logo

Điều kiện thành lập trung tâm đào tạo tin học chuẩn nhất hiện nay

 • Ls. Nguyễn Minh Hải |
 • 21-11-2018 |
 • Doanh nghiệp , |
 • 2313 Lượt xem

Tin học – ngoại ngữ luôn là hai tiêu chí cơ bản cần có trong hồ sơ tuyển dụng nhân viên hiện nay. Do đó, nhiều trường đại học xét tốt nghiệp sau khi sinh viên đã có chứng chỉ tin học, ngoại ngữ. Việc giảng dạy tại trường không hiệu quả khiến sinh viên tìm đến các trung tâm. Có cầu ắt có cung, nhiều đơn đã nhờ đến Luật Hùng Sơn để được tư vấn về điều kiện thành lập trung tâm đào tạo tin học.

Quảng cáo

lightbulb Trung tâm đào tạo tin học là gì?

Trung tâm tin học là cơ sở giáo dục thường xuyên đào tạo, cấp chứng chỉ về việc đủ khả năng ứng dụng công nghệ thông tin, bao gồm:

 • Trung tâm tin học công lập.
 • Trung tâm tin học tư thục.
 • Trung tâm tin học có vốn đầu tư nước ngoài.

Các chứng chỉ tin học phổ biến hiện nay gồm:

Chứng chỉ quốc tế MOS

Microsoft Office Specialist (gọi tắt là MOS) là bài thi kỹ năng tin học văn phòng được tổ chức hằng năm trên toàn thế giới. Bài thi MOS là ý tưởng từ Microsoft và được Certiport (Hoa Kỳ) triển khai. Cho đến ngày nay, MOS là chứng chỉ duy nhất do Microsoft trực tiếp cấp xác nhận khả năng sử dụng Microsoft Office.

Bài thi được thực hiện trực tuyến, với hơn 25 ngôn ngữ trong đó có Tiếng Việt. Khi đăng ký thi, bạn cần phải chọn đổi ngôn ngữ sangTiếng Việt nếu muốn vì mặc định nội dung thi là Tiếng Anh. Các cấp độ bao gồm:

 • Specialist: Kỹ năng cơ bản về Word, Excel, Access, PowerPoint, Outlook.
 • Expert: Kỹ năng cao cấp trong Word và Excel.
 • Master: Kỹ năng toàn diện cao cấp nhất.

Chứng chỉ quốc tế IC3

Digital Literacy Certification: chứng nhận Quốc tế do Tổ chức Tin học thế giới Certiport (Hoa Kỳ) cấp về kỹ năng sử dụng máy tính và Internet. IC3 có hai phiên bản: GS3 và GS4. GS4 là bài thi ra đời sau, nhưng không phải phiên bản nâng cấp của IC3.

Cả hai chứng chỉ tin học IC3 và MOS đều vô thời hạn.

 

điều kiện thành lập trung tâm đào tạo tin học

 

lightbulb Điều kiện để thành lập trung tâm đào tạo tin học

Căn cứ quy định về quy chế tổ chức hoạt động của trung tâm tin học tại Thông tư 21/2018/ TT-BGDĐT ngày 24/8/2018, việc thành lập trung tâm đào tạo tin học trước hết cần đáp ứng các điều kiện sau:

Về tên trung tâm đào tạo tin học

 • Nguyên tắc đặt tên trung tâm: Trung tâm tin học + Tên riêng.
 • Tên riêng của trung tâm phải đảm bảo không trùng lặp với tên riêng của trung tâm khác đã thành lập trước đó; không dùng các từ ngữ, ký hiệu ảnh hưởng đến truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ tục của dân tộc.
 • Trung tâm đào tạo tin học có tên giao dịch bằng tiếng Việt và tên giao dịch bằng tiếng Anh (tên quốc tế) với nghĩa tương đồng.
 • Tên của trung tâm tin học được ghi trên quyết định thành lập, biển hiệu, con dấu và các giấy tờ giao dịch của trung tâm.

Về bộ máy hoạt động

Trung tâm bắt buộc phải có Giám đốc và Các bộ phận chuyên môn, nghiệp vụ. Ngoài ra trung tâm có thể có thêm Phó giám đốc, Các hội đồng tư vấn, Tổ chức Đảng và các tổ chức đoàn thể.

Về giám đốc trung tâm

Giám đốc là người trực tiếp quản lý, điều hành hoạt động trung tâm, chịu trách nhiệm trước cơ quan quản lý và pháp luật Việt Nam về mọi hoạt động của trung tâm.

Quảng cáo

Giám đốc trung tâm phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Nhân thân, phẩm chất đạo đức tốt;
 • Năng lực quản lý, điều hành tốt;
 • Tốt nghiệp đại học tin học hay tốt nghiệp đại học không chuyên ngành tin học nhưng đã có chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản dựa trên Chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin/ chứng chỉ có giá trị tương đương theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Thông tin và Truyền thông.
 • Từng có kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo.

Đối với trung tâm tư thục và trung tâm có vốn đầu tư nước ngoài, cấp có thẩm  quyền sẽ quyết định công nhận giám đốc. Nhiệm kỳ giám đốc trung tâm tin học  là 05 năm.

Về giáo viên trung tâm

Giáo viên của trung tâm tin học là người chịu trách nhiệm giảng dạy, hướng dẫn thực hành kỹ năng tin học cho học viên, bao gồm: giáo viên cơ hữu, giáo viên hợp đồng, giáo viên Việt Nam hoặc người nước ngoài.

Giáo viên là người Việt Nam phải đáp ứng một trong các tiêu chuẩn sau:

 • Tối thiểu Bằng hệ cao đẳng sư phạm tin học
 • Bằng hệ cao đẳng (đại học, cao học) tin học kèm chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm.
 • Giáo viên là người nước ngoài dạy tin học cần Bằng hệ cao đẳng tin học trở lên kèm chứng chỉ đào tạo tin học phù hợp.

Về hoạt động

Trung tâm tin học có thể tổ chức dạy học trực tiếp, trực tuyến hoặc kết hợp cả 2 hình thức. Học viên được tổ chức học theo lớp. Mỗi lớp học phải bố trí một cán bộ/ giáo viên theo dõi, quản lý.

Về chương trình, tài liệu giảng dạy

Trung tâm có thể sử dụng tài liệu đã ban hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các tài liệu chương trình từ các trường cao đẳng/ đại học hoặc tự biên soạn chương trình, tài liệu giảng dạy. Giám đốc trung tâm chịu trách nhiệm về nội dung chương trình, tài liệu giảng dạy và báo cáo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo về chương trình, tài liệu giảng dạy tại trung tâm. Với các dịch vụ giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ trực tiếp phê chuẩn chương trình đào tạo.

Về tuyển sinh học viên

Đảm bảo xây dựng kế hoạch tuyển sinh hằng năm và thông báo công khai, rõ ràng mọi thông tin liên quan đến khóa học. Những chương trình đào tạo tin học dành riêng cho một số học viên phải đạt được sự nhất trí với học viên và thông báo công khai khóa học.

Trên đây là các điều kiện khi thành lập trung tâm đào tạo tin học mà bạn cần lưu ý. Vì tính chất phức tạp, rườm rà của các thủ tục, chúng tôi khuyên bạn nên tìm đến sự tư vấn của luật sư có chuyên môn.

Luật Hùng Sơn với kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực này sẽ hỗ trợ bạn thực hiện mọi thủ tục cần thiết. Mọi thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ Luật Hùng Sơn qua tổng đài tư vấn luật online 1900.6518 được được hỗ trợ tốt nhất. 

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn