logo

Dịch vụ đăng ký bản quyền Slogan

Slogan với vai trò như một khẩu hiệu đại diện cho thương hiệu luôn có tác dụng ảnh hưởng tích cực và lớn lao tới sự phát triển của thương hiệu. Slogan được biết tới như là bức thông điệp trong kinh doanh và là một phần tài sản vô hình của doanh nghiệp. Đăng ký Slogan độc quyền quyền nhằm bảo vệ các quyền chính đáng của mình trước những hành vi sử dụng trái phép, đồng thời khẳng định việc sử dụng Slogan là vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Quảng cáo

Slogan là gì?

Slogan là khẩu hiệu của thương hiệu. Các slogan thường được sáng tạo thông qua cụm từ, câu nói bắt tai, dễ nhớ, trình bày ngắn gọn, súc tích để nhanh chóng gây ấn tượng đối với người nghe (đọc). Thông qua đó, slogan sẽ truyền tải thông điệp thương hiệu và khiến cho người xem, nghe, đọc có thể gợi nhớ về thương hiệu đó. 

Ví dụ: Slogan của Viettel là “Hãy nói theo cách của bạn” hoặc của Vinaphone là ”Không ngừng vươn xa”, Prudential là “Luôn luôn lắng nghe. Luôn luôn thấu hiểu”….

Slogan có được đăng ký bảo hộ hay không?

Hiện nay, trong các văn bản về Sở hữu trí tuệ vẫn chưa có văn bản nào hướng dẫn cụ thể về việc đăng ký bảo hộ slogan.

Tuy nhiên, không có nghĩa là nó không được pháp luật bảo hộ. Về bản chất thì slogan được thể hiện dưới dạng từ ngữ, vì thế nó hoàn toàn có thể được bảo hộ như một nhãn hiệu nếu như đáp ứng được các điều kiện bảo hộ theo quy định Luật sở hữu trí tuệ.

Như vậy, để đăng ký slogan độc quyền, thì chúng ta nên lồng ghép slogan vào trong nhãn hiệu hoặc đăng ký riêng như đăng ký bảo hộ nhãn hiệu thông thường.

Tại sao nên đăng ký bản quyền slogan

Thực hiện đăng ký bảo hộ slogan giúp doanh nghiệp được nhà nước thừa nhận quyền đối với slogan. Từ đó doanh nghiệp có thể:

 • Độc quyền sử dụng slogan
 • Chuyển giao quyền sử dụng cho chủ thể khác
 • Góp vốn bằng quyền đối với slogan
 • Ngăn chặn các việc sử dụng slogan trùng, gây nhầm lẫn ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp
 • Có căn cứ để yêu cầu xử lý đối với hành vi xâm phạm quyền đối với slogan

Hồ sơ đăng ký bản quyền slogan

Các Slogan hiện nay thường được bảo hộ như một nhãn hiệu, cho nên hồ sơ sẽ bao gồm:

 • 02 tờ khai đăng ký bảo hộ slogan, đánh máy theo mẫu số: 04-NH Phụ lục A của Thông tư 01/2007/TT-BKHCN;
 • 05 Mẫu nhãn hiệu slogan kèm theo (mẫu nhãn hiệu kèm theo phải giống hệt mẫu nhãn hiệu dán trên tờ khai đơn đăng ký kể cả về kích thước và màu sắc.
 • Chứng từ nộp lệ phí nếu nộp thông qua dịch vụ bưu chính hoặc chuyển khoản trực tiếp cho Cục Sở hữu trí tuệ;
 • Bản thuyết minh về tính chất, chất lượng đặc trưng (hoặc đặc thù) của sản phẩm mang nhãn hiệu;
 • Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên (nếu đơn có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên);
 • Giấy ủy quyền (Nếu nộp đơn đăng ký thông qua người đại diện).

Đăng ký bản quyền Slogan ở đâu?

Bạn có thể nộp đơn đăng ký nhãn hiệu trực tiếp hoặc qua dịch vụ của bưu điện đến một trong các điểm tiếp nhận đơn của Cục Sở hữu trí tuệ, cụ thể:

Trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ, địa chỉ: 386 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.

Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Hồ Chí Minh, địa chỉ: Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, 17/19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.

Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Đà Nẵng, địa chỉ: Tầng 3, số 135 Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.

Thủ tục đăng ký bản quyền Slogan

Thủ tục đăng ký bảo hộ slogan sẽ được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Sáng tạo, thiết kế slogan cần đăng ký

Quảng cáo

Trước khi tiến hành nộp đơn đăng ký bảo hộ slogan, khách hàng nên lựa chọn slogan mình muốn đăng ký và tiến hành thiết kế hình ảnh cho slogan (nếu có)

Bước 2: Tra cứu khả năng bảo hộ của Slogan

Bước Tra cứu, đánh giá khả năng đăng ký cho slogan là rất quan trọng để xác định xem slogan muốn đăng ký có khả năng bảo hộ hay không?

Bước 3: Soạn thảo hồ sơ đăng ký bảo hộ slogan

Sau khi nộp hồ sơ, doanh nghiệp cần theo dõi sát sao quá trình tiếp nhận và xử lý hồ sơ của từng bước để có biện pháp khắc phục tình trạng bị giải quyết chậm trễ.

Bước 4: Thẩm định đơn đăng ký slogan tại cơ quan chức năng

Sau khi nộp hồ sơ đăng ký slogan tới cơ quan đăng ký, hồ sơ sẽ được các chuyên viên thẩm định trong khoảng thời gian từ 28-24 tháng, các giai đoạn thẩm định khác nhau sẽ có thông báo khác nhau gửi tới chủ sở hữu đăng ký.

Bước 5: Cấp giấy chứng nhận bảo hộ slogan

Trường hợp hồ sơ đăng ký đáp ứng đầy đủ các điều kiện, quy định pháp luật về thủ tục đăng ký bảo hộ slogan, cục sẽ có trách nhiệm cấp văn bằng văn bằng bảo hộ cho slogan.

Dịch vụ đăng ký bản quyền Slogan của Luật Hùng Sơn

Luật Hùng Sơn với đội ngũ Luật sư nhiều năm kinh nghiệm trong việc đăng ký bản quyền Slogan, chúng tôi đưa ra dịch vụ tối ưu cho quý khách:

 • Tra cứu thông tin về sử dụng và đăng ký bảo hộ bản quyền Slogan
 • Tư vấn, đánh giá khả năng sử dụng, đăng ký bảo hộ của bản quyền Slogan 
 • Hoàn thiện hồ sơ xin cấp văn bằng bảo hộ (dịch tài liệu hoặc viết bản mô tả bản quyền Slogan, yêu cầu bảo hộ, chuẩn bị các hình vẽ, làm tờ khai, đại diện) cho khách hàng.
 • Nghiên cứu và đánh giá khả năng vi phạm các quyền bản quyền Slogan đang được bảo hộ;
 • Thực thi các quyền bản quyền Slogan đang được bảo hộ
 • Đàm phán, soạn thảo, thẩm định, đăng ký hợp đồng chuyển giao quyền sử dụng hoặc quyền sở hữu các bản quyền Slogan ở Việt Nam 

Trên đây là toàn bộ thông tin của công ty Luật Hùng Sơn. Nếu quý khách hàng còn bất kỳ thắc mắc gì cần được giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua Hotline 0964 509 555 hoặc đặt lịch ở văn phòng để được các chuyên viên tư vấn trả lời một cách nhanh gọn và chính xác nhất. Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết. Trân trọng!

>> Có thể bạn quan tâm:

Thủ tục đăng ký Nhãn hiệu, Đăng ký Thương hiệu, logo mới nhất

Thủ tục đăng ký bản quyền tác giả mới nhất

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn