logo

Giải đáp mã vạch và mã QR khác nhau như thế nào?

Mã vạch sản phẩm là một hình ảnh xuất hiện trên hầu hết các sản phẩm khi đưa ra thị trường. Ngày nay, bên cạnh mã vạch truyền thống, trên sản phẩm dịch vụ còn xuất hiện những mã QR hình vuông. Vậy mã vạch và mã QR khác nhau như thế nào ?

Quảng cáo

Mã vạch là gì?

Mã vạch (hay mã vạch 1D) là hình thức mã hóa dữ liệu trong hình dạng dải đường sọc và khoảng trống song song. Mã vạch được đọc bằng máy quét mã vạch hoặc máy đọc mã vạch để trích xuất thông tin.

Về bố cục, mã vạch truyền thống là tập hợp các đường thẳng sắp xếp dọc và song song với nhau. Đôi khi có thêm dãy số bên dưới tùy trường hợp.

Mã vạch trên sản phẩm có ý nghĩa gì?

mã vạch và mã qr code

Mã QR code là gì?

Mã QR Code là cụm từ viết tắt của Quick Response code – Mã phản hồi nhanh hay còn có tên gọi khác là mã vạch ma trận (matrix-barcode).

Quảng cáo

QR Code là dạng mã vạch hai chiều (2D) có thể được đọc bởi một máy đọc mã vạch, điện thoại có chức năng chụp ảnh hoặc ứng dụng chuyên biệt để quét mã QR.

Khác biệt cơ bản giữa mã vạch và mã QR

So sánh mã vạch và mã QR

Cùng có chức năng là trích xuất thông tin sản phẩm thông qua đoạn thông tin/hình ảnh mã hóa. Giữa mã vạch và mã QR có những điểm khác biệt đáng kể như sau:

TIÊU CHÍ MÃ VẠCH TRUYỀN THỐNG MÃ QR (QR CODE)
Nhận diện mã vạch mã QR
Tốc độ xử lý  Tốc độ đọc khá chậm, mã vạch phải đảm bảo rõ nét và góc quét phải được căn chuẩn theo chiều ngang. Quét dễ dàng và nhanh chóng ở mọi góc độ theo cả chiều dọc và chiều ngang, tốc độ phản hồi gần như tức thì.
Tính bảo mật Thấp, chỉ gồm hình ảnh đường sọc và con số nên dễ bị làm nhái, sao chép. Cao, mỗi QR code được làm ra đều là duy nhất và không thể sử dụng cho đối tượng khác, ngoài ra thông tin mã hóa cho mã QR có thể thay đổi theo thời gian.
Thiết bị quét Sử dụng máy quét quang học và các thiết bị chuyên dụng. Quét dễ dàng với điện thoại thông minh và mọi thiết bị điện tử có camera.
Khả năng lưu trữ dữ liệu Chứa tối đa 4269 ký tự chữ và số, hoặc 7089 ký tự số, lưu trữ dữ liệu chi tiết về sản phẩm, đường dẫn tới các đường link hoặc hình ảnh. Chứa 8 – 30 ký tự mã hóa ở định dạng số hoặc chữ, lưu trữ dữ liệu về mã số sản phẩm, giá sản phẩm, khu vực sản xuất.

Kết luận mã vạch và mã QR

Giữa mã vạch và mã QR, mã QR cho thấy nhiều ưu điểm hơn rõ rệt khi cung cấp nhiều giải pháp hữu ích cho mọi người dùng. Do đó, hiện nay việc ứng dụng và sử dụng QR code trong cuộc sống rất nhiều bao gồm cả sử dụng cho sản phẩm, dịch vụ hoặc cung cấp thông tin cho người đọc thông qua quét mã.

Trên đây là một số chia sẻ về sự giống và khác nhau của mã vạch và mã QR, để nhận tư vấn chi tiết các vấn đề pháp lý, quý khách vui lòng liên hệ hotline 19006518 hoặc 0975543766 để được hỗ trợ kịp thời.

Vui lòng đánh giá!
Luật sư Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn