Dịch vụ thủ tục tăng vốn điều lệ công ty TNHH một thành viên

 • Ls. Nguyễn Minh Hải |
 • 29-03-2022 |
 • Doanh nghiệp , |
 • 274 Lượt xem

Thủ tục tăng vốn điều lệ công ty TNHH một thành viên được tiến hành như thế nào? Đây là câu hỏi mà nhiều chủ sở hữu doanh nghiệp quan tâm khi họ muốn thực hiện mở rộng đầu tư, kinh doanh, hoặc tăng mức độ tin cậy của doanh nghiệp đối với các chủ nợ, bên đối tác. Để có thể lựa chọn phương án tăng vốn điều lệ công ty TNHH một thành viên phù hợp mời quý vị theo dõi bài viết dưới đây của Luật Hùng sơn

Quảng cáo

Vốn điều lệ công ty TNHH một thành viên là gì?

Vốn điều lệ của công ty TNHH một thành viên là tổng giá trị tài sản do chủ sở hữu cam kết góp và ghi trong Điều lệ công ty. Chủ sở hữu công ty TNHH một thành viên sẽ phải góp đủ và đúng loại tài sản đã cam kết góp. Nếu góp không đủ, chủ sở hữu sẽ phải thực hiện thủ tục giảm vốn điều lệ. Trong quá trình hoạt động, vốn điều lệ của công ty TNHH một thành viên có thể tăng lên hoặc giảm xuống. Việc thay đổi vốn điều lệ sẽ do chủ sở hữu công ty quyết định.

 

Các trường hợp tăng vốn điều lệ công ty TNHH một thành viên

Công ty TNHH một thành viên có thể thực hiện việc tăng vốn điều lệ bằng một trong 02 cách sau:

Cách 1:  Tăng vốn điều lệ công ty TNHH một thành viên do chủ sở hữu góp thêm vốn. 

Đây là hình thức phổ biến nhất để thực hiện tăng vốn. Cách làm này sẽ không khiến cho công ty phải thay đổi loại hình doanh nghiệp. Vì loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên vẫn được xem là loại hình doanh nghiệp đơn giản, phố biến và phù hợp với những doanh nghiệp trẻ bắt đầu khởi nghiệp. Chủ sở hữu được toàn quyền quyết định hình thức tăng vốn và mức tăng vốn.

Cách 2: Tăng vốn điều lệ công ty TNHH một thành viên do huy động thêm thành viên mới.

 Chủ sở hữu có thể lựa chọn việc thêm 01 hoặc nhiều thành viên góp vốn. Khi đó, doanh nghiệp sẽ phải thực hiện chuyển đổi loại hình doanh nghiệp thành công ty TNHH 2 thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần tùy số lượng thành viên góp vốn them và mong muốn của chủ sở hữu.

 

Hồ sơ tăng vốn điều lệ công ty TNHH một thành viên

Để thực hiện thủ tục tăng vốn điều lệ công ty TNHH một thành viên được thuận lợi, người đại diện theo pháp luật cần chuẩn bị hồ sơ tăng vốn điều lệ công ty một cách đầy đủ và chính xác. Điều này làm giảm thời gian làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi tiếp nhận hồ sơ của doanh nghiệp.

Tuỳ thuộc vào hình thức tăng vốn điều lệ thì thành phần hồ sơ tăng vốn điều lệ công ty TNHH một thành viên sẽ có sự khác nhau:

Thành phần hồ sơ tăng vốn điều lệ công ty TNHH một thành viên trong trường hợp tăng vốn do chủ sở hữu góp thêm vốn gồm những giấy tờ sau:

 1.  Giấy đề nghị thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp theo mẫu có sẵn trong đó thể hiện mức vốn mới;
 2. Quyết định của chủ sở hữu công ty TNHH một thành viên về việc tăng vốn điều lệ công ty;
 3. Văn bản ủy quyền trong trường hợp người đại diện theo pháp luật không trực tiếp nộp hồ sơ tăng vốn điều lệ công ty TNHH một thành viên mà uỷ quyền cho người khác.

Trường hợp nếu công ty TNHH một thành viên lựa chọn hình thức tăng vốn là tăng vốn do huy động vốn của thành viên mới thì doanh nghiệp phải thực hiện thêm thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp song song với thủ tục tăng vốn điều lệ. Hồ sơ sẽ phức tạp hơn so với tăng vốn bằng hình thức thứ nhất.

Quảng cáo

Thành phần hồ sơ tăng vốn điều lệ công ty TNHH một thành viên trong trường hợp tăng vốn do huy động thêm vốn của thành viên mới gồm những giấy tờ sau:

 1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp theo mẫu có sẵn trong đó thể hiện loại hình doanh nghiệp mới và mức vốn mới;
 2. Danh sách thành viên nếu chuyển đổi sang loại hình công ty TNHH 2 thành viên hoặc danh sách cổ đông sáng lập nếu chuyển đổi sang loại hình công ty cổ phần theo mẫu có sẵn;
 3. Điều lệ thể hiện thông tin mới của doanh nghiệp sau thay đổi
 4. Bản sao y công chứng hợp lệ căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân khác của thành viên góp vốn mới là cá nhân hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nếu thành viên góp vốn mới là tổ chức;
 5. Giấy tờ chứng minh hoàn tất việc góp vốn của thành viên mới;
 6. Quyết định của chủ sở hữu công ty TNHH một thành viên về việc tăng vốn điều lệ công ty và chuyển đổi loại hình doanh nghiệp;
 7. Văn bản ủy quyền trong trường hợp người đại diện theo pháp luật không trực tiếp;

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ được liệt kê, người đại diện theo pháp luật có thể thực hiện thủ tục hoặc uỷ quyền cho người khác thực hiện thủ tục chi tiết như dưới đây

 

Thủ tục tăng vốn điều lệ công ty TNHH một thành viên 

Bước 1 Soạn thảo hồ sơ tăng vốn điều lệ công ty TNHH một thành viên

Chủ sở hữu quyết định mức vốn tăng và hình thức tăng vốn sau đó soạn thảo và chuẩn bị đầy đủ và hợp lệ 01 bộ hồ sơ được liệt kê ở mục 2.

Bước 2: Nộp hồ sơ và nhận kết quả tăng vốn điều lệ công ty

 • Cơ quan tiếp nhận: Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch đầu tư Tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.
 • Quy trình thủ tục: Doanh nghiệp thực hiện thủ tục tăng vốn điều lệ công ty TNHH một thành viên bằng việc nộp trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền xử lý hồ sơ hoặc nộp qua đường chuyển phát của bưu điện hoặc nộp trực tuyến trên hệ thống công của Sở kế hoạch đầu tư. Sau khi tiếp nhận hồ sơ, chuyên viên sẽ cấp giấy biên nhận cho người nộp hồ sơ và hẹn ngày trả kết quả. Nếu hồ sơ tăng vốn điều lệ công ty TNHH một thành viên hợp lệ và đầy đủ, doanh nghiệp sẽ nhận được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thể hiện thông tin mới. Nếu hồ sơ tăng vốn điều lệ công ty TNHH một thành viên không hợp lệ và đầy đủ, doanh nghiệp sẽ nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ theo đúng quy định của pháp luật.
 • Thời hạn xử lý hồ sơ:  03-05 ngày làm việc.

 

* Lưu ý: Doanh nghiệp cần phân biệt thời hạn góp vốn khi đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định tại Điều 47 Luật doanh nghiệp 2020 là 90 ngày kể từ ngày đăng ký thành lập. Còn việc góp vốn để thực hiện tăng vốn điều lệ phải được thực hiện xong mới thực hiện thủ tục tăng vốn điều lệ công ty TNHH một thành viên với cơ quan đăng ký kinh doanh. Thời hạn thực hiện thủ tục tăng vốn điều lệ là 10 ngày kể từ ngày thay đổi vốn theo quy định tại Điều 31 Luật doanh nghiệp 2020.

 

Bước 3: Thực hiện các thủ tục sau khi tăng vốn

Sau khi đã nhận giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thể hiện thông tin mới, doanh nghiệp vẫn phải hoàn thiện các thủ tục pháp lý đi kèm như sau:

 1. Đăng bố cáo công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp;

Doanh nghiệp phải đóng lệ phí để thực hiện công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp theo quy định của pháp luật trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

 1. Nộp thông báo với cơ quan thuế trong trường hợp thay đổi vốn làm thay đổi mức thuế môn bài.

 

Dịch vụ thủ tục tăng vốn điều lệ công ty TNHH một thành viên của Luật Hùng Sơn

Dịch vụ Thủ tục tăng vốn điều lệ công ty TNHH một thành viên của Luật Hùng Sơn bao gồm các nội dung sau:

 • Giải đáp các thắc mắc của khách hàng về vốn điều lệ công ty theo từng loại hình khác nhau
 • Tư vấn về các trường hợp phải tiến hành tăng vốn điều lệ
 • Tư vấn tăng vốn điều lệ công ty TNHH
 • Hoàn thiện hồ sơ thủ tục tăng vốn cho khách hàng khi đăng ký dịch vụ
 • Thay mặt khách hàng làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền
 • Nhận và bàn giao kết quả cuối cùng tới khách hàng

 

Trên đây là toàn bộ thông tin của công ty Luật Hùng Sơn về  “Thủ tục tăng vốn điều lệ công ty TNHH một thành viên” . Nếu quý khách hàng còn bất kỳ thắc mắc gì cần được giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua Hotline 0964 509 555 để được các chuyên viên tư vấn trả lời một cách nhanh gọn và chính xác nhất. Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết. Trân trọng!

 

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn