logo

Tìm hiểu định chế tài chính là gì?

 • Ls. Luyện Ngọc Hùng |
 • 07-06-2023 |
 • Doanh nghiệp , |
 • 2694 Lượt xem

Các định chế tài chính ở việt nam, định chế tài chính là gì, định chế đầu tư, các loại định chế tài chính, định chế tài chính trung gian, định chế tài chính, các định chế tài chính, định chế đầu tư bao gồm, định chế đầu tư là gì, thị trường và định chế tài chính.

Quảng cáo

Định chế tài chính là gì? Trong thời đại kinh tế ngày càng phát triển, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến thuật ngữ định chế tài chính. Tuy nhiên, không phải ai cũng am hiểu cặn kẽ định chế tài chính là gì? Nếu mọi người vẫn đang băn khoăn với câu hỏi này. Vậy hãy theo dõi ngay nội dung bài viết sau đây của chúng tôi nhé. Luật Hùng Sơn sẽ mang đến cho tất cả bạn đọc những thông tin đầy đủ nhất về các định chế tài chính ở Việt Nam.

Định chế tài chính là gì?

Định chế tài chính được biết đế là các tổ chức kết nối các đối tượng có vấn và đối tượng cần vốn. Định chế tài chính tiếng Anh gọi là Financial Institution. Có thể nói, các tổ chức này đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với nền kinh tế toàn cầu.

dđịnh chế tài chính là gì

Tìm hiểu định chế tài chính là gì?

Chi tiết hơn, chúng ta có thể hiểu định chế tài chính chính là một loại hình doanh nghiệp. Tài sản chủ yếu của các doanh nghiệp này chính là các tài sản tài chính dưới hình thức trái quyền như trái phiếu, cổ phiếu, khoản cho vay. Định chế tài chính sẽ cho khách hàng của mình vay hoặc mua các chứng khoán đầu tư trong thị trường tài chính.

Ngoài ra, các tổ chức này còn cung cấp rất nhiều dịch vụ tài chính khác. Gồm có bảo hiểm, hợp đồng hưu bổng, giữ hộ tài sản có giá, cung cấp các cơ chế cho việc chuyển tiền, thanh toán và lưu trữ thông tin tài chính.

Vai trò của định chế tài chính với nền kinh tế

Sau khi hiểu rõ khái niệm định chế tài chính là gì, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về vai trò của các tổ chức này. Cụ thể các định chế tài chính có một số vai trò quan trọng như sau:

 • Kiểm soát dòng tiền: Các định chế tài chính có vai trò như những tổ chức trung gian giữa thị trường vốn và nợ. Các định chế này cũng sẽ có trách nhiệm chuyển quỹ tài chính từ nhà đầu tư đến doanh nghiệp. Do vậy, các chủ thể này đóng vai trò rất quan trọng trong việc kiểm soát dòng tiền trong nền kinh tế.
 • Hạn chế rủi ro cho nhà đầu tư: Các sản phẩm, dịch vụ định chế tài chính hiện nay vô cùng đa dạng. Do vậy, chúng sẽ giúp giảm thiểu rủi ro cho các nhà đầu tư nhờ vào việc đa dạng hóa danh mục đầu tư.
 • Giảm thiểu chi phí phát sinh trong các giao dịch: Nhờ có các định chế tài chính, người đầu tư sẽ giảm được các chi phí về giao dịch như: chi phí giao dịch, chi phí tìm kiếm, chi phí do quy mô và chi phí hiểu biết.
 • Tạo lập cơ chế thanh toán: Có không ít định chế tài chính cung cấp các phương thức cùng phương tiện thanh toán. Điển hình nhất chính là ngân hàng thương mại. Các phương thức, phương tiện thanh toán này sẽ giúp thị trường vận hành hiệu quả hơn.

Định chế tài chính đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong nền kinh tế

Định chế tài chính đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong nền kinh tế

Các loại định chế tài chính hiện nay

Hiện nay chúng ta có các loại định chế tài chính nào? Đây có lẽ là vấn đề được không ít nhà đầu tư quan tâm. Sau đây là thông tin chi tiết về các loại định chế hiện hành hiện nay.

Định chế tài chính trung gian

Định chế tài chính trung gian là những tổ chức đứng giữa nguồn cung và nguồn cầu. Các tổ chức này hoạt động với tư cách là một nhà đầu tư trung gian. Vai trò của tổ chức này chính là hỗ trợ cung và cầu vốn có thể tiếp xúc với nhau thông qua các hoạt động bán hoạt động tài chính của tổ chức và mua tài sản của chủ thể cần vốn. Có thể hiểu đây là các giao dịch tài chính gián tiếp. Các định chế tài chính trung gian này sẽ bao gồm:

 • Tổ chức nhận tiền gửi: ngân hàng tiết kiệm tương trợ, hợp tác xã tín dụng, ngân hàng thương mại, liên hiệp tín dụng, hiệp hội tiết kiệm và cho vay.
 • Tổ chức tiết kiệm theo hợp đồng: quỹ trợ cấp, công ty bảo hiểm.
 • Các trung gian đầu tư: Quỹ đầu tư, công ty tài chính.

Định chế tài chính được phân thành hai loại phổ biến

Định chế tài chính được phân thành hai loại phổ biến

Định chế tài chính bán trung gian

Định chế tài chính bán trung gian là tổ chức đứng giữa 2 nguồn cung và cầu vốn ở tư cách là nhà môi giới. Tổ chức này sẽ giúp cho cung và cầu vốn tiếp xúc với nhau nhanh chóng hơn. Các tổ chức định chế trung gian này không tạo ra các tài sản tài chính. Họ chỉ có trách nhiệm chuyển các tài sản tài chính từ những người phát hành đến cho người cần mua. Các định chế tài chính bán trung gian có thể kể đến như: ngân hàng đầu tư, công ty chứng khoán,…

Các định chế tài chính phổ biến ở Việt Nam

Ngoài câu hỏi các định chế tài chính là gì? Chắc chắn các loại định chế tài chính ở Việt Nam phổ biến cũng là vấn đề khiến nhiều nhà đầu tư quan tâm. Sau đây, chúng tôi sẽ giúp mọi người tìm thấy đáp án cho câu hỏi này.

Ngân hàng trung ương

Ngân hàng trung ương chính là tổ chức tài chính có nhiệm vụ giám sát cũng như quản lý toàn bộ các ngân hàng khác. Những người tiêu dùng cá nhân sẽ không trực tiếp tiếp xúc và làm việc với ngân hàng trung ương. Thay vào đó, những tổ chức tài chính lớn trên thị trường sẽ làm việc cùng ngân hàng trung ương sau đó cung cấp các sản phẩm và dịch vụ lại cho công chúng.

Ngân hàng thương mại

Ngân hàng thương mại là tổ chức tài chính cung cấp các dịch vụ cho vay như thế chấp, chấp nhận các khoản tiền gửi, cho vay tự động và kinh doanh. Đồng thời, ngân hàng thương mại cũng làm việc với những sản phẩm đầu tư cơ bản như chứng chỉ tiền gửi, tài khoản tiết kiệm. Tại ngân hàng thương mại, khách hàng sẽ thực hiện tất cả các giao dịch qua điện thoại hoặc Internet.

Ngân hàng thương mại là một trong các định chế tài chính quen thuộc

Ngân hàng thương mại là một trong các định chế tài chính quen thuộc

Liên hiệp tín dụng

Liên hiệp tín dụng trên thế giới được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau. Đây là tổ chức hợp tác không vì mục tiêu lợi nhuận và thuộc sở hữu của các thành viên. Liên hiệp tín dụng được thanh lập và điều hành hoàn toàn bởi các thành viên trong tổ chức. Do đó, lợi nhuận sẽ được chia sẻ giữa các thành viên trong tổ chức. Liên hiệp tín dụng không có quy định về số lượng hay quy mô. Nó có thể gồm một vài thành viên hoặc một tổ chức lớn với hàng nghìn người.

Quảng cáo

Liên hiệp tín dụng phục vụ đối tượng khách hàng cụ thể theo từng lĩnh vực thành viên của tổ chức hoạt động. Ví dụ như thành viên của quân đội, giáo viên,… Các sản phẩm do liên hiệp tín dụng cung cấp có hình thức gần giống như các dịch vụ tại ngân hàng thương mại.

Trong một liên hiệp tín dụng, các thành viên sẽ đổ tiền vào ngân hàng. Số tiền này sẽ cung cấp cho các khoản vay. Lợi nhuận thu được từ các khoản vay sẽ được dùng để tài trợ cho các dự án cũng như dịch vụ vì lợi ích chung của toàn bộ cộng đồng. Các dịch vụ được liên hiệp tín dụng cung cấp phải kể đến như:

 • Tài khoản hối phiếu
 • Tài khoản cổ phần
 • Online banking
 • Chứng chỉ cổ phần kỳ hạn
 • Thẻ tín dụng

Hiệp hội tiết kiệm và cho vay

Hiệp hội tiết kiệm và cho vay là các tổ chức tài chính hoạt động dưới hình thức nắm giữ lẫn nhau. Các tổ chức này thường cung cấp không quá 20% tổng tiền cho các doanh nghiệp vay. Khách hàng sử dụng dịch vụ của hội tiết kiệm và cho vay thường là các cá nhân. Các dịch vụ phổ biến thường là tài khoản tiền gửi, vay thế chấp hay khoản vay cá nhân.

Hiệp hội tiết kiệm và cho vay cung cấp cho khách hàng nhiều dịch vụ hấp dẫn

Hiệp hội tiết kiệm và cho vay cung cấp cho khách hàng nhiều dịch vụ hấp dẫn

Ngân hàng và công ty đầu tư

Các ngân hàng đầu tư sẽ không nhận tiền gửi. Thay vào đó, thông qua hoạt động phát hành chứng khoán, họ sẽ giúp các cá nhân, doanh nghiệp huy động vốn. Các công ty đầu tư còn được gọi là công ty quỹ tương hỗ. Những tổ chức này thường kéo quỹ tư các nhà đầu tư cá nhân cùng thể chế để cung cấp cho khách hàng quyền truy cập vào thị trường chứng khoán.

Công ty tài chính

Công ty tài chính là gì? Đây là một tổ chức cung cấp cho doanh nghiệp và người tiêu dùng các khoản vay. Công ty tài chính có hình thức hoạt động gần giống với ngân hàng. Bởi vì nó hoạt động giống như một chủ thể cho vay bằng phương pháp tăng tín dụng.

Tuy nhiên, công ty tài chính vẫn có điểm khác với ngân hàng. Đó chính là công ty tài chính sẽ không nhận tiền gửi. Các công ty này sẽ lấy quỹ từ ngân hàng cũng như nhiều nguồn khác. Nhiệm vụ của các công ty tài chính chính là tăng tín dụng cho công ty với mục đích thương mại hoặc cho cá nhân thực hiện việc mua hàng. Ngoài ra, công ty tài chính còn cung cấp tài chính cho việc bán hàng trả góp.

Công ty môi giới chứng khoán

Công ty môi giới chứng khoán có nhiệm vụ hỗ trợ cá nhân và các tổ chức trong việc mua/ bán chứng khoán với những nhà đầu tư có sẵn. Khách hàng có thể đặt các giao dịch trái phiếu, cổ phiến, quỹ giao dịch ngoại hối, quỹ tương hỗ hoặc các khoản đầu tư thay thế.

Các công ty môi giới chiết khấu thường sẽ tính phí ít hơn các công ty môi giới truyền thống. Các giao dịch sẽ hoạt độn thông qua hệ thống máy tính. Đối với các công ty môi giới chứng khoán online, nhà đầu tư sẽ được cung cấp một trang web để thực hiện giao dịch. Các dịch vụ được công ty môi giới chứng khoán cung cấp gồm có:

 • Bảo hiểm
 • Chứng khoán
 • Thế chấp
 • Cho vay
 • Thẻ tín dụng
 • Thị trường tiền tệ
 • Viết séc

các định chế tài chính ở việt nam

Công ty môi giới chứng khoán là một trong các tổ chức định chế tài chính quan trọng

Công ty bảo hiểm

Công ty bảo hiểm là một tổ chức tài chính có nhiệm vụ giúp các cá nhân chuyển rủi ro bị thiệt hại, mất mát. Các cá nhân, doanh nghiệp sử dụng dịch vụ của công ty bảo hiểm để bảo vệ bản thân khỏi các mất mát tài chính khi xảy ra các rủi ro như: tai nan, tử vong, tàn tật,…

Các công ty bảo hiểm thường ký kết hợp đồng bằng một chính sách cụ thể cho khách hàng. Chính sách này sẽ cung cấp cho khách hàng sự bảo vệ hoặc hoàn trả tài chính. Có rất nhiều chính sách bảo hiểm đang được thực hiện hiện nay. Trong đó phổ biến và quan trọng nhất là bảo hiểm y tế, bảo hiểm xe, bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm nhà.

Công ty quản lý tài sản

Công ty quản lý tài sản là một định chế tài chính khá quen thuộc. Tổ chức này hoạt động bằng cách cung cấp cho các nhà đầu tư thêm nhiều lựa chọn hơn so với hoạt động đầu tư nhờ vào các nguồn lực lớn. Các công ty quản lý tài sản sẽ đầu tư quỹ tổng hợp của khách hàng vào chứng khoán thích hợp. Dựa theo mục tiêu tài chính đã được công bố. Các công ty này sẽ quản lý quỹ tương hỗ, quỹ đầu cơ và kế hoạch hưu trí. Trong quá trình cung cấp dịch vụ, họ sẽ tính phí dịch vụ hoặc hoa hồng. Ngoài ra, họ cũng có thể tính một khoản phí hay phần tăm cố định trong tổng tài sản đang quản lý.

Các công ty quản lý tài sản là một phần quan trọng của định chế tài chính

Các công ty quản lý tài sản là một phần quan trọng của định chế tài chính

Tổ chức bán lẻ

Các tổ chức bán lẻ sẽ bán hàng hóa trực tiếp đến cho người tiêu dùng. Hoạt động này sẽ được thực hiện thông qua nhiều kênh phân phối khác nhau. Các tổ chức bán lẻ hiện nay có rất nhiều quy mô khác nhau. Những tổ chức bán lẻ lớn sẽ mua hàng trực tiếp tại nhà sản xuất hoặc đơn vị bán buôn. Sau đó, họ bán sản phẩm này lại cho người tiêu dùng với mức giá đã định. Các nhà bán lẻ rất hiếm khi tự sản xuất sản phẩm. Họ hoạt động như một đơn vị trung gian liên kết, họ lấy sản phẩm từ nhà bán buôn rồi bán chúng cho người tiêu dùng.

Hiệp hội nhà ở

Hiệp hội nhà ở là một hình thức định chế tài chính cung cấp các dịch vụ tài chính và hoạt động ngân hàng cho các thành viên. Hiệp hội nhà ở được các thành viê sở hữu với hình thức như một tổ chức tương hỗ. Các dịch vụ do hiệp hội nhà ở cung cấp gồm có thế chấp cùng tài khoản yêu cầu tiền gửi. Tổ chức này thường được các công ty bảo hiểm hỗ trợ.

Trên đây, chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu về khái niệm các định chế tài chính là gì. Hy vọng rằng bài viết này của Luật Hùng Sơn sẽ giúp mọi người hiểu thêm về các định chế tài chính ở Việt Nam. Để khám phá thêm nhiều bài viết hữu ích khác, mời các bạn đọc truy cập website: https://luathungson.vn/. Luật Hùng Sơn sẽ mang lại cho quý bạn đọc thật nhiều thông tin thú vị và bổ ích cho cuộc sống.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn