logo

Tìm hiểu đối thoại là gì?

Đối thoại là gì? Đối thoại được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là trong pháp luật về tranh chấp, khiếu nại, tố cáo. Với phương châm tôn trọng quyền tự định đoạt của các bên, qua đó tòa án khuyến khích việc giải quyết tranh chấp thông qua hòa giải, đối thoại tại tòa án thông qua Luật Hòa giải. Vậy đối thoại là gì? Ý nghĩa của việc đối thoại khi giải quyết tranh chấp thế nào? Luật Hùng Sơn xin được giải đáp về vấn đề này như sau.

Quảng cáo

Cơ sở pháp lý

  • Bộ luật lao động 2019
  • Luật Khiếu nại năm 2011.
  • Luật Hòa giải đối thoại năm 2020

Đối thoại là gì?

Đối thoại là hoạt động giao tiếp bằng lời nói với nhau từ 2 người trở lên, dùng ngôn ngữ, lời nói để truyền đạt, diễn đạt suy nghĩ và quan điểm của bản thân hay một vấn đề nào đó với người khác

Tùy vào điều kiện, hoàn cảnh mà đối thoại lại mang những ý nghĩa khác nhau. Nhưng dù mang hàm nghĩa như thế nào, đối thoại vẫn là việc tranh luận và trao đổi trực tiếp giữa 02 người trở lên.

Điều kiện để đối thoại hiệu quả

Chỉ khi các bên có vị trí ngang hàng nhau thì mới có thể nhìn nhận tất cả các vấn đề một cách bình đẳng, hoạt động đối thoại mới diễn ra tốt đẹp.  

Biết cách lắng nghe thông điệp các bên truyền tải, từ đó giúp các bên nhìn nhận vấn đề một cách đa diện, theo đó xác định nhanh chóng phương hướng giải quyết phù hợp. Chấp nhận và tôn trọng về các quan điểm, trình độ nhận thức của các bên tham gia đối thoại. 

Các hình thức, ý nghĩa và mục đích của đối thoại

Đối thoại đã được quy định trong bộ Luật khiếu nại năm 2011 với mục đích nhằm làm rõ nội dung, yêu cầu của người khiếu nại và đưa ra phương hướng giải quyết. Đối thoại sẽ có các hình thức, ý nghĩa và mục đích như sau:

Hình thức đối thoại

Các hình thức đối thoại được sử dụng phổ biến hiện nay bao gồm các hoạt động thương lượng, hòa giải, tranh luận…

Dù vậy bất kỳ hình thức nào đi chăng nữa thì hoạt động đối thoại sẽ giúp cho cá nhân, một tổ chức nhận lại được những kết quả tích cực, thậm chí hơn cả mong muốn…

Quảng cáo

Mục đích

Dựa theo Điều 63 của Bộ luật lao động 2019, đối thoại tại nơi làm việc được hiểu là việc trao đổi, thảo luận trực tiếp giữa người lao động hoặc tập thể đại diện lao động với người sử dụng lao động nhằm mục đích chia sẻ thông tin, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa các bên để xây dựng quan hệ lao động hài hòa tốt đẹp tại nơi làm việc.

Mặt khác, trong hoạt động khiếu nại, tố cáo, đối thoại là một trong những hoạt động quan trọng của việc thanh tra và xác minh giúp người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại, tố cáo. Thông qua đối thoại nhằm thu thập và củng cố những thông tin liên quan để xác minh tính xác thực của vụ việc như: nguyên nhân phát sinh vụ việc, trách nhiệm pháp lý của các bên, …

Từ đó tìm ra những bất cập, sơ hở, thiếu sót của pháp luật, cũng như những ưu nhược điểm của các cá nhân, cơ quan đoàn thể trong công tác quản lý cũng như trong việc chấp hành các chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước liên quan đến nội dung khiếu nại, tố cáo. Những thông tin đó là kết quả của đối thoại giúp cho người có trách nhiệm và có thẩm quyền quyết định đúng đắn trong việc giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Ý nghĩa của đối thoại

Đối thoại hiệu quả, thành công góp phần tăng cường và củng cố đoàn kết dân tộc, tránh đối đầu, đối địch dẫn đến việc hận thù,…cũng như thể hiện tính công bằng nghiêm minh của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, đề cao pháp luật và pháp chế;

Thể hiện tính công khai, dân chủ, đặc biệt hơn thể hiện rõ bản chất phương châm của nhà nước ta: “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”.

Trước khi tham gia đối thoại, các bên cần phải nghiên cứu trước những quy định pháp luật liên quan. Đồng thời, thông qua việc trả lời và giải thích các quy định của pháp luật, các bên tham gia đối thoại sẽ được tuyên truyền, phổ biến, giáo dục và hiểu rõ hơn quy định pháp luật về vấn đề liên quan.

Trên đây là toàn bộ thông tin của công ty Luật Hùng Sơn về “Đối thoại là gì?”. Nếu quý khách hàng còn bất kỳ thắc mắc gì cần được giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua Hotline 0964 509 555 hoặc đặt lịch ở văn phòng để được các chuyên viên tư vấn trả lời một cách nhanh gọn và chính xác nhất. Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết. Trân trọng!

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn