logo

Điều kiện sử dụng nhãn hiệu tập thể theo quy định hiện nay là gì?

Xin chào Luật sư, tôi có một thắc mắc cần được Luật sư hướng dẫn và tư vấn giúp tôi như sau: Tôi hiện đang tìm hiểu về một số điều quan trọng trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, đặc biệt là nhãn hiệu. Với nhãn hiệu tập thể, tôi có thắc mắc là điều kiện sử dụng nhãn hiệu tập thể hiện nay được pháp luật quy định như thế nào, có phức tạp không, có cần thiết phải đăng ký bảo hộ mới được sử dụng không? Mong Luật sư có thể giúp tôi giải đáp vấn đề này. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Quảng cáo

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đọc đã gửi câu hỏi thắc mắc về Luật Hùng Sơn, về vấn đề điều kiện sử dụng nhãn hiệu tập thể, chúng tôi sẽ hỗ trợ cung cấp thông tin đến bạn thông qua các quy định pháp luật sau.

1. Quy định về nhãn hiệu tập thể

Để có thể nắm rõ những điều kiện cũng như yêu cầu của pháp luật để được đăng ký sử dụng nhãn hiệu tập thể thì bạn đọc cần quan tâm đến thế nào là nhãn hiệu tập thể theo quy định.

Nhãn hiệu tập thể chính là loại nhãn hiệu dùng để phân biệt dịch vụ, hàng hóa của các thành viên của các tổ chức là chủ sở hữu nhãn hiệu đó với dịch vụ, hàng hóa của tổ chức, cá nhân không phải là thành viên của tổ chức ấy.

Như vậy, dù nhãn hiệu tập thể được sở hữu bởi một tổ chức nhưng người có quyền sử dụng, khai thác nên các quyền đối với nhãn hiệu đó lại là thành viên của tổ chức, đồng thời thành viên khi sử dụng nhãn hiệu phải tuân thủ theo các quy định chung khi đã được thiết lập trước đó.

điều kiện sử dụng nhãn hiệu tập thể

2. Điều kiện sử dụng nhãn hiệu tập thể theo quy định hiện nay

Việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu không đồng nghĩa với việc đăng ký để được sử dụng nhãn hiệu. Việc đăng ký bảo hộ chỉ đồng thời được bảo đảm các quyền lợi về mặt pháp lý khác. Tuy không đồng nhất với nhau về mặt khái niệm, nhưng để sử dụng nhãn hiệu hợp pháp, bảo đảm tối ưu quyền lợi chủ sở hữu cũng gắn liền với việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu. Việc này được lý giải như sau:

– Căn cứ theo Điều 14 của Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 thì kể từ ngày mà tác phẩm được quy định trong luật hoàn thành thì sẽ được mặc nhiên bảo hộ quyền tác giả. Nhưng quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu tập thể thì lại không hề giống như vậy. Chủ nhãn hiệu phải thực hiện đăng ký bảo hộ nhãn hiệu thì mới có thể xác lập và phát sinh quyền được bảo hộ đối với nhãn hiệu ấy. Trong đó, quyền được bảo hộ sẽ bao gồm có cả quyền quảng cáo, quyền in ấn, nhượng quyền sử dụng nhãn hiệu hay nhượng quyền thương mại, nhượng quyền sở hữu nhãn hiệu ấy đến cho cá nhân hoặc là tổ chức khác… Đặc biệt hơn khi chủ sở hữu của nhãn hiệu sẽ có được quyền yêu cầu những cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết và xử phạt đối với những người có hành vi xâm phạm đến nhãn hiệu đã được bảo hộ.

Quảng cáo

– Nên đăng ký nhãn hiệu để xem xét rằng nhãn hiệu của mình có bị trùng hoặc gây nhầm lẫn với nhãn hiệu khác đã được đăng ký trước hay không. Điều này vô cùng quan trọng vì nếu không thực hiện đăng ký bảo hộ, nhãn hiệu của bạn vô tình trùng với nhãn hiệu đã được đăng ký trước đó, tất nhiên sẽ không được tiếp tục sử dụng nhãn hiệu này và còn bị xử lý vi phạm.

Điều kiện sử dụng nhãn hiệu tập thể là một phần quan trọng không thể thiếu khi xây dựng nên quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể. Việc này sẽ do những tổ chức là chủ sở hữu của nhãn hiệu quy định nên đồng thời phải được thông qua khi đăng ký bảo hộ nhãn hiệu.

Tuy nhiên, dù thế nào thì khi tiến hành xây dựng nên điều kiện sử dụng nhãn hiệu tập thể, chủ sở hữu nhãn hiệu cũng phải quan tâm và xác định rõ các thành viên sẽ được sử dụng nhãn hiệu này là ai, tuân thủ quy chế sử dụng nhãn hiệu, tuân thủ các quy định khác có liên quan… Điều kiện này nhằm đảm bảo quyền lợi và cả nghĩa vụ của các cá nhân sử dụng.

Trên đây là một số nội dung có liên quan đến vấn đề điều kiện sử dụng nhãn hiệu tập thể được Luật Hùng Sơn thông tin đến bạn đọc. Nếu còn thắc mắc thêm về vấn đề này hoặc là các vấn đề pháp lý khác, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn chi tiết và chính xác nhất.

>> Có thể bạn quan tâm:

Thủ tục đăng ký Nhãn hiệu, Đăng ký Thương hiệu, logo mới nhất

Thủ tục đăng ký bản quyền tác giả mới nhất

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn