logo

Đất công ích là gì? Đất công ích có sổ đỏ không?

Thông thường, mỗi đơn vị hành chính xã sẽ tạo lập ra một quỹ đất công ích nhằm phục vụ các sự kiện kinh tế, văn hóa, xã hội của người dân của địa phương. Thông qua bài viết dưới đây công ty Luật Hùng Sơn sẽ làm rõ hơn về vấn đề đất công ích là đất gì? Cơ sở nào xác định nó như thế nào?

Quảng cáo

1. Khái niệm đất công ích là gì?

Đất công ích hay còn được gọi là quỹ đất 5% là loại đất mà hầu hết mọi người dân đều biết đến. Bởi đất sử dụng vào mục đích công ích là quỹ đất rất phổ biến tại tất cả các địa phương trong cả nước.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 132 Luật Đất đai 2013 thì Căn cứ vào quỹ đất, đặc điểm và nhu cầu của địa phương, mỗi xã/ phường/ thị trấn được thành lập quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích. Nhưng không được quá 5% tổng diện tích đất trồng cây hàng năm, lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản để phục vụ cho các nhu cầu kinh tế- xã hội của địa phương.

Đất nông nghiệp do tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trả lại cho Nhà nước hoặc tặng cho quyền sử dụng đất cho Nhà nước; Đất khai hoang, đất nông nghiệp thu hồi lại cũng được coi là nguồn để hình thành hoặc bổ sung thêm cho quỹ đất công ích của địa phương.

Đối với những địa phương đã để lại quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích vượt quá 5% thì phần diện tích đất ngoài mức 5% này sẽ được sử dụng để:

–  Xây dựng hoặc bồi thường khi sử dụng đất khác để xây dựng các công trình công cộng của địa phương; 

– Giao cho hộ gia đình hoặc cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản tại địa phương chưa được giao đất sản xuất hoặc vẫn còn thiếu đất để sản xuất.

đất công ích là gì

2. Cơ sở xác định

Đất công ích được xác định dựa vào mục đích sử dụng đất như sau:

– Dùng để xây dựng các công trình công cộng ở xã, phường, thị trấn bao gồm: công trình văn hóa, thể dục thể thao, vui chơi, giải trí công cộng, công trình y tế, giáo dục, chợ, nghĩa trang và các công trình công cộng khác theo quy định đã được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt.

– Bồi thường cho người có đất được sử dụng để xây dựng các công trình công cộng như trên một mức bồi thường hợp lý theo quy định về chính sách bồi thường đất đai.

– Đất công ích được sử dụng vào mục đích công ích như là việc xây dựng các ngôi nhà tình nghĩa, ngôi nhà tình thương đảm bảo đời sống, sự quan tâm của Nhà nước đối với những hộ gia đình chính sách này cũng như đúng theo chính sách của Nhà nước.

Đối với diện tích đất công ích chưa được sử dụng vào các mục đích công ích như đã liệt kê ở trên thì Ủy ban nhân dân cấp xã có thể cho hộ gia đình hoặc cá nhân tại địa phương thuê để sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản theo hình thức đấu giá để cho thuê. Thời hạn mỗi lần cho thuê không quá 05 năm.

Tiền thu được từ việc cho thuê đất trên phải nộp vào ngân sách nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp xã quản lý. Đối với số tiền thu được từ việc cho thuê đất này thì Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ chỉ được dùng và sử dụng cho nhu cầu công ích của địa phương theo quy định của pháp luật.

Quảng cáo

3. Quy định về quản lý đất công

Theo quy định tại khoản 2 điều 7 Luật đất đai 2013 thì UBND cấp xã được sử dụng đất nông nghiệp vào mục đích công ích; được giao đất phi nông nghiệp để sử dụng vào mục đích xây dựng trụ sở UBND, các công trình công cộng phục vụ hoạt động của địa phương.

Ngoài ra, theo quy định tại các khoản 1 điều 164, khoản 2 điều 8 và khoản 2 điều 141 của Luật đất đai 2013 thì UBND cấp xã sẽ quản lý đất sử dụng vào mục đích công cộng, đất chưa giao, chưa cho thuê tại địa phương. Đất này bao gồm đất bãi bồi, đất ven sông ven biển và đất chưa sử dụng thuộc địa phận của địa phương.

UBND cấp huyện có thẩm quyền quản lý đất bãi bồi ven sông, ven biển thường xuyên được bồi tụ hoặc thường xuyên bị sạt lở theo quy định tại khoản 2 điều 141 LĐĐ 2013, .

UBND cấp tỉnh quản lý đất chưa sử dụng tại các đảo chưa có người ở thuộc địa phận của địa phương theo khoản 2 điều 164 Luật đất đai 2013,.

Như vậy, Đất công sẽ do UBND sử dụng và quản lý, nhưng tùy vào từng loại đất mà thẩm quyền quản lý và sử dụng đất sẽ thuộc UBND các cấp khác nhau.

4. Đất công ích có được xây dựng và cấp sổ đỏ hay không?

Điều 19 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định các trường hợp không cấp Giấy chứng nhận đất trong đó có bao gồm người đang quản lý hoặc sử dụng đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn.

Như vậy, người đang quản lý, sử dụng đất công ích của địa phương sẽ không được xây dựng và không được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ.

Trên đây, Công ty Luật Hùng Sơn đã giải đáp chi tiết cho quý khách hàng về thắc mắc đất công ích là gì? Đất công ích có được cấp Sổ đỏ không? Nếu Quý khách hàng còn bất kỳ câu hỏi gì cần giải đáp, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các phương thức liên hệ sau:

Địa chỉ VP tại Hà Nội: Tầng 9, Handico Tower, Phạm Hùng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Địa chỉ VP tại HCM: Tầng 4, 26 Hoàng Kế Viêm, Phường 12, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.

Website: luathungson.vn – luathungson.com

Email: info@luathungson.com

Hotline: 19006518

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn