logo

Dịch vụ đăng ký bản quyền thiết kế thời trang mới nhất 2022

Thời trang luôn là điều không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày xung quanh chúng ta. Thiết kế thời trang nói chung hay thiết kế quần áo nói riêng đòi hỏi các nhà thiết kế phải luôn luôn sáng tạo ra cái đẹp. Tuy nhiên một bản thiết kế thời trang rất dễ dàng bị đánh cắp và sao chép vì vậy việc đăng ký bản quyền thiết kế thời trang vô cùng cần thiết để bảo vệ quyền lợi, công sức của các doanh nghiệp và nhà thiết kế… Cùng theo dõi bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm được thủ tục đăng ký bản quyền thiết kế thời trang.

Quảng cáo

Thiết kế thời trang là gì?

Thiết kế thời trang là nghệ thuật của các ứng dụng của thiết kế và thẩm mỹ hay vẻ đẹp tự nhiên cho quần áo và phụ kiện. Thiết kế thời trang chịu ảnh hưởng của vĩ độ văn hóa và xã hội, và đã thay đổi theo thời gian và địa điểm. Các nhà thiết kế thời trang cố gắng để đáp ứng mong muốn của người tiêu dùng cho quần áo được thiết kế thẩm mỹ, và, bởi vì thời gian cần thiết để mang lại một hàng may mặc vào thị trường, phải ở lần dự đoán thay đổi thị hiếu tiêu dùng .

Đăng ký bản quyền thiết kế thời trang dưới hình thức nào?

Các mẫu thiết kế thời trang được xem là tác phẩm mỹ thuật ứng dụng theo quy định tại Khoản 2 Điều 13 Nghị định 22/2018/NĐ-CP cụ thể:

“Tác phẩm mỹ thuật ứng dụng quy định tại điểm g khoản 1 Điều 14 của Luật sở hữu trí tuệ là tác phẩm được thể hiện bởi đường nét, màu sắc, hình khối, bố cục với tính năng hữu ích, có thể gắn liền với một đồ vật hữu ích, được sản xuất thủ công hoặc công nghiệp như: Thiết kế đồ họa (hình thức thể hiện của biểu trưng, hệ thống nhận diện và bao bì sản phẩm), thiết kế thời trang, tạo dáng sản phẩm, thiết kế nội thất, trang trí.”

Tác phẩm mỹ thuật ứng dụng là một trong những đối tượng được bảo hộ của quyền tác giả. Tác phẩm mỹ thuật ứng dụng được bảo hộ theo cơ chế tự động kể từ khi tác phẩm được sáng tạo ra mà không cần phải đăng ký.

Điều kiện bảo hộ tác phẩm ứng dụng mỹ thuật

 • Thể hiện dưới một hình thức vật chất nhất định.
 • Được thể hiện bởi đường nét, màu sắc, hình khối, bố cục với tính năng hữu ích và có thể gắn liền với một đồ vật Hữu hình sẽ được sản xuất bằng tay hoặc bằng máy.

Hồ sơ đăng ký Bản quyền thiết kế thời trang 

Để tiến hành đăng ký bản quyền quyền tác giả cho các tác phẩm thiết kế thời trang, người đăng ký cần chuẩn bị đầy đủ các thông tin và hồ sơ như sau:

 • Thông tin tác giả tác phẩm: CMND, CCCD hoặc hộ chiếu bản sao. Thông tin địa chỉ hiện tại, số điện thoại hoặc email liên hệ.
 • Thông tin chủ sở hữu: Trường hợp là cá nhân, người nộp đơn cần cung cấp CMND, CCCD hoặc hộ chiếu bản sao của chủ sở hữu. Trường hợp là tổ chức hoặc doanh nghiệp, hồ sơ cần có bản sao quyết định thành lập hoặc ĐKKD.
 • Tài liệu chứng minh thông tin chủ sở hữu: Hợp đồng thuê thiết kế; Hợp đồng cho tặng; Bản thừa kế di chúc; Hợp đồng mua bán…
 • Tài liệu chứng minh quyền nộp đơn của tác giả hoặc chủ sở hữu đối với tác phẩm thiết kế thời trang.
 • Bản tờ khai đăng ký theo quy định đã điền đầy đủ thông tin về tác giả, chủ sở hữu, mô tả tác phẩm.
 • Các tài liệu khác: Giấy giới thiệu; Hợp đồng ủy quyền; Giấy cam đoan hoặc bản tuyên bố của tác giả và chủ sở hữu.

Thủ tục Đăng ký Bản quyền thiết kế thời trang năm 2022?

Thủ tục đăng ký quyền tác giả đối với các mẫu thiết kế thời trang cụ thể như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Bước 2: Nộp hồ sơ

Tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan trực tiếp hoặc ủy quyền cho tổ chức, cá nhân khác nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan tại Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Cụ thể tại một trong các địa chỉ sau: Cục Bản quyền tác giả hoặc Văn phòng đại diện của Cục Bản quyền tác giả tại thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Đà Nẵng .

Bước 3: Thẩm định hồ sơ và trả kết quả

Trong thời hạn mười lăm ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn hợp lệ, cơ quan quản lý nhà nước về quyền tác giả, quyền liên quan có trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan cho người nộp đơn.

Trong trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan thì cơ quan quản lý nhà nước về quyền tác giả, quyền liên quan phải thông báo bằng văn bản cho người nộp đơn.

Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan được ghi nhận trong Sổ đăng ký quốc gia về quyền tác giả, quyền liên quan và có hiệu lực trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Đăng ký bản quyền thiết kế ở đâu?

Cơ quan tiếp nhận và có trách nhiệm xử lý hồ sơ đăng ký bản quyền thiết kế là Cục Bản quyền tác giả.

Quảng cáo

Địa chỉ đăng ký bản quyền thiết kế  tại Hà Nội

Phòng Đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan, Cục Bản quyền tác giả

Số 33 Ngõ 294/2 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội, TP. Hà Nội.

Điện Thoại: 04.38 234 304.

Địa chỉ đăng ký bản quyền thiết kế tại Hồ Chí Minh

Văn phòng Đại diện Cục Bản quyền tác giả tại TP. Hồ Chí Minh: Số 170 Nguyễn Đình Chiểu, P. 6, Q. 3, TP. Hồ Chí Minh.

Điện Thoại: 08.39 308 086

Địa chỉ đăng ký bản quyền thiết kế tại thành phố Đà Nẵng

Văn phòng Đại diện Cục Bản quyền tác giả tại TP. Đà Nẵng:  Số 01 Đường An Nhơn 7, Phường An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng.

ĐT: 0511.3 606 967

Dịch vụ đăng ký bản quyền thiết kế tại Luật Hùng Sơn

Luật Hùng Sơn với đội ngũ Luật sư nhiều năm kinh nghiệm trong việc đăng ký bản quyền thiết kế thời trang là đơn vị được nhiều doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân lựa chọn khi có nhu cầu. 

 • Tư vấn về thủ tục, thời gian, các giấy tờ cần thiết cho việc đăng ký bản quyền thiết kế thời trang
 • Soạn hồ sơ đăng ký bản quyền thiết kế thời trang. Sau đó chuyển hồ sơ cho khách hàng tham khảo và ký kết
 • Đại diện khách hàng nộp hồ sơ đăng ký bản quyền thiết kế thời trang. Làm việc với Cục Bản quyền tác giả về nội dung hồ sơ
 • Thay mặt quý khách hàng theo dõi quá trình xử lý hồ sơ. Kịp thời sửa chữa hoặc bổ sung hồ sơ theo yêu cầu của chuyên viên (nếu có)
 • Tiếp nhận Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền thiết kế thời trang. Sau đó chuyển cho khách hàng tham khảo và lưu giữ
 • Khiếu nại quyết định từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả (Nếu có)
 • Theo dõi hành vi xâm phạm quyền tác giả đối với thiết kế thời trang và kịp thời đưa ra ý kiến tư vấn để xử lý hành vi xâm phạm quyền đối với thiết kế thời trang;

Trên đây là toàn bộ thông tin của công ty Luật Hùng Sơn. Nếu quý khách hàng còn bất kỳ thắc mắc gì cần được giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua Hotline 0964 509 555 hoặc đặt lịch ở văn phòng để được các chuyên viên tư vấn trả lời một cách nhanh gọn và chính xác nhất. Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết. Trân trọng!

>> Có thể bạn quan tâm:

Thủ tục đăng ký Nhãn hiệu, Đăng ký Thương hiệu, logo mới nhất

Thủ tục đăng ký bản quyền tác giả mới nhất

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn