logo

Đất phi nông nghiệp là gì? Thời điểm chuyển sang đất ở

Đất phi nông nghiệp được hiểu đơn giản là nhóm đất phổ biến như đất ở, đất thương mại, dịch vụ. Vậy, cụ thể đất phi nông nghiệp là gì? Khi nào được chuyển từ đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở? Tất cả sẽ được Luật Hùng Sơn lý giải ở bài viết dưới đây!

Quảng cáo

Đất phi nông nghiệp là gì?

Đất phi nông nghiệp là nhóm đất không được sử dụng với mục đích làm nông nghiệp và không phụ thuộc các loại đất chưa xác định mục đích sử dụng.

Đất vườn có phải là đất phi nông nghiệp không?

Hiện tại trong Luật Đất đai không có quy định loại đất vườn. Nhưng có thể hiểu đơn giản đất vườn hay còn gọi là đất thổ vườn là bao gồm phần đất trồng cây lâu năm hoặc cây hàng năm và cả đất ở (đất thổ cư) trong cùng một thửa.

Đất vườn là loại đất có thể liền kề hoặc cùng thửa với đất thổ cư hoặc có thể được tách thửa riêng. Đất vườn chỉ có thể sử dụng với mục đích trồng cây lâu năm, cây hoa màu.. Nếu muốn xây nhà trên đất vườn thì cần phải làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại Điều 57 Luật đất đai 2013. Ngoài ra, hiện nay đất vườn cũng chưa được xác định là đất phi nông nghiệp hay đất nông nghiệp.

đất phi nông nghiệp là gì

Phân loại các nhóm đất phi nông nghiệp

Theo Luật đất đai năm 2013 đã quy định cũng như phân chia các loại đất ở mỗi khu vực mà mục đích sử dụng sẽ khác nhau. Căn cứ vào khoản 1 Điều 10 của Luật Đất đai năm 2013, nhóm đất phi nông nghiệp bao gồm những loại đất sau đây:

Đất phi nông nghiệp ở nông thôn

Đây là loại đất được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép cho cá nhân, hộ gia đình sử dụng phù hợp với từng loại hình đất được quy định. Và mảnh đất đó được quy định sử dụng một cách phù hợp khi quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng các điểm dân cư thông thôn, mở rộng mô hình nông thôn mới. Những mảnh đất ở khu vực nông thôn bao gồm: đất xây nhà ở, đất xây dựng đường, trường, ao, trại, vườn trong cùng khuôn viên thửa đất khu dân cư.

Đất phi nông nghiệp ở đô thị

Đây là khu vực đất được quy định ở đô thị được quyền cấp phép của đơn vị có thẩm quyền sẽ được sử dụng để xây dựng đô thị, hội trường, nhà ở, ao hồ, các công trình xây dựng nhằm phục vụ cho đô thị. Đối với những mảnh đất ở các khu đô thị trường được nhà nước quản lý một cách chặt chẽ hơn so với những năm trước đây do nhu cầu của đô thị đang ngày một được nâng cao.

Đất sử dụng mục đích quốc phòng, an ninh

Đây là loại đất có thể sẵn sàng bị thu hồi bất cứ lúc nào bởi đó là một trong những khu vực đất đặc biệt sử dụng cho quốc phòng – an ninh để đảm bảo an ninh quốc gia. Bởi vậy những khu vực đất phi nông nghiệp tại đây có thể sử dụng làm căn cứ quân sự, xây dựng các khu tập luyện quốc phòng, doanh trại ….

Đất do cơ sở tôn giáo sử dụng

Vấn đề tôn giáo được nhà nước vô cùng coi trọng bởi vậy những khu vực đất này thường được sử dụng để xây dựng đền, chùa, nhà nguyện, thánh đường,  thánh thất, niệm phật đường, tu viện, trường đào tạo riêng của các tôn giáo, trụ sở của tổ chức tôn giáo, những cơ sở khác của tôn giáo mà đã được sự cho phép của nhà nước khi hoạt động.

Đất xây dựng trụ sở cơ quan, xây dựng công trình sự nghiệp

Đối với khu vực đất phi nông nghiệp để xây dựng các trụ sở, văn phòng quốc hội , những cơ quan nhà nước , các đại sứ quán, nhà văn hóa, các bảo tàng và những khu vực dành riêng cho y tế, thể dục thể thao, giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ, môi trường, ngoại giao …

Đất làm nghĩa trang, nghĩa địa

Đây là những khu vực đất được nhà nước quy định dùng để làm nơi chôn cất, nghĩa địa, nghĩa trang , nơi an nghỉ…

Đất sử dụng cho cho giao thông – thủy lợi

Đây là những khu vực đất được dùng để thực hiện làm đường, những khu công trình thủy lợi mang tính chất cho cộng đồng và không được đan xen nông nghiệp.

Đất cho khu di tích, danh lam thắng cảnh

Khu vực đất phi nông nghiệp dùng làm di tích, danh lam thắng cảnh sẽ được nhà nước cấp để xây dựng những khu di tích, các khu vực danh lam thắng cảnh nổi tiếng.

Đó là các loại hình đất phi nông nghiệp đã được nhà nước quy định theo từng khu vực và có các mục đích sử dụng khác nhau. Bởi vậy chúng ta có thể dựa vào đó để có thể lựa chọn các khu vực đất thích hợp với mục đích sử dụng của mình nhé.

Quảng cáo

Ngoài ra, việc phân loại này sẽ giúp cho chúng ta chọn lựa được dễ dàng và đúng mục đích sử dụng.

Khi nào đất phi nông nghiệp được phép chuyển sang đất ở

Khi nói tới việc chuyển đất phi nông nghiệp sang đất ở thực chất là nói tới những trường hợp chuyển đất phi nông nghiệp mà không phải là đất ở sang đất ở.

Căn cứ theo điểm e khoản 1 Điều 57 của Luật Đất đai 2013, khi chuyển đất phi nông nghiệp mà không phải là đất ở sang đất ở cần phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Hay nói theo cách khác, chỉ được chuyển sang đất ở trong trường hợp có quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền (cá nhân, hộ gia đình muốn chuyển phải có quyết định của ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có đất, tổ chức muốn chuyển phải có quyết định của ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có đất).

Hồ sơ, thủ tục chuyển mục đích sang đất ở

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ

Cá nhân, hộ gia đình có nhu cầu chuyển mục đích cần phải chuẩn bị 1 bộ hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

  • Đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất.
  • Giấy chứng nhận (Sổ đỏ, Sổ hồng).

Bước 2. Nộp và tiếp nhận hồ sơ chuyển mục đích sang đất ở

Nơi nộp hồ sơ:

  • Cách 1: Nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa để có thể chuyển cho Phòng Tài nguyên và Môi trường nơi có đất
  • Cách 2: Nơi chưa tổ chức bộ phận 1 cửa thì nộp trực tiếp trong Phòng Tài nguyên và Môi trường nơi có đất

Tiếp nhận hồ sơ:

  • Nếu như hồ sơ đầy đủ thì bộ phận tiếp nhận sẽ ghi vào bên trong sổ tiếp nhận và trao phiếu tiếp nhận cho những người nộp.
  • Nếu như hồ sơ thiếu, chưa hợp lệ thì trong thời gian không vượt quá 3 ngày làm việc, cần phải thông báo và hướng dẫn mọi người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh theo quy định.

Bước 3. Giải quyết yêu cầu

Giai đoạn này người dân cần phải lưu ý nghĩa vụ quan trọng nhất của mình đó là nộp tiền sử dụng đất theo thông báo của cơ quan thuế.

Bước 4. Trả kết quả

Thời gian giải quyết: Không vượt quá 15 ngày tính từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không vượt quá 25 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, các vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn.

Thời gian trên không tính thời gian vào các ngày nghỉ, ngày lễ theo đúng quy định của pháp luật; không tính thêm thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất.

Thông tin trên đây không chỉ giúp bạn đọc giải đáp vướng mắc “đất phi nông nghiệp là gì” mà còn giúp mọi người nhận biết từng loại đất phi nông nghiệp. Nếu muốn chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở thì phải có quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Tuy nhiên, các bạn cần lưu rằng không phải 100% trường hợp viết đơn xin chuyển là sẽ được chuyển vì phụ thuộc vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm nữa. Nếu bạn đọc có vướng mắc nào về vấn đề này, vui lòng liên hệ tới Luật Hùng Sơn để được hỗ trợ nhanh nhất.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn