Muốn đi nghĩa vụ quân sự tự nguyện phải làm như nào?

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 15-04-2020 |
  • Tin tức , |
  • 675 Lượt xem

Tham gia môi trường quân ngũ là một trong những môi trường rèn luyện ý chí, kỷ luật giúp chúng ta có một thể lực khỏe mạnh nhờ việc tập thể dục thể thao. Vậy việc đi nghĩa vụ quân sự tự nguyện sẽ cần phải làm như thế nào? Những tiêu chuẩn để tuyển chọn nghĩa vụ quân sự sẽ ra sao? Luật Hùng Sơn xin trình bày vấn đề như sau:

Quảng cáo

1. Làm thế nào để đăng ký đi nghĩa vụ quân sự tự nguyện?

Căn cứ theo Luật nghĩa vụ quân sự 2015 thì thời gian khám sức khỏe cho gọi nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ quân sự phải đáp ứng đủ các tiêu chí về tuổi đời, tiêu chuẩn chính trị, tiêu chuẩn sức khỏe và tiêu chuẩn văn hóa.

– Tiêu chuẩn tuyển quân được lựa chọn các tiêu chí như sau:

Thứ nhất, tuổi đời

Công dân được gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi

Trường hợp công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học và đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì sau khi hoàn thành xong đào tạo cao đẳng, đại học sẽ được tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Thứ hai, về tiêu chuẩn chính trị

Bộ Quốc phòng, Bộ Công an sẽ có tiêu chuẩn về chính trị trong tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.

Trường hợp tuyển chọn vào các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thì thực hiện tuyển chọn sẽ theo quy định của Bộ Quốc phòng.

Thứ ba, về tiêu chuẩn sức khoẻ

Lựa chọn tuyển những công dân có đủ sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng.

Lưu ý: không gọi nhập ngũ những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); các công dân nghiện ma túy, nhiễm bệnh HIV, AIDS.

Thứ tư, tiêu chuẩn văn hóa:

Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa học lớp 8 trở lên, (sẽ lấy từ cao đến thấp).

Trường hợp địa phương thuộc diện khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa từ lớp 7.

Quảng cáo

Trường hợp các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật, đồng bào dân tộc thiểu số có dưới 10.000 ngườii thì sẽ được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp bậc tiểu học, còn lại là cấp bậc trung học cơ sở trở lên.

đi nghĩa vụ quân sự tự nguyện

2. Thủ tục đăng ký nghĩa vũ quân sự tự nguyện

Căn cứ theo khoản 2, 3 Điều 4 Nghị định 13/2016/NĐ-CP quy định về đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu hồ sơ đăng ký tại Ban chỉ huy quân sự cấp xã nơi cư trú tại địa phương mình gồm:

Phiếu tự khai sức khỏe

Bản photo giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy khai sinh (kèm theo  bản chính để đối chiếu).

♦Thời gian thực hiện thủ tục đi nghĩa vụ quân sự tự nguyện như sau:

– Trước 10 ngày tính đến ngày đăng ký nghĩa vụ quân sự, Ban Chỉ huy quân sự cấp xã có  chuyển Lệnh gọi đăng ký nghĩa vụ quân sự đến từng công dân.

– Sau khi công dân nhận được Lệnh gọi đăng ký nghĩa vụ quân sự của Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện, công dân thuộc đối tượng quy định tại Điều 12 Luật Nghĩa vụ quân sự có đến Ban Chỉ huy quân sự cấp xã để trực tiếp thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự.

– Trong 01 ngày, Ban Chỉ huy quân sự cấp xã có trách nhiệm sẽ đối chiếu bản gốc giấy tờ chứng minh nhân dân hoặc giấy khai sinh; đồng thời hướng dẫn công dân kê khai Phiếu tự khai sức khỏe nghĩa vụ quân sự, kê khai đăng ký các thông tin cần thiết của công dân vào Sổ danh sách công dân nam đủ 17 tuổi trong năm, Sổ đăng ký công dân sẵn sàng nhập ngũ và chuyển Giấy chứng nhận đăng ký nghĩa vụ quân sự cho công dân ngay sau khi đăng ký;

– Trong 10 ngày, Ban Chỉ huy quân sự cấp xã sẽ tổng hợp kết quả và báo cáo cho Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện; Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện quản lý hồ sơ công dân đã đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu và tổng hợp kết quả báo cáo cho Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh.

Trên đây là những quy định của pháp luật cơ bản nhất về đi nghĩa vụ quân sự tự nguyện. Nếu  bạn đọc có vấn đề gì thắc mắc hoặc cần được hỗ trợ tư vấn pháp lý quý khách vui lòng liên hệ Tổng Đài Tư Vấn Luật 1900 6518 của Luật Hùng Sơn chúng tôi để nhận được sự tư vấn giúp đỡ.

>>> Độ tuổi nhập ngũ theo luật nghĩa vụ quân sự 

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn