Những trường hợp cho phép doanh nghiệp tham gia giao dịch bằng ngoại tệ ở Việt Nam

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 29-10-2019 |
  • Doanh nghiệp , |
  • 997 Lượt xem

Nền kinh tế thị trường đang ngày càng phát triển, do đó ngày càng có nhiều doanh nghiệp tham gia giao dịch bằng ngoại tệ trong các hoạt động kinh doanh của mình. Vậy những trường hợp cụ thể nào có thể được giao dịch bằng ngoại tệ?

Quảng cáo

Câu hỏi của khách hàng

Xin chào luật sư, 

Tôi hiện tại đang là chủ một doanh nghiệp Việt Nam, doanh nghiệp của chúng tôi đang muốn thực hiện giao dịch bằng ngoại tệ trên thị trường trong nước. Vậy luật sư cho tôi hỏi doanh nghiệp tham gia giao dịch bằng ngoại tệ khi nào thì được coi là hợp pháp? 

Luật sư trả lời về việc trường hợp nào doanh nghiệp tham gia giao dịch bằng ngoại tệ là hợp pháp

Chào bạn, 

Điều đầu tiên, xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho công ty luật Hùng Sơn. Đối với trường hợp của bạn chúng tôi xin được có một số ý kiến tư vấn như sau:

Ngoại tệ là gì?

Dựa theo thông tư 07 năm 2012 của ngân hàng nhà nước về quy định trạng thái ngoại tệ của TCTD chi nhánh ngân hàng nước ngoài do NHNNVN ban hành, có thể hiểu định nghĩa ngoại tệ như sau:

Quảng cáo

Ngoại tệ là một dạng đồng tiền của đất nước, quốc gia, lãnh thổ khác hoặc là đồng tiền dùng chung của châu Âu và đồng tiền chung được sử dụng để thanh toán trên quốc tế và trong khu vực.

Như vậy, nói một cách dễ hiểu thì ngoại tệ là một loại đồng tiền của nước ngoài. Loại đồng tiền này không được phát hành bởi ngân hàng trung ương nước sở tại nhưng vẫn có giá trị thanh toán, giao dịch, lưu thông trên toàn thế giới, hoặc cũng có thể phải có sự can thiệp của đồng tiền khác.

Xem thêm >>> Tư vấn doanh nghiệp trọn gói tại Hà Nội 

 

doanh nghiệp giao dịch bằng ngoại tệ

 

Cho phép doanh nghiệp tham gia giao dịch bằng ngoại tệ trong các trường hợp sau:

Theo quy định mới nhất của ngân hàng nhà nước thì mọi giao dịch, niêm yết, báo giá, quảng cáo, định giá, … đều không được phép thực hiện bằng ngoại tệ. Trừ một số trường hợp được quy định rõ bởi ngân hàng nhà nước Việt Nam gồm:

  • Cơ quan hải quan, bộ đội biên phòng, công an tại các cửa khẩu của Việt Nam và kho ngoại quan đã được niêm yết bằng ngoại tệ và thu bằng hình thức chuyển khoản ngoại tệ hoặc tiền mặt từ đối tượng không cư trú về các loại thuế, phí xuất nhập cảnh, phí dịch vụ, các loại phí và lệ phí khác theo như quy định của luật pháp.
  • Một số tổ chức khác được quyền thực hiện các dịch vụ ngoại hối được niêm yết và giao dịch ngoại tệ trong những trường hợp đã được NHNN Việt Nam cho phép theo quy định của pháp luật.
  •  Người cư trú là tổ chức hoạt động kinh doanh trong ngành nghề vận chuyển hàng không, du lịch, khách sạn được quảng cáo, niêm yết giá hàng hóa, dịch vụ bằng đồng Việt Nam và ngoại tệ tương ứng trên trang thông tin điện tử chỉ sử dụng tiếng nước ngoài.
  • Người không cư trú hoặc người cư trú là tổ chức đã được thỏa thuận, trả lương thưởng hay phụ cấp trong hợp đồng lao động dưới dạng ngoại tệ chuyển khoản hoặc tiền mặt cho người cư trú và không cư trú là người có quốc tịch nước ngoài làm việc ở đất nước của tổ chức đó.
  • Người không cư trú chính là cơ quan lãnh sự hay cơ quan ngoại giao được niêm yết dưới dạng ngoại tệ và thu chi phí thị thực cho xuất nhập cảnh, các loại lệ phí khác bằng tiền mặt hoặc ngoại tệ chuyển khoản.
  • Trường hợp có liên quan đến quốc phòng, an ninh, dầu khí hay các trường hợp khác, tổ chức có quyền được sử dụng ngoại hối trên đất nước Việt Nam sau khi đã có văn bản quyết định xem xét, chấp thuận của ngân hàng nhà nước Việt Nam theo đúng trình tự pháp luật quy định.

 Như vậy, có thể thấy, đối với các hoạt động hầu hết không được thực hiện quy đổi bằng ngoại hối trừ các hoạt động đã quy định tại điều 4 của thông tư 32/2013/TT-NHNN.

Tóm lại: đối với trường hợp của bạn là chủ một doanh nghiệp Việt Nam và muốn sử dụng ngoại tệ trong quá trình kinh doanh của mình thì việc doanh nghiệp tham gia giao dịch bằng ngoại tệ là hợp pháp chỉ khi nằm một trong số các trường hợp đã quy định của thông tư 32/2013/TT-NHNN ban hành năm 2013.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn