logo

Doanh nghiệp là gì? Đặc điểm của doanh nghiệp

 • Ls. Nguyễn Minh Hải |
 • 04-06-2023 |
 • Doanh nghiệp , |
 • 1404 Lượt xem

Doanh nghiệp là gì, đặc điểm của doanh nghiệp? Để hiểu rõ những vấn đề này, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Luật Hùng Sơn nhé.

Quảng cáo

Doanh nghiệp là gì?

Doanh nghiệp có nghĩa là tổ chức có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch riêng, được đăng ký thành lập theo đúng quy định của pháp luật với mục đích kinh doanh.

Hiện nay, Việt Nam có rất nhiều loại hình doanh nghiệp với những loại hình kinh doanh khác nhau, thông thường thì có các loại hình kinh doanh như: công ty TNHH, công ty cổ phần, công ty hợp danh hoặc doanh nghiệp tư nhân thuộc nhiều thành phần kinh tế, nhóm công ty,… Tùy thuộc vào nhu cầu của từng nhà đầu tư có thể thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp phù hợp với mong muốn và dự định kinh doanh.

Các quy định pháp luật về doanh nghiệp, thủ tục thành lập doanh nghiệp được quy định chủ yếu tại Luật doanh nghiệp 2020 và các văn bản pháp luật khác liên quan.

Doanh nghiệp trong tiếng anh là gì?

Trong tiếng Anh, doanh nghiệp được biết đến với rất nhiều cách gọi khác nhau như là: concern, business, enterprise, firm hay company…

doanh nghiệp là gì

Đặc điểm của doanh nghiệp

Mỗi loại hình doanh nghiệp sẽ mang những đặc điểm riêng nổi bật riêng, tuy nhiên chúng đều có những đặc điểm cơ bản sau đây:

Doanh nghiệp có tính hợp pháp: để có thể thành lập doanh nghiệp thì phải nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền để đăng ký kinh doanh và sẽ nhận giấy phép đăng ký thành lập. Khi doanh nghiệp được cấp giấy phép kinh doanh thì doanh nghiệp mới được công nhận hoạt động kinh doanh, sẽ được pháp luật bảo hộ và chịu sự ràng buộc bởi những quy định pháp lý có liên quan.

Doanh nghiệp được thành lập với mục đích hoạt động kinh doanh hoặc cung ứng dịch vụ thường xuyên. Đa số các doanh nghiệp khi thành lập đều hướng đến một mục đích là tạo ra lợi nhuận thông qua việc mua bán, sản xuất, kinh doanh các hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ để phục vụ người tiêu dùng. Bên cạnh đó, cũng có một số doanh nghiệp xã hội đặc thù, hoạt động không vì mục tiêu sinh lời mà hướng đến yếu tố vì cộng đồng, vì xã hội hoặc môi trường ví dụ như các doanh nghiệp về điện, nước, vệ sinh môi trường,….

Doanh nghiệp mang tính tổ chức. Tính tổ chức thể hiện thông qua việc có tổ chức điều hành, có cơ cấu nhân sự, có trụ sở giao dịch hoặc là đăng ký và có tài sản riêng để thực hiện quản lý, kèm theo tư cách pháp nhân (Loại trừ loại hình doanh nghiệp tư nhân).

Quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp

Quyền của doanh nghiệp

Căn cứ Điều 8 Luật Doanh nghiệp 2020, Doanh nghiệp có những quyền cơ bản như sau:

 • Được tự do kinh doanh các ngành, nghề mà pháp luật không cấm.
 • Được tự chủ kinh doanh và lựa chọn các hình thức tổ chức kinh doanh; chủ động trong việc lựa chọn ngành, nghề, địa bàn và hình thức kinh doanh; chủ động điều chỉnh về quy mô và ngành, nghề kinh doanh.
 • Lựa chọn hình thức, cách thức phương thức huy động, phân bổ cũng như sử dụng vốn.
 • Tự do tìm kiếm về thị trường, khách hàng cũng như ký kết hợp đồng.
 • Kinh doanh về xuất khẩu, nhập khẩu.
 • Được tuyển dụng, thuê và sử dụng lao động mà pháp luật về lao động quy định.
 • Chủ động ứng dụng khoa học và công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh và tăng khả năng cạnh tranh; được bảo hộ về quyền sở hữu trí tuệ theo đúng quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ.
 • Chiếm hữu, sử dụng hoặc định đoạt tài sản của doanh nghiệp.
 • Từ chối yêu cầu của cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân về cung cấp nguồn lực không đúng theo quy định của pháp luật.
 • Thực hiện khiếu nại, tham gia tố tụng theo quy định của pháp luật.
 • Những quyền khác theo quy định của pháp luật.

Nghĩa vụ của doanh nghiệp

Dựa theo Điều 9 Luật Doanh nghiệp 2020, nghĩa vụ của doanh nghiệp gồm:

 • Đáp ứng đủ những điều kiện đầu tư kinh doanh khi thực hiện kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện; ngành, nghề kinh doanh tiếp cận thị trường có điều kiện đối với nhà đầu tư nước ngoài theo đúng quy định của pháp luật và đảm bảo duy trì đủ điều kiện đó xuyên suốt quá trình hoạt động kinh doanh.
 • Thực hiện đầy đủ, kịp thời những nghĩa vụ về đăng ký doanh nghiệp, thủ tục đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, công khai các thông tin về thành lập và hoạt động của doanh nghiệp, báo cáo và thực hiện nghĩa vụ khác theo quy định của Luật Doanh nghiệp hiện hành.
 • Phải chịu trách nhiệm về tính trung thực, chính xác của các thông tin kê khai trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và những báo cáo; nếu phát hiện thông tin đã kê khai hoặc báo cáo thiếu chính xác hoặc chưa đầy đủ thì phải kịp thời sửa đổi và bổ sung các thông tin đó theo quy định.
 • Tổ chức thực hiện công tác kế toán, nộp thuế và thực hiện những nghĩa vụ tài chính khác mà quy định của pháp luật.
 • Bảo đảm các quyền, lợi ích hợp pháp và chính đáng của người lao động theo quy định của pháp luật; không có hành vi về phân biệt đối xử, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người lao động trong doanh nghiệp; không có hành vi ngược đãi lao động, cưỡng bức lao động hoặc sử dụng lao động chưa thành niên trái với pháp luật; hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động được tham gia đào tạo để nâng cao trình độ, kỹ năng nghề; thực hiện các chính sách và chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, tham gia bảo hiểm y tế và bảo hiểm khác cho người lao động theo quy định của pháp luật.
 • Những nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

Phân biệt giữa doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp nhà nước

Doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp nhà nước có những điểm khác biệt như sau:

Về chủ sở hữu:

Doanh nghiệp tư nhân hoàn toàn thuộc sở hữu của tư nhân.

Quảng cáo

Doanh nghiệp nhà nước được thành lập do Nhà nước nắm toàn bộ phần vốn điều lệ hay sở hữu phần lớn cổ phần.

Về quy mô của doanh nghiệp

Doanh nghiệp tư nhân có quy mô lớn và thông thường chỉ tập trung vào những ngành nghề mang tính then chốt.

Doanh nghiệp nhà nước có đầy đủ từ quy mô lớn đến nhỏ, thuộc nhiều ngành nghề khác nhau.

Về việc quản lý tài chính

Đối với doanh nghiệp tư nhân thì sẽ chịu sự quản lý của cơ quan chủ quản. Đối với Doanh nghiệp nhà nước thì tự chịu trách nhiệm về mặt tài chính.

Đối với lợi nhuận

Lợi nhuận của doanh nghiệp tư nhân phát sinh từ các nguồn như: mua bán, trao đổi các sản phẩm, dịch vụ đối với khách hàng, đối tác,…còn Doanh nghiệp nhà nước thì lợi nhuận sau khi kinh doanh sẽ được rót xuống từ ngân sách phía trên.

Phương án xử lý khi kinh doanh thua lỗ

Đối với doanh nghiệp tư nhân: kinh doanh không hiệu quả, thua lỗ nhiều có thể dẫn tới phá sản.

Đối với doanh nghiệp nhà nước: kinh doanh thua lỗ thì sẽ được sẽ được bù lỗ từ ngân sách.

Vốn đầu tư

Đối với doanh nghiệp tư nhân: vốn từ phía chủ doanh nghiệp, hoặc có thể vay vốn ngân hàng hoặc huy động vốn,…

Đối với doanh nghiệp nhà nước: huy động từ ngân sách nhà nước.

Vấn đề giải quyết việc làm

Đối với doanh nghiệp tư nhân: Số lượng doanh nghiệp tư nhân tại Việt Nam là rất lớn nên giải quyết rất nhiều công ăn việc làm. Nhưng doanh nghiệp tư nhân đòi hỏi về trình độ chuyên môn cao.

Đối với doanh nghiệp nhà nước: huy động từ ngân sách nhà nước.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hùng Sơn về vấn đề Doanh nghiệp là gì, đặc điểm của doanh nghiệp? Hi vọng những chia sẻ trên đã góp phần giúp bạn hiểu hơn về doanh nghiệp. Trong trường hợp cần tư vấn chi tiết hoặc cần hỗ trợ dịch vụ doanh nghiệp tại Luật Hùng Sơn, vui lòng liên hệ qua hotline 096 450 95 55 để Luật sư hỗ trợ nhanh nhất nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn