyền lại không được vượt quá phạm vi ủy quyền ban đầu và hình thức hợp đồng ủy quyền lại phải phù hợp với hình thức ủy quyền ban đầu.

Hợp đồng vô hiệu do người ký không đúng thẩm quyền?

Theo khoản 1 Điều 142 Bộ luật Dân sự, giao dịch dân sự do người không có quyền đại diện xác lập, thực hiện không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ đối với người được đại diện, trừ trường hợp:

– Người được đại diện đã công nhận giao dịch;

– Người được đại diện biết mà không phản đối trong một thời hạn hợp lý;

– Người được đại diện có lỗi dẫn đến việc người đã giao dịch không biết hoặc không thể biết về việc người đã xác lập, thực hiện giao dịch dân sự với mình không có quyền đại diện.

Như vậy, văn bản, giấy tờ, hợp đồng không được ủy quyền mà ký, có vô hiệu hay không còn phụ thuộc vào người đại diện theo pháp luật có biết hay không, có phản đối hay không…

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về trường hợp Giám đốc chi nhánh có được ủy quyền lại cho người khác?. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích với mọi người, mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline 1900.6518.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn