logo

Được phép thành lập thêm nhiều hộ kinh doanh ở tỉnh khác hay không?

 • Ls. Nguyễn Minh Hải |
 • 02-01-2020 |
 • Doanh nghiệp , |
 • 925 Lượt xem

Khi kinh doanh, người kinh doanh nào cũng đều muốn mở rộng các hoạt động kinh doanh của mình ở nhiều nơi. Vấn đề cần quan tâm ở đây là đã tiến hành thành lập hộ kinh doanh ở đây rồi thì có thể thành lập thêm nhiều hộ kinh doanh ở các tỉnh khác nhau hay không? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ làm rõ vấn đề này cho bạn. 

Quảng cáo

1. Có được phép thành lập thêm nhiều hộ kinh doanh hay không? 

Các ưu điểm của hộ kinh doanh cá thể có thể kể đến như sau:

 • Thủ tục thành lập hộ kinh doanh khá là đơn giản, tránh được các thủ tục rườm rà;
 • Hộ kinh doanh không cần phải khai thuế hằng tháng;
 • Chế độ về chứng từ sổ sách kế toán thì cũng khá đơn giản;
 • Quy mô của hộ kinh doanh gọn nhẹ, nó phù hợp đối với cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ;
 • Hộ kinh doanh được áp dụng chế độ thuế khoán.

Tuy nhiên, khi muốn mở rộng hoạt động kinh doanh ra các tỉnh hay ra các thành phố khác thì chủ hộ kinh doanh sẽ bị gặp phải khó khăn, do có sự hạn chế về mặt pháp luật. Đó là vì hộ kinh doanh vẫn có một nhược điểm lớn là một hộ kinh doanh cá thể sẽ chỉ được phép kinh doanh tại một địa điểm duy nhất mà thôi, tức là chủ hộ kinh doanh dù có muốn mở rộng hoạt động kinh doanh ra các tỉnh khác thì vẫn không được

Trong một số trường hợp, có người sẽ lựa chọn phương án như thành lập nhiều hộ kinh doanh, tức là cứ mỗi cơ sở kinh doanh mới thì họ sẽ thành lập một hộ kinh doanh tương ứng. Mặc dù điều này pháp luật của nước ta không cho phép.

thành lập thêm nhiều hộ kinh doanh

2. Quyền thành lập hộ kinh doanh và các nghĩa vụ đăng ký hộ kinh doanh: 

Cụ thể, theo Điều 67 của Nghị định 78/2015/NĐ-CP có quy định về các quyền thành lập hộ kinh doanh, cũng như các nghĩa vụ về đăng ký của hộ kinh doanh, theo đó chúng ta cũng có thể thấy rằng, những người thành lập hộ kinh doanh bắt buộc cần phải có các điều kiện sau:

Quảng cáo
 • Công dân Việt Nam đủ 18 tuổi trở lên, phải có năng lực pháp luật và phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ mới được thành lập hộ kinh doanh; các hộ gia đình có quyền thành lập hộ kinh doanh và phải có nghĩa vụ đối với việc đăng ký hộ kinh doanh theo quy định của pháp luật
 • Cá nhân hoặc hộ gia đình quy định tại Khoản 1 Điều 67 của nghị định này chỉ được phép đăng ký một hộ kinh doanh trong phạm vi toàn quốc. Tuy nhiên cá nhân quy định tại Khoản 1 Điều 67 này sẽ được quyền góp vốn, được quyền mua cổ phần trong doanh nghiệp với tư cách là cá nhân.
 • Cá nhân thành lập hộ kinh doanh và tham gia góp vốn thành lập hộ kinh doanh thì sẽ không được đồng thời là chủ của doanh nghiệp tư nhân, hoặc là thành viên hợp danh của công ty hợp danh, ngoại trừ các trường hợp được sự nhất trí từ phía tất cả các thành viên hợp danh còn lại.

Như vậy, có thể thấy người thành lập hộ kinh doanh thì cần phải đặc biệt lưu ý đối với vấn đề hạn chế về số lượng của hộ kinh doanh mà mình được lập.

3. Nếu muốn mở rộng hoạt động kinh doanh thì nên làm gì?

Nếu bạn là người có dự định sẽ mở rộng các hoạt động kinh doanh của mình ra nhiều địa điểm thì phương án thành lập doanh nghiệp sẽ phù hợp hơn cho bạn.

Ngoài ra, một số người kinh doanh, họ lựa chọn cách đó là mượn tên của người khác để tiến hành thành lập các hộ kinh doanh mới ở địa điểm khác. Tuy nhiên đây lại là giải pháp không những không phù hợp theo quy định pháp luật của nước ta mà nó còn khiến cho công việc quản lý chung của tất cả các cơ sở kinh doanh trở nên phức tạp, dẫn đến thiếu sự thống nhất và có thể gây ra rủi ro về việc mất trắng cơ sở kinh doanh mới này, vì trên giấy tờ chỉ ghi nhận người được “mượn tên” là chủ hộ kinh doanh mà thôi.

Qua bài viết về vấn đề có thể được phép thành lập thêm nhiều hộ kinh doanh ở tỉnh khác hay không của công ty luật Hùng Sơn, chúng tôi hy vọng, bài viết giúp ích cho bạn

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn