Đất đã có sổ đỏ có tranh chấp được không?

Đất đã có sổ đỏ có tranh chấp được không? Cách giải quyết tranh chấp đất khi đã có sổ đỏ. Căn cứ giải quyết tranh chấp đất đai có sổ đỏ. Cùng Luật Hùng Sơn theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về các vấn đề trên.

Quảng cáo

Đất đã có sổ đỏ có tranh chấp được không?

Đất có sổ đỏ vẫn có thể khả năng xảy ra tranh chấp. Đất tuy đã được cấp sổ đỏ nhưng do sai sót, hiểu nhầm khi đất chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho… làm xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp ai là người có quyền với cùng một bất động sản này. Pháp luật đã thừa nhận có các tranh chấp đất có sổ đỏ thông qua các quy định hướng dẫn giải quyết tranh chấp đất đai, như Điều 203 Luật đất đai quy định thẩm quyền giải quyết tranh chấp đối với đất đai có các giấy chứng nhận tại điều 100 của luật này (bao gồm sổ đỏ).

Căn cứ giải quyết tranh chấp đất đai có sổ đỏ

Đối với dạng tranh chấp đất đai có sổ đỏ thì căn cứ quan trọng để giải quyết là sổ đỏ. Tòa án sẽ xem xét lại quá trình cấp sổ đỏ của cơ quan có thẩm quyền (UBND cấp huyện, tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường…) để xác định quá trình làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có đúng hay không (đúng thẩm quyền, quy định chưa, đo đạc diện tích đúng chưa…). Nếu quá trình này có xảy ra vi phạm thì tòa án sẽ xem xét hủy giấy chứng nhận được cấp sai và thực hiện cấp lại cho đúng quy định pháp luật. Đây cũng là cách xác định xem người đứng tên trên sổ đỏ có đúng là người có quyền lợi hay không. Từ đó giải quyết tranh chấp một cách đúng đắn nhất.

Các phương thức giải quyết tranh chấp đất đai đã có sổ đỏ

  • Nhà nước khuyến khích các bên trong quan hệ tranh chấp đất đai đã có sổ đỏ tự thương lượng hòa giải với nhau. Các bên chủ thể tham gia có quyền và nghĩa vụ ngang vụ trong buổi hòa giải
  • Khi các bên chủ thể tranh chấp không thể hòa giải thì có thể hòa giải thông qua hòa giải viên hoặc UBND xã, phường, thị trấn. Kết quả của buổi hòa giải là một trong những điều kiện khi khởi kiện tại Tòa án.
  • Trường hợp khi đã đàm phán, hòa giải tranh chấp đất đai nhưng không đạt được kết quả các bên tranh chấp có thể tiến hành giải quyết bằng việc yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Thủ tục khởi kiện tranh chấp đất đai đã có sổ đỏ.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ, tài liệu chứng cứ để khởi kiện tranh chấp đất đã có sổ đỏ, bao gồm:

  • Đơn khởi kiện dân sự cần soạn đúng, đầy đủ nội dung theo pháp luật. Tải mẫu số 23-DS
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng hoặc các giấy tờ được quy định tại Điều 100 Luật Đất đai 2013
  • Biên bản hòa giải tại UBND xã, phường, thị trấn
  • Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân của người khởi kiện (Bản sao)
  • Sổ hộ khẩu (Bản sao)
  • Các loại giấy tờ có liên quan khác.

Hồ sơ khởi kiện tranh chấp đất đai được quy định tại Điều 189 Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015 gồm các giấy tờ như trên.

Quảng cáo

Bước 2: Nộp hồ sơ khởi kiện tại Tòa án.

Bước 3: Nộp tạm ứng án phí, nhận thông báo thụ lý.

Bước 4: Mở phiên Tòa xét xử vụ án tranh chấp đất đai đã có sổ đỏ.

Bước 5: Tòa án ra bản án hoặc quyết định giải quyết tranh chấp đất đã có sổ đỏ

Căn cứ theo khoản 1 điều 203 Luật Đất đai 2013 khi hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành thì thẩm quyền giải quyết các tranh chấp đất đai đã có sổ đỏ thuộc về Tòa án nhân dân.

Trên đây là toàn bộ thông tin của công ty Luật Hùng Sơn về “Đất đã có sổ đỏ có tranh chấp được không”. Nếu quý khách hàng còn bất kỳ thắc mắc gì cần được giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua Hotline 0964 509 555 hoặc đặt lịch ở văn phòng để được các chuyên viên tư vấn trả lời một cách nhanh gọn và chính xác nhất. Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết. Trân trọng!

Vui lòng đánh giá!
Luật sư Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn