Dịch vụ đăng ký bản quyền youtube mới nhất 2022

YouTube là một trang web chia sẻ video, cho phép mọi người dùng có thể xem, tải lên hoặc chia sẻ các video, clip của mình. Nội dung của Youtube thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau: giải trí, xã hội, âm nhạc, phim ảnh, chương trình…. Youtube  ngày càng được nhiều người, nhiều lứa tuổi biết đến và youtube cũng cho chính người dùng kiếm tiền trên nền tảng này.

Quảng cáo

Để tạo được video hay Youtuber phải đầu tư nghiêm túc (bao gồm: lên ý tưởng, tự sản xuất chỉnh sửa, thậm chí là quay đi quay lại nhiều lần,…) tốn kém chi phí, thời gian. Bên cạnh đó, nhiều youtuber có thu nhập lớn từ hoạt động này, chính vì vậy có việc ăn cắp, sao chép lại các video để thu lợi gây ảnh hưởng và tổn thất rất nhiều đến các Youtuber chính thống.

Đăng ký bản quyền tác giả youtube không phải là hoạt động bắt buộc nhưng là việc làm cần thiết và cấp thiết trước nạn đạo nhái tràn lan trên youtube.

Căn cứ pháp lý

Luật Sở hữu Trí tuệ – Văn bản hợp nhất 07/VBHN-VPQH 2019.

Bản quyền Youtube là gì?

Youtube là một trang web cho phép chia sẻ video thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau: giải trí, xã hội, âm nhạc, phim ảnh, chương trình…, là nơi người dùng có thể tải lên (upload) hoặc tải về (download) các video mà mình cảm thấy hữu ích.

Đăng ký bản quyền tác giả youtube là việc tiến hành các thủ tục cần thiết để bảo hộ quyền của chủ sở hữu với tác phẩm (video) được đăng tải trên trang web của youtube, .

Việc đăng ký bản quyền có thể được thực hiện tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (tức là hình thức đăng ký quyền liên quan đối với các tác phẩm ghi âm, ghi hình…) theo chính sách của youtube (đăng ký Content ID).

Tại sao nên đăng ký Bản quyền Youtube?

Việc đầu tư nghiêm túc vào youtube (bao gồm: lên ý tưởng, tự sản xuất video,…) cũng khá là kỳ công và tốn kém chi phí, thời gian. Thu nhập từ youtube cũng không phải là ít (có những youtuber thu nhập hàng tháng lên đến vài trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đồng), nó là mảnh đất màu mỡ và là miếng hời béo bở, chính vì vậy có không ít tài khoản lập nên nhưng lại không tự phát triển mà lại chuyên ăn cắp, sao chép lại các video của các kênh khác để làm lợi cho mình, việc này gây ảnh hưởng và tổn thất rất nhiều nhất là đối với youtuber chính thống, nó tạo sự cạnh tranh không lành mạnh…

Chính vì thế Youtube đã có những quy định ngày càng chặt chẽ hơn trong việc bảo vệ bản quyền cho người sử dụng, đơn cử là đã có rất nhiều kênh vi phạm bản quyền đã bị Youtube xóa video và kênh.

Cá nhân, tổ chức tiến hành đăng ký bản quyền tác giả video youtube là việc làm cần thiết, nó chính là việc chủ sở hữu thực hiện các thủ tục cần thiết để bảo hộ quyền của mình đối với các video của mình được đăng tải trên Youtube, đây chính là biện pháp hữu hiệu để bảo vệ chính quyền lợi của mình.

 

Thủ tục Đăng ký Bản quyền youtube năm 2022?

Để bảo vệ quyền tác giả cho kênh youtube của mình, bạn có thể thực hiện thủ tục đăng ký bảo hộ video dưới dạng tác phẩm cụ thể với cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc sử dụng những công cụ bản quyền sẵn có trên Youtube. Tùy thuộc vào mục đích, các cá nhân, tổ chức sẽ lựa chọn hình thức phù hợp.

Đối với hình thức bảo hộ bằng việc đăng ký quyền liên quan cho tác phẩm

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ:

Tờ khai đăng ký quyền tác giả;

02 đĩa CD chứa nội dung video cần đăng ký;

Giấy tờ chứng minh tư cách chủ sở hữu: đối với cá nhân là chứng minh nhân dân/Căn cước công dân đối với tổ chức là giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Tài liệu chứng minh quyền của người nộp hồ sơ, nếu người nộp hồ sở hữu quyền đó do được thừa kế, chuyển giao, kế thừa;

Văn bản đồng ý của các chủ sở hữu, nếu quyền tác giả thuộc sở hữu chung.

Giấy ủy quyền

Các loại giấy tờ khác có liên quan.

Bước 2: Nộp hồ sơ:

Người nộp đơn đăng ký bản quyền tác giả video Youtube có thể là chủ sở hữu, tác giả hoặc người được ủy quyền nộp đơn tại Cục Bản quyền tác giả ở Hà Nội hoặc Văn phòng đại diện của Cục (Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng).

Bước 3: Tiếp nhận, thụ lý hồ sơ và trả kết quả:

Sau 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Cục Bản quyền tác giả – Bộ văn hóa thể thao và du lịch sẽ ra quyết định cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan cho người nộp đơn. Trong trường hợp từ chối cấp thì cơ quan quản lý nhà nước phải thông báo bằng văn bản cho người nộp đơn.

Đối với hình thức bảo hộ theo chính sách của youtube

Quảng cáo

Dựa trên các công cụ mà Youtube cung cấp. Hiện tại, Youtube cung cấp các công cụ hỗ trợ bảo hộ bản quyền khác nhau để bạn có thể lựa chọn phù hợp nhất với quy mô, mục đích sử dụng cho kênh của mình. Các công cụ này được chia theo mức độ, bao gồm:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ:

Dùng biểu mẫu web nếu không thường xuyên yêu cầu gỡ bỏ

Copyright Match tool – công cụ dành cho nhu cầu gỡ bỏ thường xuyên

Công cụ dành cho nhu cầu gỡ bỏ trên quy mô lớn: Chương trình xác minh nội dung và Content ID

Bước 2: Nộp hồ sơ:

Sau khi hoàn thành xong mẫu, người có yêu cầu chỉ cần nhấn “Gửi” để được youtube xét duyệt. Để được xét duyệt, kênh/tài khoản trên youtube của khách hàng phải có khoảng 10 video và đạt được một số lượng người đăng ký nhất định. Thời gian được phê duyệt phụ thuộc vào chính sách của Youtube.

Bước 3: Tiếp nhận, thụ lý hồ sơ và trả kết quả:

Khi đăng ký qua youtube, nếu được Youtube xét duyệt về bản quyền. Bên cạnh tên kênh của Quý khách hàng sẽ có dấu tích kèm dòng mô tả khi kéo chuột vào. Điều này đồng nghĩa với việc khi các video khác đăng tải có sử dụng hình ảnh; hoặc âm thanh không được cho phép thì sẽ bị youtube gỡ bỏ.

Đăng ký bản quyền Youtube ở đâu?

Cơ quan tiếp nhận và có trách nhiệm xử lý hồ sơ đăng ký bản quyền youtube là Cục Bản quyền tác giả.

Địa chỉ đăng ký bản quyền youtube tại Hà Nội

Phòng Đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan, Cục Bản quyền tác giả

Số 33 Ngõ 294/2 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội, TP. Hà Nội.

ĐT: 04.38 234 304.

Địa chỉ đăng ký bản quyền youtube tại Hồ Chí Minh

Văn phòng Đại diện Cục Bản quyền tác giả tại TP. Hồ Chí Minh: Số 170 Nguyễn Đình Chiểu, P. 6, Q. 3, TP. Hồ Chí Minh.

ĐT: 08.39 308 086

Địa chỉ đăng ký bản quyền youtube tại thành phố Đà Nẵng

Văn phòng Đại diện Cục Bản quyền tác giả tại TP. Đà Nẵng:  Số 01 Đường An Nhơn 7, Phường An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng.

ĐT: 0511.3 606 967

Dịch vụ đăng ký bản quyền Youtube tại Luật Hùng Sơn

Luật Hùng Sơn với đội ngũ Luật sư nhiều năm kinh nghiệm trong việc đăng ký bản quyền Youtube là đơn vị được nhiều doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân lựa chọn khi có nhu cầu. 

  • Tư vấn cặn kẽ và ưu, nhược điểm của hình thức đăng ký bản quyền tác giả theo chính sách của youtube và đăng ký theo hình thức bảo hộ quyền liên quan cho video để đưa ra được phương án đăng ký tối ưu nhất;
  • Không phải chuẩn bị và trực tiếp soạn thảo hồ sơ để đăng ký bản quyền liên quan;
  • Không phải làm việc với cơ quan có thẩm quyền mà có một đơn vị khác đứng ra tiến hành thay và trao cho Quý khách kết quả;
  • Quý khách hàng sẽ được tư vấn miễn phí trước, trong và sau quá trình được cấp Giấy chứng nhận;

Trên đây là toàn bộ thông tin của công ty Luật Hùng Sơn. Nếu quý khách hàng còn bất kỳ thắc mắc gì cần được giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua Hotline 0964 509 555 hoặc đặt lịch ở văn phòng để được các chuyên viên tư vấn trả lời một cách nhanh gọn và chính xác nhất. Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết. Trân trọng!

>> Có thể bạn quan tâm:

Thủ tục đăng ký Nhãn hiệu, Đăng ký Thương hiệu, logo mới nhất

Thủ tục đăng ký bản quyền tác giả mới nhất

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn