logo

Đất thổ canh là gì? Có nên mua đất thổ canh không?

Đất thổ canh là gì? Thời hạn sử dụng của đất thổ canh là bao lâu? Những điều gì cần lưu ý khi mua đất thổ canh? Đây là những câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc. Thấu hiểu điều đó, trong khuôn khổ bài viết dưới đây của Luật Hùng Sơn, chúng tôi sẽ giúp quý bạn đọc hiểu thêm về đất thổ canh, đồng thời, nắm thêm được những thông tin cần thiết về loại bất động sản này.

Quảng cáo

Đất thổ canh là gì?

Đất thổ canh là một cách gọi phổ biến của người dân, nhất là kể từ những năm 90 trở về trước. Hiện nay, cách gọi này dần được thay thế bằng thuật ngữ theo quy định của pháp luật đất đai là đất nông nghiệp. Mặc dù đất thổ canh được người dân sử dụng khá phổ biến nhưng pháp luật đất đai hiện hành vẫn không có quy định để giải thích hay nêu ra định nghĩa thế nào là đất thổ canh.

Vì vậy, căn cứ theo nghĩa của từ “thổ canh” và thực tiễn sử dụng nó có thể hiểu đất thổ canh dùng để chỉ loại đất có mục đích là canh tác nông nghiệp hay chính là đất trồng trọt.

đất thổ canh là gì

Thời hạn sử dụng đất thổ canh

Vì đất thổ canh là đất nông nghiệp, mà cụ thể hơn là đất trồng trọt nên nó thuộc nhóm đất sử dụng có thời hạn. 

* Thời hạn sử dụng là 50 năm

Căn cứ khoản 1 Điều 126 của Luật Đất đai 2013, cá nhân, hộ gia đình trực tiếp sản xuất nông nghiệp được Nhà nước giao đất, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp thuộc những trường hợp sau có thời hạn sử dụng đất là 50 năm: Đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối; đất rừng sản xuất; đất trồng cây lâu năm; giao nhiều loại đất bao gồm đất làm muối, đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản; đồi núi trọc, đất trống, đất có mặt nước thuộc nhóm đất chưa sử dụng.

Khi hết thời hạn 50 năm, nếu cá nhân, hộ gia đình trực tiếp sản xuất nông nghiệp có nhu cầu thì được tiếp tục sử dụng đất với thời hạn là 50 năm.

* Thời hạn sử dụng không quá 50 năm

 • Thời hạn Nhà nước cho thuê đất nông nghiệp đối với cá nhân, hộ gia đình là không quá 50 năm. Khi hết thời hạn thuê, cá nhân, hộ gia đình nếu có nhu cầu thì được Nhà nước xem xét tiếp tục cho thuê .
 • Thời hạn Nhà nước cho thuê đất,  giao đất đối với tổ chức để sử dụng vào mục đích nuôi trồng thủy sản, sản xuất lâm nghiệp, nông nghiệp, làm muối; tổ chức để thực hiện các dự án đầu tư; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài để thực hiện các dự án đầu tư tại Việt Nam được xem xét và quyết định trên cơ sở đơn xin giao đất, thuê đất hoặc dự án đầu tư đó nhưng không quá 50 năm.

Riêng những dự án đầu tư vào địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn, dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm mà cần thời hạn dài hơn thì thời hạn Nhà nước giao đất, cho thuê đất là không quá 70 năm.

Khi hết thời hạn, người sử dụng đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng đất thì Nhà nước xem xét gia hạn sử dụng đất nhưng không quá thời hạn quy định theo quy định trên.

Chuyển đổi đất thổ canh sang đất thổ cư

Việc chuyển đất thổ canh sang đất thổ cư phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Hay nói cách khác, cá nhân hộ gia đình chỉ được chuyển đất thổ canh sang đất thổ cư khi có quyết định cho phép của UBND cấp huyện nơi có đất. Để có quyết định cho phép của UBND cấp huyện nơi có đất thì bạn cần thực hiện theo thủ tục dưới đây:

Bước 1: Nộp hồ sơ

 • Cá nhân, hộ gia đình muốn chuyển mục đích sử dụng đất cần chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm các tài liệu, giấy tờ sau:
  • Đơn theo mẫu quy định.
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Nơi nộp hồ sơ

Cách 1. Nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa ở cấp huyện để chuyển cho Phòng Tài nguyên và Môi trường.

Cách 2. Nộp trực tiếp tại Phòng Tài nguyên và Môi trường.

Quảng cáo

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

 • Trường hợp hồ sơ xin chuyển đất thổ canh sang thổ cư đầy đủ thì người tiếp tiếp nhận hồ sơ sẽ ghi vào sổ tiếp nhận và trả phiếu tiếp nhận hồ sơ cho người nộp.
 • Nếu hồ sơ xin chuyển đất thổ canh sang thổ cư thiếu hoặc chưa hợp lệ thì trong thời gian không quá 03 ngày làm việc, cơ quan tiếp nhận hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung và hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

Bước 3: Giải quyết yêu cầu

Trong giai đoạn này điều mà bạn cần làm là nộp tiền theo đúng số tiền và đúng thời hạn ghi tại thông báo của cơ quan thuế.

Bước 4: Trả kết quả

Thời gian giải quyết hồ sơ xin chuyển đất thổ canh sang thổ cư là không quá 15 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không quá 25 ngày đối với các xã miền núi,  vùng sâu, vùng xa, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn. Thời gian được quy định ở trên là không tính thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính (thời gian nộp tiền) của người sử dụng đất; không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định pháp luật.

Có nên mua đất thổ canh hay không?

Tùy vào mục đích sử dụng đất mà các bạn nên quyết định có nên mua đất thổ canh hay không. Theo đó, đất thổ canh thường được sử dụng với hai mục đích là dùng để sản xuất nông nghiệp, xây dựng trang trại hoặc để chuyển mục đích sang đất thổ cư. Trong đó, thực tế thì lượng người mua đất thổ canh để xây dựng nhà ở hiện nay là rất lớn. Bởi giá đất nông nghiệp hiện nay tuy đã tăng cao nhưng vẫn còn thấp hơn giá đất thổ cư rất nhiều. Hơn nữa, đất thổ canh có nhiều khu đất có vị trí đẹp, thích hợp để kinh doanh hoặc để ở. Tuy nhiên, cần lưu ý khi mua đất thổ canh để ở vì vấn đề pháp lý không đảm bảo nên việc xây dựng nhà ở và cấp giấy chứng nhận còn gặp nhiều rủi ro. Chưa kể nhiều mảnh đất nông nghiệp đang nằm trong quy hoạch.

Những điều cần lưu ý khi mua đất thổ canh

Hãy hiểu được sự khác biệt giữa đất thổ canh và thổ cư là gì 

Căn cứ vào quy định tại điều 13 của luật đất đai thì hai loại đất thổ canh và thổ cư hay chính là đất nông nghiệp và phi nông nghiệp được phân biệt dựa trên mục đích sử dụng của chúng. Cụ thể như sau:

 • Đất nông nghiệp: là loại đất chuyên dùng để phục vụ cho sản xuất nông nghiệp như trồng trọt, nuôi thủy sản, canh tác, trồng rừng,  làm muối…
 • Đất phi nông nghiệp: là loại đất chuyên dùng để xây nhà ở, các kiến trúc tôn giáo, tín ngưỡng, các công trình, nghĩa trang và dùng để phục vụ cho an ninh quốc phòng như để xây bệnh viện, các trụ sở cơ quan, sở cảnh sát…

Hợp đồng mua bán đất thổ canh phải được chứng nhận bởi những cơ quan có thẩm quyền

Theo Luật Đất đai năm 2013 thì việc mua bán, chuyển nhượng đất đai phải được lập hợp đồng bằng văn bản và có công chứng, chứng thực của những cơ quan có thẩm quyền. Vì vậy, nếu như việc mua bán đất thổ canh của bạn không tuân thủ theo các quy định trên thì về mặt hình thức bạn sẽ không được pháp luật công nhận là chủ sở hữu của mảnh đất đó nên việc giao dịch của bạn sẽ bị vô hiệu.

Vậy nên, bạn cần chú ý thực hiện việc mua bán đất thổ canh theo đúng thủ tục để có thể bảo vệ quyền lợi của mình một cách hiệu quả nhất.  

Chi phí thực hiện chuyển đổi đất thổ canh

Ngoài những khoản chi phí để mua đất thì bạn cần phải biết đến chi phí chuyển đổi mục đích sử dụng cho mảnh đất đó.

Để mua được mảnh đất với mức giá tiết kiệm nhất thì trước khi mua bạn cần phải thương lượng với người bán mảnh đất về mức giá bán sao cho phù hợp và có lợi cho bạn nhất. Từ đó, giảm được giá thành mua đất đến mức tối đa. 

Các bước làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp

Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp được quy định tại điều 69 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và hướng dẫn tại Quyết định 2555/QĐ-BTNMT. Theo đó, thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp được tiến hành theo các bước đã được phân tích cụ thể tại mục 3.

Hy vọng với những chia sẻ của Luật Hùng Sơn về vấn đề đất thổ canh là gì, các bước chuyển đất thổ canh sang thổ cư, thời hạn sử dụng đất thổ canh và những điều cần lưu ý khi mua đất thổ canh,… quý bạn đọc đã hiểu hơn về loại đất này. Mọi thắc mắc về quy định pháp luật đất đai, quý bạn đọc vui lòng liên hệ hotline 19006518 để được hỗ trợ. 

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn