Điều kiện đăng ký kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật theo quy định hiện hành

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 03-01-2020 |
  • Giấy phép , |
  • 1514 Lượt xem

Kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật là lĩnh vực kinh doanh có điều kiện được nhà nước kiểm tra rất chặt chẽ, khắt khe. Do đó để có thể hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực này bạn phải nắm rõ và đáp ứng được các quy định cụ thể như sau:

Quảng cáo

I. Điều kiện để sản xuất kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật

Các tổ chức hoạt động sản xuất thuốc bảo vệ thực vật cần đáp ứng các điều kiện theo quy định tại điều 61 của luật bảo vệ thực vật.

1. Về cơ sở vật chất kỹ thuật

Cơ sở sản xuất thuốc phải có địa điểm, xưởng sản xuất và kho chứa thuốc có diện tích đảm bảo khoảng cách an toàn cho người, môi trường, vật nuôi theo quy định, đúng với quy mô sản xuất:

Xưởng sản xuất, kho chứa thuốc bảo vệ thực vật phải được đặt trong khu công nghiệp đảm bảo tiêu chuẩn quốc gia về hóa chất nguy hiểm, an toàn trong kinh doanh sản xuất, bảo quản và sử dụng hay vận chuyển.

Máy móc hay dây chuyền sản xuất hoạt chất thuốc hay thuốc thành phẩm phải đáp ứng đúng quy trình và công nghệ đạt đủ các yêu cầu về an toàn theo quy định của tiêu chuẩn quốc gia về hóa chất nguy hiểm và quy phạm an toàn đối với sản xuất, kinh doanh, bảo quản, sử dụng hay vận chuyển.

Các hệ thống xử lý sau sản xuất như chất thải, khí nước thải phải đáp ứng được các quy định cũng như quy chuẩn của pháp luật và quốc gia theo nghị định số 38/2015/NĐ-CP ban hành ngày 2015 về quản lý chất thải, phế liệu của chính phủ. Quy chuẩn về khí thải công nghiệp QCVN 19:2009/BTNMT đối với bụi hóa chất và các chất vô cơ, quy chuẩn QCVN 20:2009/BTNMT đối với khí thải và một số chất hữu cơ công nghiệp cũng với một số quy chuẩn về ngưỡng chất thải nguy hiểm và nước thải công nghiệp.

Các cơ sở sản xuất phải có phòng thử nghiệm chất lượng sản phẩm đã đăng ký theo quy định về điều kiện kinh doanh đánh giá sự phù hợp về chất lượng của hàng hóa sản phẩm của pháp luật. Trường hợp không có phòng thử nghiệm thì đơn vị sản xuất có thể làm hợp đồng kiểm tra chất lượng với phòng thử nghiệm khác đã đăng ký và chỉ định theo pháp luật về điều kiện kinh doanh đánh giá sự phù hợp và chất lượng về hàng hóa đối với từng lô sản phẩm được xuất xưởng.

Các đơn vị sản xuất thuốc bảo vệ thực vật phải có bộ phận quản lý chất lượng đạt tiêu chuẩn ISO 9001 hoặc tương đương được chứng nhận bởi các tổ chức đã được đăng ký đúng quy định của pháp luật về đánh giá sự phù hợp chất lượng của sản phẩm hàng hóa.

kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật

2. Điều kiện về nhân lực để có thể đăng ký kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật

Người đứng đầu về quản lý và điều hành quá trình sản xuất của cơ sở chuyên sản xuất thuốc bảo vệ thực vật phải có bằng đại học về chuyên ngành hóa học, bảo vệ thực vật hoặc sinh học trở lên.

Quảng cáo

Người công nhân lao động trực tiếp thực hiện các công việc sản xuất thuốc bảo vệ thực vật phải được trải qua quá trình bồi dưỡng, huấn luyện về chuyên môn.

>>> Tư vấn giấy phép quảng cáo thuốc bảo vệ thực vật

II. Đối với hoạt động buôn bán thuốc bảo vệ thực vật

Các tổ chức, cá nhân, đơn vị thực hiện các hành vi buôn bán thuốc bảo vệ thực vật cần đáp ứng các điều kiện của pháp luật được quy định tại điều 63 của luật bảo vệ và kiểm định thực vật:

Người trực tiếp quản lý, điều hành việc buôn bán thuốc bảo vệ thực vật phải tốt nghiệp trung cấp các chuyên ngành về bảo vệ thực vật, hóa học, trồng trọt,… trở lên hoặc có giấy chứng nhận đã được bồi dưỡng chuyên môn nội dung về thuốc vệ thực vật.

Địa điểm buôn bán thuốc bảo vệ thực vật phải độc lập và tách biệt với khu vực ăn uống, trường học, bệnh viện và đặc biệt là phải cách xa nguồn nước như sông hồ, kênh, suối,…

Đối với cơ sở bán buôn kho chứa thuốc bảo vệ thực vật phải đáp ứng đủ các yêu cầu của TCVN 5507:2002 tiêu chuẩn quốc gia về Hóa chất nguy hiểm – Quy phạm an toàn trong kinh doanh, sản xuất, sử dụng, vận chuyển.

Đối với các cơ sở bán lẻ, kho chứa thuốc bảo vệ thực vật phải cách xa tối thiểu 20cm với các nguồn nước như sao hồ, sông, suối và có kệ hàng cao ít nhất là 10cm với mặt đất, cách tường ít nhất 20cm.

Trên đây là những quy định mới nhất về điều kiện kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật của pháp luật hiện hành. Việc chuẩn bị hồ sơ đăng ký xin cấp phép hoạt động về lĩnh vực này khá chặt chẽ và phức tạp, do đó quý khách hàng có thể liên hệ với luật Hùng Sơn để được tư vấn cụ thể hơn.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn