Giải chấp là gì? Thủ tục giải chấp ngân hàng

Vay thế chấp ngân hàng là giải pháp được nhiều người lựa chọn khi gặp khó khăn về tài chính. Trong đó giải chấp là một thủ tục quan trọng mà khi vay thế chấp tại ngân hàng khách hàng cần biết. Việc nắm rõ thủ tục giải chấp ngân hàng sẽ giúp khách hàng tránh mắc phải những sai lầm đáng tiếc có thể xảy ra.Vậy cụ thể giải chấp là gì? Làm sao để thực hiện giải chấp ngân hàng và hậu quả nếu không giải chấp như thế nào? Cùng Luật Hùng Sơn theo dõi bài viết dưới đây

Quảng cáo

Giải chấp là gì?

Để trả lời cho câu hỏi Giải chấp là gì? chúng ta có thể hiểu giải chấp (hay còn gọi là xóa đăng ký thế chấp) là việc giải trừ thế chấp đối với tài sản đang ở ngân hàng. Có nghĩa là, khi bạn cần vay một số tiền lớn, bạn sẽ phải thế chấp tài sản như nhà cửa, bất động sản, xe ô tô…Đó là những giấy tờ, tài sản có giá trị đảm bảo cho khoản vay.

Theo đó, tài sản thế chấp tại ngân hàng chỉ được giải chấp khi nó đã chấm dứt nghĩa vụ đảm bảo cho khoản nợ. Chính vì thế, khi đến hạn trả nợ gốc ngân hàng, giải chấp là một việc làm bắt buộc đối với người vay.

Ví dụ: Bạn muốn thế chấp căn nhà 2 tầng của mình để vay vốn làm ăn kinh doanh. Để được phê duyệt khoản vay, bạn sẽ phải chuyển giấy chứng minh quyền sở hữu đất, sổ đỏ cho ngân hàng. Ngay sau khi bạn thanh toán đủ gốc, lãi cho ngân hàng theo quy định, ngân hàng sẽ tiến hành giải chấp để trả lại giấy tờ, sổ đỏ cho bạn.

Trong trường hợp khách hàng không đủ khả năng thanh toán nợ cho ngân hàng theo đúng thỏa thuận thì ngân hàng sẽ tiến hành phát mãi tài sản để thanh lý trừ nợ. Do đó, việc giải chấp ngân hàng là điều bắt buộc đối với khách hàng vay vốn khi đến hạn thanh lý hợp đồng.

Khi nào phải giải chấp ngân hàng?

Khách hàng cần thực hiện giải chấp trong các trường hợp sau:

 • Khi bạn đã trả hết cả vốn và lãi cho ngân hàng
 • Khi bạn muốn đổi tài sản thế chấp hiện tại sang tài sản thế chấp khác có giá trị tương đương
 • Khi bạn muốn trả nợ trước hạn và muốn rút tài sản đảm bảo đó ra khỏi ngân hàng
 • Khi bạn muốn rút tài sản để bán lại, chuyển nhượng
 • Khi bạn muốn vay ở ngân hàng khác

Hậu quả của việc không giải chấp đúng hạn

Khi đến hạn trả nợ gốc, khách hàng không giải chấp tài sản thì có thể gây ra một số hậu quả như:

Đối với người vay

 • Bị chuyển thành nợ quá hạn
 • Bị ghi lại thông tin tại CIC – Trung tâm thông tin ứng dụng về khoản vay quá hạn. Như vậy sẽ bị xếp vào lý lịch tín dụng “xấu”, sau này rất khó vay tiền ngân hàng tiếp.
 • Bị phạt quá hạn theo chính sách của ngân hàng
 • Liên tục bị ngân hàng gọi điện, gửi thông báo hoặc tới nhà nhắc thanh toán nợ

Đối với ngân hàng cho vay

 • Ảnh hưởng đến uy tín về năng lực cho vay của cán bộ, nhân viên tín dụng ngân hàng.
 • Đem tài sản khách hàng thế chấp khi vay ra để định giá lại và phát mại
 • Ngân hàng nhà nước buộc phải trích dự phòng cho khoản dẫn tới làm giảm thu nhập của ngân hàng. Trường hợp tỷ lệ quá cao ngân hàng nhà nước sẽ tiến hành kiểm soát đặc biệt

Thủ tục giải chấp ngân hàng

Giải chấp sổ đỏ

Hồ sơ bao gồm:

 • Đơn yêu cầu xóa đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất (1 bản chính)
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền trên đất (1 bản chính)
 • Trường hợp người yêu cầu xóa đăng ký là bên thế chấp tài sản thì phải có văn bản đồng ý xóa đăng ký thế chấp hoặc văn bản thông báo giải chấp của bên nhận thế chấp (1 bản chính)
 • Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân của bên thế chấp tài sản
 • Trường hợp người yêu cầu đăng ký là người được ủy quyền thì phải có văn bản ủy quyền (bản sao chứng thực). Trường hợp người yêu cầu đăng ký xuất trình bản chính Văn bản ủy quyền chỉ cần nộp 01 bản sao để đối chiếu

Quy trình giải chấp sổ đỏ

Sau khi đã hoàn thiện tất cả các hồ sơ thì bạn có thể tiến hành nộp hồ sơ tại chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai, hoặc có thể nộp hồ sơ tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện.

Cơ quan có thẩm quyền sẽ kiểm tra tiếp nhận hồ sơ hợp lệ và lập phiếu hẹn trả kết quả và tiến hành thủ tục xóa đăng ký trên giấy chứng nhận và xóa trong sổ địa chính, sổ theo dõi biến động đất đai theo quy định của pháp luật.

Sau cơ quan có thẩm quyền đã chứng nhận việc xóa đăng ký thế chấp vào đơn yêu cầu xóa đăng ký sẽ hẹn ngày trả kết quả cho người yêu xóa đăng ký.

Giải chấp căn hộ chung cư

Khi chủ đầu tư đã thế chấp dự án nhưng lại có nhu cầu huy động thêm vốn thì phải thực hiện giải chấp căn hộ, biệt thự trước khi ký hợp đồng huy động vốn hoặc hợp đồng mua bán với khách hàng.

Quảng cáo

Hồ sơ bao gồm:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc sở hữu nhà và các tài sản gắn liền trên đất (nộp bản gốc)
 • Đơn thông báo giải chấp hoặc văn bản đồng ý xóa đăng ký thế chấp của ngân hàng (nhân viên tín dụng sẽ chuẩn bị cho khách hàng)
 • Đơn yêu cầu xóa đăng ký thế chấp (nhân viên tín dụng chuẩn bị cho khách hàng)
 • Chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu của bên thế chấp tài sản
 • Nếu có bên thứ 3 thực hiện giải chấp thì cần có văn bản ủy quyền cho người thứ 3 thực hiện giải chấp.

Quy trình giải chấp căn hộ, chung cư

Bước 1: Trước hết cần kiểm tra lại tình trạng thế chấp của dự án mà

Bước 2: Đề nghị chủ đầu tư thực hiện giải chấp căn hộ tại ngân hàng trước khi mua

Bước 3: Ngân hàng sẽ thực hiện làm thông báo giải chấp và xác nhận căn hộ đã được giải chấp

Bước 4: Ký hợp đồng mua bán

Giải chấp xe ô tô

Ô tô cũng được tính là tài sản có giá trị và được chấp nhận để thế chấp khi khách hàng vay vốn tại ngân hàng.

Hồ sơ bao gồm:

 • Văn bản thông báo giải chấp của ngân hàng (bản chính)
 • Đơn đề nghị xóa đăng ký thế chấp xe ô tô (bản chính)
 • Cà vẹt xe ô tô (bản chính)
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng ô tô
 • Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước của người yêu cầu giải chấp
 • Văn bản ủy quyền trong trường hợp người làm thủ tục giải chấp là người được ủy quyền (bản sao có chứng thực, trừ trường hợp người làm thủ tục xuất trình bản chính thì chỉ cần nộp 1 bản sao để đối chiếu)

Quy trình giải chấp xe ô tô

Sau đi đã chuẩn bị giấy tờ thì bạn cần nộp hồ sơ cho văn phòng công chứng nơi bạn đăng ký thế chấp và trung tâm đăng ký giao dịch bảo đảm quốc gia.

Tại trung tâm đăng ký sẽ có cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ. Trường hợp hồ sơ của bạn có sai sót hay cần bổ sung thì sẽ đặt lịch và thông báo để bạn chuẩn bị.

Còn nếu khi hồ sơ đã đầy đủ và chính xác toàn bộ các thông tin thì bạn sẽ được hướng dẫn mang hồ sơ đến văn phòng công chứng để thực hiện xóa công chứng thế chấp.

Sau cùng thì bạn mang bản đã xóa công chứng thế chấp đến phòng cảnh sát giao thông nơi mà bạn đăng ký xe ô tô để được giải chấp ô tô.

Kết quả hồ sơ sẽ được trả trong ngày nếu đăng ký hợp lệ, trường hợp kéo dài thời gian giải quyết hồ sơ thì cũng không quá 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ đăng ký hợp lệ.

Trên đây là toàn bộ thông tin của công ty Luật Hùng Sơn. về “Giải chấp là gì? Thủ tục giải chấp ngân hàng”. Nếu quý khách hàng còn bất kỳ thắc mắc gì cần được giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua Hotline 0964 509 555 hoặc đặt lịch ở văn phòng để được các chuyên viên tư vấn trả lời một cách nhanh gọn và chính xác nhất. Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết. Trân trọng!

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn