logo

Quy định về doanh nghiệp chế xuất

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 10-06-2023 |
  • Doanh nghiệp , |
  • 2036 Lượt xem

Quy định về doanh nghiệp chế xuất? Trong những năm gần đây, khu vực công nghiệp được Nhà nước ta tập trung đẩy mạnh và phát triển sản xuất phục vụ xuất khẩu. Thực hiện chiến lược đó, các doanh nghiệp chế xuất được hình thành. Doanh nghiệp chế xuất là gì? Các quy định về doanh nghiệp chế xuất. Luật Hùng Sơn xin giới thiệu trong bài viết sau đây:

Quảng cáo

Doanh nghiệp chế xuất là gì?

Căn cứ theo khoản 10 Điều 2 Nghị định 82/2018/NĐ-CP quy định về quản lý khu  công nghiệp và khu kinh tế như sau:

Doanh nghiệp chế xuất là doanh nghiệp được thành lập và có thực hiện hoạt động trong các khu chế xuất hoặc doanh nghiệp chuyên thực hiện sản xuất các sản phẩm để xuất khẩu hoạt động trong khu công nghiệp hoặc khu kinh tế.

Trường hợp, doanh nghiệp chế xuất không nằm trong khu chế xuất thì sẽ được ngăn cách với các khu vực bên ngoài theo các quy định pháp luật áp dụng đối với khu phi thuế quan tại về thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu.

Doanh nghiệp chế xuất tiếng Anh là gì?

Doanh nghiệp chế xuất  trong tiếng Anh được gọi là Export Proccessing Enterprise và được viết tắt là EPE.

doanh nghiệp chế xuất là gì

Doanh nghiệp chế xuất được hưởng ưu đãi gì?

Được miễn thuế xuất nhập khẩu

Căn cứ theo Điểm c khoản 4 Điều 2 Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu 2016 quy định thì những hàng hóa sau không phải là đối tượng chịu thuế:

  • Hàng hóa doanh nghiệp xuất khẩu từ khu phi thuế quan ra nước ngoài;
  • Hàng hóa doanh nghiệp nhập khẩu từ nước ngoài vào khu phi thuế quan và chỉ sử dụng trong khu phi thuế quan;
  • Hàng hóa doanh nghiệp chuyển từ khu phi thuế quan này sang khu phi thuế quan khác.

Doanh nghiệp chế xuất nằm trong khu phi thuế quan, do vậy sẽ không phải chịu thuế xuất khẩu, nhập khẩu trong các trường hợp nêu trên.

Giảm thuế Thu nhập doanh nghiệp

Căn cứ theo Khoản 4 Điều 19 Thông tư 78/2014/TT-BTC quy định thì doanh nghiệp chế xuất sẽ được hưởng mức thuế suất 17% kể từ ngày 01/01/2016, khi doanh nghiệp chế xuất thực hiện hoạt động dự án đầu tư mới tại địa bàn kinh tế – xã hội khó khăn tại Phụ lục II Nghị định 118/2014/NĐ-CP (Điều 66 Nghị định 118/2014/NĐ-CP).

Bên cạnh đó, doanh nghiệp chế xuất cũng là một doanh nghiệp thuộc địa bàn kinh tế – xã hội khó khăn trên khu vực theo quy định tại Mục 55 Phụ lục II Nghị định 118/2015/NĐ-CP.

Đồng thời, doanh nghiệp chế xuất sẽ được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 02 năm đầu và được giảm 50% số thuế sẽ phải nộp trong 04 năm tiếp theo đối với thu nhập từ thực hiện dự án đầu tư mới.

Miễn giảm thuế giá trị gia tăng

Căn cứ theo Khoản 20 Điều 4 quy định đối tượng không phải chịu thuế GTGT thì khu phi thuế quan sẽ bao gồm: khu chế xuất và doanh nghiệp chế xuất……sẽ được hưởng các ưu đãi về thuế như khu phi thuế quan, các quan hệ mua bán hoặc trao đổi hàng hóa giữa các khu này với bên ngoài là các quan hệ xuất khẩu và nhập khẩu…

Doanh nghiệp chế xuất thực hiện hoạt động xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài thì doanh nghiệp cũng sẽ phải thực hiện thủ tục xuất khẩu như các doanh nghiệp nội địa khác có hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu và sẽ được áp dụng thuế suất thuế GTGT là 0% nếu đáp ứng điều kiện xuất khẩu theo quy định tại Thông tư 219/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính.

Quảng cáo

Các quy định pháp lý về doanh nghiệp chế xuất

Căn cứ theo Nghị định số 114/2015/NĐ- CP có quy định về hoạt động của khu công nghiệp, khu chế xuất và khu kinh tế thì có một số quy định chung về khu chế xuất phải thực hiện như sau:

Theo đó, khu chế xuất hoặc doanh nghiệp chế xuất sẽ được áp dụng quy định đối với khu phi thuế quan, trừ các ưu đãi riêng đối với khu phi thuế quan thuộc khu kinh tế cửa khẩu.

Doanh nghiệp chế xuất sẽ được quy định trong Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư do Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất hoặc có trong văn bản của cơ quan đăng ký đầu tư có thẩm quyền cấp trong trường hợp doanh nghiệp không phải thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Khu chế xuất hoặc doanh nghiệp chế xuất sẽ được ngăn cách với lãnh thổ bên ngoài bằng hệ thống như tường rào, có cổng và cửa ra, vào khu, đáp ứng bảo đảm điều kiện cho sự kiểm tra, giám sát, kiểm soát của cơ quan hải quan và của các cơ quan chức năng có liên quan theo quy định của pháp luật.

Doanh nghiệp chế xuất được mua các vật liệu xây dựng, đồ dùng văn phòng phẩm, lương thực, thực phẩm, các mặt hàng tiêu dùng từ nội địa Việt Nam để xây dựng công trình trong khu, phục vụ cho việc điều hành bộ máy văn phòng và sinh hoạt của các cán bộ, công nhân làm việc tại doanh nghiệp chế xuất.

Doanh nghiệp chế xuất hoặc người bán hàng hóa cho doanh nghiệp chế xuất sẽ được lựa chọn thực hiện hoặc không thực hiện thủ tục xuất khẩu, nhập khẩu và hải quan đối với các vật liệu xây dựng, đồ dùng văn phòng phẩm, lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng từ nội địa của Việt Nam.

Pháp luật Việt Nam cũng quy định rõ, doanh nghiệp chế xuất được bán vào thị trường Việt Nam các tài sản thanh lý của doanh nghiệp và các hàng hóa theo quy định của pháp luật về đầu tư và thương mại. Tại thời thực hiện điểm bán hoặc thanh lý các tài sản vào thị trường nội địa sẽ không được áp dụng vào các chính sách quản lý hàng hóa về xuất khẩu, nhập khẩu trừ trường hợp các loại hàng hóa thuộc diện quản lý theo điều kiện, tiêu chuẩn, kiểm tra chuyên ngành chưa thực hiện khi nhập khẩu, hàng hóa quản lý bằng giấy phép thì phải được cơ quan cấp phép nhập khẩu đồng ý bằng văn bản.

Các cán bộ hoặc công nhân viên làm việc trong khu chế xuất và doanh nghiệp chế xuất khi mang ngoại hối từ nội địa Việt Nam vào trong khu chế xuất và ngược lại sẽ không phải khai báo hải quan.

Doanh nghiệp chế xuất khi được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép kinh doanh hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến việc mua bán hàng hóa tại Việt Nam sẽ phải mở sổ kế toán hoạch toán riêng về doanh thu và các chi phí liên quan đến hoạt động mua bán hàng hóa tại Việt Nam, phải bố trí khu lưu giữ hàng hóa ngăn cách với các khu vực lưu giữ hàng hóa phục vụ cho hoạt động sản xuất của doanh nghiệp chế xuất hoặc phải thành lập chi nhánh riêng nằm ngoài khu chế xuất để thực hiện các hoạt động này.

Việc xuất khẩu các loại hàng hóa kinh doanh ra thị trường nước ngoài luôn được Đảng và Nhà nước ta khuyến khích phát triển hàng đầu hiện nay nhằm đem lại sự phát triển cho doanh nghiệp và sự giao lưu đa loại hàng hóa trong nước ra thị trường nước ngoài. Đây là cơ hội tốt cũng như thách thức dành cho các doanh nghiệp để tận dụng và phát triển được hàng hóa của mình đặc biệt khi họ đang được hưởng những ưu đãi hấp dẫn về thuế suất trong việc sản xuất và kinh doanh các loại hàng hóa này.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của Luật Hùng Sơn về Doanh nghiệp chế xuất là gì. Nếu còn bất kỳ vướng mắc nào cần giải đáp hoặc yêu cầu sử dụng dịch vụ, bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số tổng đài: 1900 6518 để được hỗ trợ.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn