logo

Doanh nghiệp tư nhân và chủ doanh nghiệp tư nhân có được quyền góp vốn vào doanh nghiệp khác hay không?

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 10-06-2020 |
  • Doanh nghiệp , |
  • 717 Lượt xem

Doanh nghiệp tư nhân được biết là loại hình công ty do một cá nhân làm chủ sở hữu và chủ doanh nghiệp phải tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với tất cả các hoạt động của doanh nghiệp. Vậy câu hỏi đặt ra là doanh nghiệp tư nhân và chủ doanh nghiệp tư nhân có được quyền thành lập, góp vốn, mua cổ phần,… vào các doanh nghiệp khác hay không? Nếu được thì được góp vốn vào các loại hình doanh nghiệp nào? Hãy tham khảo qua bài viết của luật luật Sơn nếu bạn đang thắc mắc vấn đề này.

Quảng cáo

1. Doanh nghiệp tư nhân có được quyền góp vốn thành lập các loại hình doanh nghiệp khác hay không?

– Doah nghiệp tư nhân là loại hình mà chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân có nghĩa vụ phải chịu trách nhiệm vô hạn bằng toàn bộ tài sản mà mình có đối với các khoản nợ của doanh nghiệp. Chính vì quy định này của pháp luật nên doanh nghiệp tư nhân hoàn toàn không được quyền đối với việc góp vốn thành lập các công ty khác hoặc được quyền mua cổ phần, mua phần vốn góp trong công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty hợp danh Nội dung này được quy định tại khoản 4 Điều 183 của luật Doanh nghiệp 2014.

– Pháp luật quy định như trên có thể hiểu là do trong quá trình doanh nghiệp tư nhân hoạt động, doanh nghiệp này phải tự chịu trách nhiệm bằng tất cả tài sản của chủ doanh nghiệp tư nhân về mọi hoạt động của doanh nghiệp. Do đó, pháp quy định đây là mô hình doanh nghiệp không có tư cách pháp nhân riêng biệt, vì vậy để tham gia vào các doanh nghiệp khác như công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn hay công ty hợp danh, tức là doanh nghiệp có sự tách bạch về tài sản công ty và tài sản cá nhân.

>>> Quy định về góp vốn để thành lập doanh nghiệp

quyền góp vốn vào doanh nghiệp

2. Chủ doanh nghiệp tư nhân có được quyền góp vốn, mua cổ phần vào các loại hình doanh nghiệp khác hay không?

– Căn cứ theo Điều 183 của Luật Doanh nghiệp 2014, theo đó mỗi cá nhân chỉ được phép thành lập duy nhất một doanh nghiệp tư nhân. Đồng thời, chủ doanh nghiệp tư nhân này cũng không được quyền đồng thời là thành viên của công ty hợp danh hay làm chủ hộ kinh doanh.

– Pháp luật quy định quyền góp vốn của chủ doanh nghiệp tư nhân như trên là tại vì chủ doanh nghiệp tư nhân bắt buộc phải chịu trách nhiệm vô hạn đối với các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp bằng toàn bộ tài sản của chủ doanh nghiệp. Quy định này nhằm mục đích là để đảm bảo quyền lợi của đối tác, của khách hàng, kể cả chủ nợ của các doanh nghiệp tư nhân, do đó pháp luật quy định mỗi cá nhân chỉ được phép thành lập duy nhất một doanh nghiệp tư nhân.

Quảng cáo

– Đối với việc chủ doanh nghiệp tư nhân muốn góp vốn, thành lập, mua cổ phần, mua phần góp vốn trong công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn thì vẫn được phép. Bởi pháp luật hiện tại chỉ hạn chế các quyền này đối với doanh nghiệp tư nhân mà chưa có các quy định về việc hạn chế các quyền này đối với chủ doanh nghiệp tư nhân.

Như vậy, chủ doanh nghiệp tư nhân hoàn toàn có quyền trong việc thành lập góp vốn hoặc mua cổ phần, mua phần vốn góp trong công ty cổ phần. công ty trách nhiệm hữu hạn.

Hy vọng bài viết về vấn đề doanh nghiệp tư nhân và chủ doanh nghiệp tư nhân

Có được góp vốn vào doanh nghiệp khác hay không của chúng tôi có thể giúp ích cho bạn đọc. Hãy gọi ngay cho chúng tôi nếu bạn có thắc mắc cần giải đáp về các vấn đề pháp lý khác. Hoặc có thể đến trực tiếp văn phòng để được luật sư tư vấn chi tiết cụ thể hơn.

>>> Dịch vụ thành lập công ty nhanh chóng tại Hà Nội chỉ 3 ngày

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn