Điều kiện giảm vốn điều lệ công ty theo quy định của pháp luật như thế nào?

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 27-12-2019 |
  • Doanh nghiệp , |
  • 509 Lượt xem

Xin chào Luật sư, cho tôi hỏi rằng hiện nay công ty TNHH có được giảm vốn điều lệ không và nếu được thì điều kiện giảm vốn điều lệ công ty theo quy định là như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Quảng cáo

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi thắc mắc đến Công ty Luật Hùng Sơn, về vấn đề điều kiện giảm vốn điều lệ công ty chúng tôi sẽ giải đáp như sau.

điều kiện giảm vốn điều lệ công ty

♦ Giải quyết vấn đề:

– Điều kiện giảm vốn điều lệ đối với trường hợp giảm vốn do công ty mua lại phần vốn đã góp của thành viên của công ty:

  • Thành viên của công ty có quyền yêu cầu công ty này mua lại phần vốn góp của mình trong công ty nếu thành viên ấy đã bỏ phiếu không tán thành đối với Nghị quyết của Hội đồng thành viên về những vấn đề: bổ sung hoặc sửa đổi các nội dung ở trong Điều lệ của công ty liên quán đến các quyền và nghĩa vụ của thành viên hay Hội đồng thành viên; Việc tổ chức lại công ty; Và những trường khác được quy định ở tại Điều lệ của công ty.
  • Việc thành viên yêu cầu công ty mua lại phần góp vốn này phải được lập văn bản và văn bản này phải được gửi đến Công ty này trong một khoảng thời hạn quy định là 15 ngày kể từ ngày mà thông qua nghị quyết của Hội đồng thành viên về các vấn đề như trên. Và đến khi mà có yêu cầu của thành viên muốn mua lại phần vốn góp, nếu giữa người mua và người bán phần vốn góp này không thỏa thuận được với nhau về giá thì Công ty phải tiến hành mua lại phần vốn góp của thành viên bán đó theo mức giá của thị trường hay là định giá theo những nguyên tắc được quy định ở tại Điều lệ của công ty trong khoảng thời gian là 15 ngày kể từ ngày mà nhận được yêu cầu.
  • Việc thanh toán chỉ được xảy ra khi nếu sau khi mà công ty đã thanh toán đủ phần vốn góp đã được mua lại và công ty vẫn phải thanh toán đầy đủ được những khoản nợ hay là nghĩa vụ tài sản khác được quy định.
  • Và trường hợp nếu như sau cùng Công ty không có quyết định mua lại phần vốn góp của thành viên thì thành viên này sẽ được tự do chuyển nhượng phần vốn góp của mình cho một thành viên khác ở cùng Công ty hoặc có thể chuyển nhượng cho người khác không phải là thành viên của công ty.

– Điều kiện để giảm vốn điều lệ đối với trường hợp giảm vốn do để hoàn trả lại một phần vốn góp cho thành viên của công ty:

Quảng cáo
  • Là khi mà Công ty này đã hoạt động được liên tục trong vòng 2 năm kể từ ngày được đăng ký doanh nghiệp.
  • Có được báo cáo về tài chính ở tại thời điểm giảm vốn đảm bảo rằng tiền mặt đủ để có thể trả cho số vốn giảm cho những thành viên và cũng như phải đảm bảo được rằng sẽ thanh toán nợ đầy đủ các khoản và những nghĩa vụ tài sản khác liên quan đến việc hoạt động của công ty TNHH.

– Điều kiện để giảm vốn điều lệ đối với trường hợp giảm vốn do có thành viên không thực hiện thanh toán đầy đủ, đúng hạn  số vốn điều lệ của công ty trong thời gian 90 ngày kể từ ngày công ty đã được đăng ký thành lập nên: Công ty phải tiến hành đăng ký điều chỉnh việc giảm vốn điều lệ với tỷ lệ phần vốn góp của những thành viên bằng được số vốn góp trong thời hạn là 60 ngày kể từ ngày cuối cùng mà phải góp vốn đủ cho phần vốn góp. Vậy nên chậm nhất phải là trước thời gian 150 ngày và sau 90 ngày kể từ ngày mà Công ty TNHH này được cấp cho giấy chứng nhận đã đăng ký doanh nghiệp thì Công ty này phải tiến hành đăng ký giảm vốn điều lệ khi mà có thành viên đã chưa góp vốn đủ theo cam kết ban đầu.

>>> Đăng ký thay đổi vốn điều lệ, thay đổi tỷ lệ vốn góp

Trên đây là những tư vấn của Công ty Luật Hùng Sơn về vấn đề điều kiện giảm vốn điều lệ công ty TNHH, với những điều kiện khác nhau trong từng trường hợp giảm vốn khác nhau theo quy định của pháp luật. Nếu như có thắc mắc về vấn đề này hoặc các vấn đề khác có liên quan, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn chi tiết.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn