logo

Định giá tài sản góp vốn theo quy định hiện nay như thế nào?

 • Ls. Nguyễn Minh Hải |
 • 31-12-2019 |
 • Doanh nghiệp , |
 • 602 Lượt xem

Xin chào Luật sư, tôi có một vấn đề cần được Luật sư tư vấn cho tôi cụ thể như sau: Việc thành lập công ty của tôi xảy ra chút vấn đề liên quan đến vốn, như việc định giá tài sản để góp vốn để tạo thành vốn điều lệ của công ty tôi vẫn chưa rõ. Vậy Luật sư cho tôi hỏi về định giá tài sản góp vốn theo quy định của pháp luật hiện nay là như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Quảng cáo

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi thắc mắc đến Công ty Luật Hùng Sơn, về vấn đề định giá tài sản góp vốn chúng tôi sẽ giải quyết như sau.

1. Căn cứ pháp lý:

Luật Doanh nghiệp năm 2014.

2. Định giá tài sản góp vốn theo quy định của pháp luật hiện nay.

– Căn cứ theo Điều 35 Luật Doanh nghiệp năm 2014 quy định về tài sản góp vốn như sau:

Quảng cáo
 • Tài sản dùng để góp vốn có thể là đồng Việt Nam, hoặc là ngoại tệ được tự do chuyển đổi, vàng, giá trị của quyền sử dụng đất, giá trị của quyền sở hữu trí tuệ, cũng có thể là công nghệ, bí quyết về kỹ thuật, những tài sản khác có thể định giá ra được bằng đồng Việt Nam.
 • Quyền sở hữu trí tuệ được dùng để góp vốn sẽ bao gồm có quyền tác giả và các quyền khác liên quan đến quyền tác giả, và quyền sở hữu công nghiệp, quyền với giống cây trồng và những quyền về sở hữu trí tuệ khác theo quy định pháp luật về sở hữu trí tuệ cụ thể là Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005. Và lưu ý là chỉ cá nhân hoặc tổ chức mà là chủ sở hữu hợp pháp đối với những quyền được quy định như trên mới có quyền được sử dụng những tài sản này để góp vốn.

định giá tài sản góp vốn

– Chủ thể có quyền định giá tài sản góp vốn theo quy định:

 • Những người là thành viên, là cổ đông sáng lập.
 • Tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp định giá trị tài sản góp vốn.

– Quá trình hoạt động thẩm định giá tài sản góp vốn theo quy định tại Điều 37 Luật Doanh nghiệp năm 2014 như sau:

 • Nếu như tài sản mà góp vốn không phải là đồng Việt Nam hoặc không phải là ngoại tệ được tự do chuyển đổi, không phải là vàng thì phải được các thành viên và các cổ đông sáng lập doanh nghiệp hoặc là tổ chức mà thẩm định giá chuyên nghiệp định giá và sau cùng tất cả phải thể hiện bằng đồng Việt Nam.
 • Tài sản dùng để góp vốn tạo thành vốn điều lệ khi thành lập nên doanh nghiệp thì phải được các thành viên và các cổ đông sáng lập định giá tài sản góp vốn ấy theo nguyên tắc nhất trí hoặc có thể là do một tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp thẩm định giá tài sản góp vốn ấy. Và trong trường hợp nếu như tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp định giá tài sản góp vốn thì giá trị sau cùng tài sản góp vốn ấy phải được đại đa số các thành viên và các cổ đông sáng lập doanh nghiệp đồng ý chấp thuận.
 • Nếu trong trường hợp mà tài sản dùng để góp vốn ấy được định giá cao hơn so với giá trị thực tế ở tại thời điểm tài sản ấy được dùng để góp vốn thì các chủ thể là thành viên và cổ đông sáng lập phải cùng nhau liên đới góp thêm sao cho bằng được số chênh lệch giữa giá trị đã được định ra giá và giá trị thực tế của tài sản dùng để góp vốn ở tại thời điểm kết thúc việc định giá. Đồng thời những chủ thể được quy định là thành viên và cổ đông sáng lập phải cùng nhau liên đới chịu trách nhiệm đối với thiệt hại đến từ sự cố ý định giá tài sản góp vốn đã cao hơn so với giá trị thực tế của tài sản ấy.
 • Và trong quá trình hoạt động thì tài sản góp vốn được dùng trong quá trình hoạt động ấy thì việc định giá tài sản góp vốn ấy sẽ do các chủ thể được quy định như sau thẩm định giá: chủ sở hữu của tài sản góp vốn ấy, là Hội đồng thành viên nếu là Công ty trách nhiệm hữu hạn và Công ty hợp danh, sẽ là thành viên của Hội đồng quản trị nếu là Công ty cổ phần và người góp vốn tài sản ấy hoặc cũng có thể là tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp (sau khi định giá phải được người góp vốn và cả doanh nghiệp chấp nhận việc định giá trị tài sản này).
 • Và nếu như việc định giá trị tài sản góp vốn (trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp) cao hơn so với giá trị thực tế của ở tại thời điểm góp vốn thì những chủ thể là người góp vốn, chủ sở hữu, những thành viên của Hội đồng thành viên (khi là Công ty trách nhiệm hữu hạn và Công ty hợp danh), những thành viên của Hội đồng quản trị (khi là Công ty cổ phần) thì phải cùng nhau liên đới để góp thêm sao cho bằng được với số chênh lệch giữa giá trị của tài sản góp vốn được định giá và giá trị thực tế của tài sản góp vốn ấy (tại thời điểm mà kết thúc việc định giá). Đồng thời những chủ thể được quy định cũng phải cùng nhau liên đới chịu trách nhiệm đối với thiệt hại đến từ sự cố ý định giá tài sản cao hơn so với giá trị thực tế của tài sản ấy.

Trên đây là những tư vấn của Công ty Luật Hùng Sơn về vấn đề định giá tài sản góp vốn. Nếu như bạn vẫn còn vướng mắc về vấn đề này hay là có thắc mắc về các vấn đề khác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp.

♦ Khuyến nghị : 

– Luật Hùng Sơn là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ tư vấn doanh nghiệp tại Việt Nam
– Nội dung tư vấn pháp luật mà Luật Hùng Sơn cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn