logo

Đăng ký website thương mại điện tử với Bộ Công Thương như thế nào?

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 08-12-2018 |
  • Doanh nghiệp , |
  • 1583 Lượt xem

Nếu bạn đang quản lý một hay nhiều trang website thương mại điện tử mà không muốn bị xử phạt thì bạn cần đăng ký website bán hàng với bộ với Bộ Công Thương ngay để đảm bảo quyền lợi cho mình.

Quảng cáo

Đăng ký website thương mại điện tử với Bộ Công Thương như thế nào?

Nhằm hỗ trợ khách hàng dễ dàng thực hiện các bước đăng ký một cách nhanh chóng và rõ ràng hơn, Luật Hùng Sơn giới thiệu tới các bạn bài viết của  hướng dẫn chi tiết các bước đăng ký website bán hàng với Bộ Công thương. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích về vấn đề website thương mại điện tử.

Website thương mại điện tử được hiểu như thế nào?

Nhiều người vẫn nghĩ chỉ những website có phát sinh các giao dịch trực tuyến mới phải cần đăng ký với Bộ Công Thương. Theo quy định của Bộ Công Thương, các website bán hàng là những trang được thiết lập các giao dịch từ trưng bày giới thiệu sản phẩm, dịch vụ đến việc giao kết hợp đồng, cung ứng dịch vụ, thanh toán và các dịch vụ sau bán hàng.

Vì vậy những website bán hàng có giới thiệu dịch vụ, sản phẩm cũng được xem như là website thương mại điện tử.

Lợi ích của việc đăng ký website bán hàng với Bộ Công Thương

Đầu tiên việc đăng ký website bán hàng với Bộ Công Thương được đánh giá cao bởi nó cho thấy việc tuân thủ pháp luật của bạn.

Bên cạnh đó nó sẽ tạo chất xúc tác rất lớn giúp bạn tạo được lòng tin tuyệt đối với những khách hàng thường xuyên truy cập vào website, bởi các thông tin của công ty đã được xác thực rõ ràng, minh bạch.

Khách hàng không cần lo lắng mua hàng tại các địa chỉ website không uy tín, hay địa chỉ không đúng, vì khi đăng ký với Bộ Công Thương phải xuất trình nộp các giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Chứng minh nhân dân/ hộ chiếu đối với cá nhân.

Ngoài ra, để đăng ký thành công yêu cầu các thông tin bạn cung cấp trên website là chính xác, không vi phạm sở hữu trí tuệ, hay các mặt hàng bị cấm kinh doanh.

Khi nào cần phải đăng ký website bán hàng với bộ công thương

Đối với tất cả website thương mại điện tử chỉ giới thiệu về doanh nghiệp đó, hoặc dịch vụ, hoặc hàng hóa mà không có hỗ trợ chức năng đặt hàng hoặc thanh toán trực tuyến thì mặc dù không cần thực hiện thủ tục đăng ký trang web bán hàng nhưng vẫn phải thông báo với Bộ Công thương.

Đối với những website có nội dung giới thiệu về công ty, sản phẩm và dịch vụ của công ty đến khách hàng qua đó biết về sản phẩm của công ty và có hỗ trợ đặt hàng qua website, hay mua hàng qua điện thoại thì website đó đã đủ điều kiện để được coi là website thương mại điện tử bán hàng. Do vậy, chủ sở hữu website có trách nhiệm thực hiện:

Quảng cáo

Thông báo với Bộ Công Thương về việc đăng ký website thương mại điện tử bán hàng

Thực hiện việc cung cấp đầy đủ các thông tin trên website như các thông tin về người sở hữu website, hàng hóa, dịch vụ và các điều khoản của hợp đồng mua bán áp dụng cho hàng hóa, dịch vụ được giới thiệu trên website, đồng thời phải chịu trách nhiệm về tính chính xác, đầy đủ của các thông tin này

Đảm bảo các quy định về bảo vệ thông tin cá nhân của khách hàng

Có nghĩa vụ cung cấp thông tin về tình hình kinh doanh của mình khi có yêu cầu của cơ có thẩm quyền để phục vụ hoạt động thống kê thương mại điện tử, thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm trong thương mại điện tử.

Đồng thời phải thực hiện các nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật

Như vậy, nếu doanh nghiệp của bạn đang sở hữu một website thương mại điện tử bán hàng thì phải nhanh chóng thông báo với cơ quan có thẩm quyền nếu không muốn bị phạt và xóa bỏ website vĩnh viễn.

Đăng ký website thương mại điện tử với Bộ Công Thương

 

Thủ tục đăng ký trang web bán hàng

Bước 1: Truy cập www.online.gov.vn nhấn vào nút Đăng ký

Các tổ chức, cá nhân đăng ký tài khoản bằng cách chọn thẻ “Đăng kí” tại địa chỉ: https://www.online.gov.vn/

Bước 2: Đăng ký mở tài khoản

Phải đảm bảo email của khách hàng có thông tin chính xác bởi sau khi hoàn thành mẫu Đăng ký mở tài khoản sẽ nhận được email xác nhận khoảng 3 ngày kể từ ngày đăng ký với nội dung phản hồi về việc đăng ký tài khoản từ Bộ Công thương. Nếu thông tin đăng ký chưa đầy đủ và hợp lệ thì tài khoản sẽ bị từ chối hoặc yêu cầu bổ sung. Trong trường hợp thông tin đăng ký đầy đủ, hợp lệ sẽ được cấp một tài khoản đề đăng nhập.

Bước 3: Tiến hành khai báo loại hình dịch vụ thương mại điện tử

Các tổ chức, cá nhân tiến hành khai báo hồ sơ như sau:

  • Thông báo website trong trường hợp website website bán hàng theo Điều 27 Nghị định số 52/2013/NĐ-CP.
  • Đăng ký website trong trường hợp website là website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử quy định tại các Điều 35, 39, 44 Nghị định số 52/2013/NĐ-CP.

Bước 4: Khai báo chi tiết đầy đủ thông tin

Bước 5: Xét duyệt hồ sơ

  • 03 ngày đối với hồ sơ thông báo.
  • 07 ngày đối với đăng ký website cung cấp dịch vụ.

Bước 6: Duyệt hồ sơ điện tử

Bước 7: Xác nhận hồ sơ

Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ bản giấy hoàn chỉnh thì doanh nghiệp, tổ chức được xác nhận đăng ký và nhận được một đoạn mã mà khi gắn lên website sẽ hiển thị bằng một biểu tượng đăng ký.

Xem thêm >>> Giấy phép bưu chính

Hy vọng bài viết đã mang lại các kiến thức về thủ tục đăng ký website bán hàng với Bộ Công thương. Nếu gặp bất cứ khó khăn nào trong về các vấn đề pháp lý liên quan đến quá trình đăng ký hoặc có nhu cầu ủy quyền đăng ký, bạn có thể nhờ sự tư vấn hỗ trợ từ một đơn vị chuyên môn đại diện bạn hoàn tất thủ tục này.

Luật Hùng Sơn sẽ là lựa chọn tốt nhất cho các bạn. Với nhiều năm kinh nghiệm cùng đội ngũ chuyên viên trình độ cao, nhanh nhẹn, nhiệt huyết, kiến thức bao quát nhiều lĩnh vực, đảm bảo hoàn tất việc đúng thời hạn cam kết với khách hàng. Hãy liên hệ với chúng tôi qua tổng đài tư vấn luật 19006518 để được tư vấn.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn