Đất khai hoang là gì? Quy định của pháp luật về cấp sổ đỏ cho đất khai hoang

Đất khai hoang là loại đất chủ yếu được hình thành từ trước những năm 90 và được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ đất khai hoang là gì và những quy định pháp luật dành cho loại đất này. Để lý giải điều này, hãy cùng Luật Hùng Sơn khám phá bài viết dưới đây nhé!

Quảng cáo

Đất khai hoang là gì?

Tính đến thời điểm hiện nay, pháp luật đất đai không có quy định hoặc giải thích đất khai hoang là gì?

Trước ngày 27/11/2017, đất khai hoang là loại đất được quy định rõ trong khoản 1 Điều 2 của Thông tư 52/2014/TT-BNNPTNT như sau:

“Đất khai hoang: Là đất đang để hoang hóa, đất khác đã quy hoạch cho sản xuất nông nghiệp được cấp có thẩm quyền phê duyệt.”.

Tuy nhiên, đó không phải văn bản quy phạm pháp luật chuyên về loại hhìn đất đai (quy định đó không hoàn toàn thống nhất với các quy định của pháp luật đất đai hiện hành). Đồng thời, Tthông tư này đã hết hiệu lực kể từ ngày 27/11/2017.

Đất khai hoang là cách gọi phổ biến của những người dân, căn cứ theo thực tiễn sử dụng và nguồn gốc quyền sử dụng đất của cá nhân, hộ gia đình có thể hiểu như sau:

Đất khai hoang chính là đất đang để hoang hóa, đất khác. Thời điểm sử dụng đất khai hoang dựa trên thực địa không thuộc quyền sử dụng của các tổ chức, cá nhân và hộ gia đình khác. Việc sử dụng đất khai hoang được lý giải dựa trên việc sử dụng đất trên thực địa mà chưa hoàn thành các thủ tục giao đất, cho thuê đất theo đúng quy định của pháp luật.

đất khai hoang là gì

Đất khai hoang phục hóa là gì?

Đất khai hoang phục hóa được hiểu là loại đất trước đây được sử dụng để tiến hành sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên chúng đã bị bỏ hoá và nằm trong quy hoạch sản xuất nông nghiệp được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt cấp phép.

Điều kiện cấp sổ đỏ cho đất khai hoang

Căn cứ theo khoản 2 Điều 101 Luật Đất đai năm 2013, cá nhân và hộ gia đình đang sử dụng đất không có các loại giấy tờ được cấp Giấy chứng nhận (cấp Sổ đỏ) nếu như đáp ứng đủ các điều kiện sau:

Điều kiện 1: Đất đã được sử dụng ổn định trước ngày 01/7/2004;

Quảng cáo

Điều kiện 2: Đất sử dụng hoàn toàn không vi phạm pháp luật về đất đai, cụ thể:

 • Không lấn, chiếm hành lang bảo vệ an toàn của các công trình công cộng sau thời điểm Nhà nước đã công bố cũng như cắm mốc hành lang bảo vệ;
 • Không lấn, chiếm lòng, lề đường, vỉa hè sau thời điểm Nhà nước đã công bố chỉ giới xây dựng;
 • Không lấn, chiếm đất sử dụng cho các mục đích xây dựng trụ sở cơ quan, những công trình sự nghiệp hay các công trình công cộng khác;
 • Không lấn, chiếm đất đã được Nhà nước giao đất, đồng thời không thu tiền sử dụng đất cho những nông trường, lâm trường quốc doanh, Ban quản lý rừng, trạm, trại, trung tâm, công ty nông nghiệp, lâm nghiệp;
 • Không lấn, chiếm đất chưa sử dụng hay tự ý chuyển mục đích sử dụng đất nằm trong các trường hợp phải xin phép theo đúng quy định của pháp luật về đất đai mà chưa được sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Điều kiện 3: Nay được uỷ ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, thích hợp với việc quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết về việc xây dựng đô thị, vấn đề quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được sự phê duyệt của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với nơi đã có quy hoạch.

Thủ tục cấp sổ đỏ cho đất khai hoang

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ

Cá nhân, hộ gia đình xin cấp sổ đỏ đất hoang cần chuẩn bị những loại giấy tờ như sau:

 • Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất theo đúng mẫu quy định.
 • Thông tin về các loại giấy tờ chứng thực về nguồn gốc đất đang sử dụng (đất có những giấy tờ đầy đủ đúng theo quy định tại Điều 100 Luật Đất đai 2013) hay giấy xác nhận đất hoa do uỷ ban nhân dân xã cấp.
 • Thông tin biên bản xét duyệt do hội đồng xét duyệt cấp.
 • 2 tờ khai lệ phí trước bạ nhà đất (Được quy định rõ theo mẫu 01/LPTB nếu có).
 • 2 tờ khai tiền sử dụng đất (nếu có theo mẫu số 01-05/TSDĐ).
 • 2 Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (nếu có theo mẫu 11/TK-TNCN).
 • 2 bản thông tin giấy tờ khác liên quan tới về việc miễn giảm nộp tiền sử dụng đất (nếu như có).
 • 2 đơn xin ghi nợ tiền sử dụng đất (nếu như có).
 • Thông tin bản án của Tòa án nhân dân, biên bản thi hành án và quyết định thi hành án của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, quyết định được ban hành từ các cấp (nếu có).

Bước 2: Nộp hồ sơ lên Văn phòng đăng ký đất cấp huyện để nộp hồ sơ đề nghị

Bước 3: Sau khi nộp hồ sơ đề nghị lên Văn phòng đăng ký đất cấp huyện, cán bộ khi tiếp nhận yêu cầu sẽ trực tiếp kiểm tra thông tin hồ sơ.

Bước 4: Các cá nhân, hộ gia đình sẽ thực hiện nghĩa vụ tài chính sau khi nhận được thông báo thuế (nếu như có). Sau đó, họ sẽ nộp biên lai thuế trực tiếp lên bộ phận tiếp nhận, sau đó sẽ nhận được phiếu hẹn lấy giấy chứng nhận.

Bước 5: Nhận giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất từ Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện.

Nội dung trên đây là những lý giải về đất khai hoang là gì và điều kiện để đất khai hoang được cấp Sổ đỏ. Qua đây, các bạn thấy điều kiện cấp sổ cho đất khai hoang vô cùng phức tạp. Để biết điều kiện cấp sổ đỏ cho đất khai hoang cụ thể như thế nào và căn cứ pháp lý ở đâu, các bạn cần phải xem xét theo từng thửa đất.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn