logo

Đăng ký sáng chế quốc tế và những vấn đề cần lưu ý

Sáng chế của chính bản thân một người nếu muốn được bảo hộ ở quốc tế thì tất nhiên phải làm thủ tục để được đăng ký sáng chế theo những loại đăng ký sáng chế khác nhau. Việc này giúp cho quyền sở hữu đối với sáng chế ấy được bảo hộ một cách mạnh mẽ trên thị trường quốc tế, từ đó giúp bảo đảm hơn về quyền lợi của mỗi chủ sở hữu sáng chế ấy. Nhưng để có được một sáng chế được cấp giấy phép bảo hộ sáng chế thì không phải vấn đề đơn giản. Sau đây thông qua các tình huống cụ thể sau, Luật Hùng Sơn sẽ hỗ trợ tư vấn cho bạn đọc được hiểu hơn về những lưu ý quan trọng khi đăng ký sáng chế quốc tế.

Quảng cáo

1. Các tài liệu bắt buộc cần phải có được trong đơn đăng ký sáng chế quốc tế.

Bạn đọc đặt câu hỏi:

Xin chào Luật sư, tôi có một vấn đề thắc mắc về đăng ký sáng chế ở quốc tế như sau: Nếu như tôi nộp đơn đăng ký sáng chế quốc tế ở tại Việt Nam thì sẽ thực hiện ở cơ quan nào và trình tự các bước giải quyết họ sẽ làm gì? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Các quy định pháp luật:

Để được đăng ký sáng chế ở quốc tế thì sáng chế muốn được đăng ký bảo hộ ấy phải đảm bảo được về tính mới, trình độ sáng tạo và cả khả năng áp dụng được trong công nghiệp. Điều đặc biệt lưu ý về tính mới đó chính là tính mới này sẽ được tính trên phạm vi toàn thế giới, vì có như thế mới có thể tạo thành một sáng chế có giá trị và được bảo hộ.

Nơi có thẩm quyền để nhận đơn đăng ký sáng chế ra quốc tế: Cục Sở hữu trí tuệ.

Trình tự các bước mà Cục Sở hữu trí tuệ sẽ thực hiện để cho ra được văn bằng bảo hộ cho sáng chế ở quốc tế:

– Tiến hành nhận đơn đăng ký quốc tế sáng chế có nguồn gốc ở tại Việt Nam.

– Thu phí việc gửi đơn quốc tế và sẽ thông báo về các khoản lệ phí theo quy định để cho người nộp đơn tiến hành chuyển cho Văn phòng quốc tế và chuyển cho cơ quan tra cứu quốc tế theo quy định của Hiệp ước PCT về việc đăng ký sáng chế.

– Kiểm tra lại xem các khoản lệ phí ấy có được thực hiện nộp đúng hạn hay không.

– Kiểm tra và xử lý những đơn đăng ký quốc tế sáng chế có nguồn gốc tại Việt Nam theo quy định của Hiệp ước.

– Xác định chính xác đối tượng được yêu cầu bảo hộ. Trong trường hợp nếu như đối tượng được yêu cầu bảo hộ thuộc vào diện bí mật của quốc gia thì Cục Sở hữu trí tuệ sẽ không tiến hành những công việc tiếp theo nữa và sẽ hoàn trả lại các khoản lệ phí lại cho người nộp đơn, nhưng khoản lệ phí đã được gửi đi và lệ phí sao đơn quốc tế sẽ không được hoàn trả lại.

– Tiến hành gửi một bản sao của đơn đăng ký quốc tế sáng chế có nguồn gốc tại Việt Nam đến cho Văn phòng quốc tế và gửi một bản tra cứu đến cho cơ quan tra cứu quốc tế.

– Thực hiện gửi và nhận thư từ người nộp đơn đăng ký và gửi, nhận thư từ các cơ quan quốc tế.

Luật sư giải đáp thắc mắc:

Trên đây là các thủ tục được thực hiện bởi Cơ quan Cục sở hữu trí tuệ để có thể đưa ra được văn bằng bảo hộ cho sáng chế đăng ký ở quốc tế theo quy định.

Ngoài ra, yêu cầu đối với đơn đăng ký quốc tế sáng chế có nguồn gốc tại Việt Nam phải được trình bày hoàn toàn bằng tiếng Anh, mỗi đơn sẽ được làm thành 03 bản.

Nếu như bạn đọc không nộp đủ số bản quy định đến cho Cục Sở hữu trí tuệ thì cơ quan này sẽ thực hiện sao thêm bản sao cần thiết theo quy định và bạn đọc phải nộp lệ phí cho việc sao đơn quốc tế.

đăng ký sáng chế quốc tế

2. Cách để tra cứu đơn đăng ký sáng chế quốc tế tại các tổ chức trên thế giới.

Bạn đọc đặt câu hỏi:

Xin chào Luật sư, tôi có một vấn đề thắc mắc đăng ký quốc tế sáng chế như sau: Nếu như tôi muốn biết được sáng chế của mình có khả năng được bảo hộ theo quy định hoặc có vô tình bị trùng lẫn hay không thì tôi phải làm như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Các quy định pháp luật cụ thể:

Tra cứu sáng chế chính là một việc vô cùng quan trọng và cần thiết để có thể giúp cho chủ sở hữu của sáng chế ấy biết được khả năng thành công trong việc đăng ký bảo hộ cho sáng chế của mình ở quốc tế là có hay không. Và khi tra cứu sáng chế quốc tế thì cũng là một cách để xem xét xem liệu sáng chế của mình có sự trùng hay có phần tương tự so với những sáng chế đã được bảo hộ ở quốc tế trước đó hay không.

Tốt nhất là để tránh cho việc đã hoàn thành sáng chế xong rồi mới phát hiện chính sáng chế của mình có sự trùng lặp về ý tưởng và khả năng áp dụng công nghiệp cũng như là sự sáng tạo thì các cá nhân, tổ chức nên thực hiện tra cứu sáng chế quốc tế trước tiên để tránh cho sáng chế của mình không được bảo hộ quốc tế.

Hiện nay có rất nhiều cách tra cứu sáng chế khác nhau:

– Tra cứu sáng chế ở tại Việt Nam.

– Tra cứu sáng chế ở tại WIPO (Chính là cơ sở dữ liệu của Tổ chức sở hữu trí tuệ Thế giới).

– Tra cứu sáng chế ở tại một số cơ sở dữ liệu của các tổ chức khác trên thế giới.

Tuy việc tra cứu sáng chế ở tại Việt Nam có phần dễ dàng hơn nhưng lại không thể bảo quát được phạm vi cụ thể trên toàn thế giới đối với việc bảo hộ sáng chế. Cho nên, nếu muốn đăng ký sáng chế ở quốc tế thì trước tiên hãy ưu tiên tra cứu ở tại những cơ sở dữ liệu uy tín và nổi bật về bảo hộ sáng chế trên thế giới.

Đầu tiên là tra cứu sáng chế ở tại WIPO (cơ sở dữ liệu của Tổ chức sở hữu trí tuệ Thế giới).

– Đây chính là một cơ sở dữ liệu dưới hình thức PatentSCOPE của Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới.

– Hiện nay trên PatentSCOPE có đến khoảng hơn 78 triệu tài liệu về bằng bảo hộ đối với sáng chế trên thế giới và trong đó đã có khoảng 3,7 triệu đơn xin được cấp bằng bảo hộ đăng ký sáng chế ở quốc tế (theo Hiệp định PCT) đã được công bố.

Quảng cáo

– Cách tra cứu sáng chế ở quốc tế bằng WIPO được thực hiện như sau:

Tiếp theo là tả cứu sáng chế ở tại những cơ sở dữ liệu nổi tiếng khác trên thế giới:

– Tra cứu sáng chế quốc tế ở tại cơ sở dữ liệu của Hoa Kỳ (gọi tắt là USPTO) với website: uspto.gov/patents-application-process/search-patents

– Tra cứu sáng chế quốc tế ở tại cơ sở dữ liệu của Châu Âu (gọi tắt là EPO) với website: worldwide.espacenet.com, đấy là một website dùng để tra cứu sáng chế rất nổi tiếng. Đến nay cơ sở dữ liệu của Châu Âu EPO này đã có được hơn 60 triệu sáng chế đến từ 85 nước trên thế giới bắt đầu từ năm 1836 cho đến nay.

– Tra cứu sáng chế quốc tế ở tại cơ sở dữ liệu của Nhật Bản (gọi tắt là JPO) với website: j-platpat.inpit.go.jp

Luật sư giải đáp thắc mắc:

Nếu bạn đọc muốn được biết về sáng chế của mình có khả năng thành công trong việc được bảo hộ sáng chế quốc tế hay không và liệu có trùng lặp cũng như là sự sáng tạo về sáng chế ấy hay không thì bạn đọc nên thực hiện tra cứu sáng chế quốc tế trước khi nộp đơn đăng ký. Việc này càng nên thực hiện càng sớm càng tốt, tốt nhất có lẽ chính là khoảng thời gian mà bạn đã lên ý tưởng cũng như là vạch ra quy trình hoàn thiện cho sáng chế của mình.

Bởi vì có khả năng khi bạn đã hoàn thành xong thì một sáng chế khác tương tự đã được nhận bằng bảo hộ sáng chế quốc tế.

Và trên đây là các cách để bạn có thể tra cứu sáng chế quốc tế đối với những sáng chế đã được nhận bằng bảo hộ và cả đơn đăng ký.

Nếu như bạn đọc gặp khó khăn trong việc tra cứu sáng chế quốc tế thì có thể liên hệ với Luật Hùng Sơn để chúng tôi có thể hỗ trợ và thực hiện tra cứu giúp bạn, tăng khả năng bảo hộ thành công đối với sáng chế ấy ở quốc tế.

>>> Hướng dẫn đăng ký sáng chế tại Việt Nam

3. Có giới hạn đối tượng đăng ký sáng chế quốc tế hay không?

Bạn đọc đặt câu hỏi:

Xin chào Luật sư, tôi có một vấn đề thắc mắc cần được Luật sư tư vấn giải đáp cho tôi như sau: Đối với sản phẩm do mình tạo ra, có tính mới, là sự sáng tạo cá nhân thì liệu có được xem như là một sáng chế hay không? Và liệu pháp luật có giới hạn về đối tượng đăng ký sáng chế quốc tế hay không? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Các quy định pháp luật cụ thể:

Căn cứ theo Điều 59 của Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 đã được sửa đổi bổ sung vào năm 2009 thì các đối tượng không được xem là bảo hộ với danh nghĩa là sáng chế cụ thể như sau:

– Những phát minh, phương pháp khoa học, lý thuyết toán học: những sáng chế thuộc loại này thường không có khả năng áp dụng công nghiệp.

– Sơ đồ, quy tắc, kế hoạch, phương pháp để có thể thực hiện nên các hoạt động trí óc, thực hiện trò chơi, huấn luyện vật nuôi, kinh doanh và cả chương trình máy tính: những đối tượng thuộc trường hợp này không mang được ý nghĩa của một giải pháp kỹ thuật có thể được áp dụng công nghiệp trên thực tiễn.

– Những cách thức để thể hiện thông tin: đây chỉ là sự thể hiện thông tin đơn thuần chứ không phải là một giải pháp kỹ thuật có thể áp dụng công nghiệp trên thực tiễn.

– Giải pháp chỉ mang được đặc tính thẩm mỹ: đối tượng này thuộc về giải pháp, nhưng lại chỉ đơn thuần là một giải pháp mang được tính thẩm mỹ chứ không phải giải pháp kỹ thuật có thể áp dụng công nghiệp trên thực tiễn, điều này không có hiệu quả nhất định trong công nghiệp.

– Giống động vật, giống thực vật: vì thời hạn để bảo hộ cho một sáng chế thông thường là 20 năm nhưng những đối tượng thuộc loại này lại có vòng đời ngắn. Những đối tượng thuộc loại này tất nhiên sẽ được bảo hộ nhưng không phải dưới danh nghĩa là một sáng chế.

– Quy trình sản xuất động vật, thực vật chủ yếu mang bản chất sinh học mà hoàn toàn không phải là quy trình vi sinh: vì thời hạn để bảo hộ cho một sáng chế thông thường là 20 năm nhưng những đối tượng thuộc loại này lại có vòng đời ngắn. Những đối tượng thuộc loại này tất nhiên sẽ được bảo hộ nhưng không phải dưới danh nghĩa là một sáng chế.

– Phương pháp để phòng ngừa, chẩn đoán hoặc là chữa bệnh cho cả người và động vật: Mục đích của việc bảo hộ cho một sáng chế là nhằm vào việc thương mại hóa. Còn những đối tượng thuộc loại này thì lại mang mục đích nhân đạo nên không phù hợp để được bảo hộ dưới danh nghĩa là một sáng chế.

Luật sư giải đáp thắc mắc.

Căn cứ theo các quy định của Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 đã được sửa đổi và bổ sung năm 2009 thì một sáng chế muốn được bảo hộ tất nhiên phải đáp ứng được ba tiêu chuẩn là có tính sáng tạo, có tính mới và quan trọng là phải áp dụng được vào công nghiệp. Nhưng không có nghĩa là những đối tượng nào được xem xét dưới danh nghĩa là một sáng chế cũng có khả năng được bảo hộ.

Như các quy định được liệt kê phía trên, những đối tượng dưới danh nghĩa là sáng chế ấy sẽ không được đăng ký bảo hộ sáng chế ở tại Việt Nam và đăng ký bảo hộ sáng chế ấy ở quốc tế.

Bạn đọc nếu có sáng chế có tính mới, có tính sáng tạo và cần phải xem xét thêm có khả năng áp dụng kĩ thuật vào công nghiệp thực tiễn hay không, cũng nên xem xét những đối tượng được loại trừ như trên để được bảo hộ sáng chế một cách đúng đắn.

Trên đây là các quy định của pháp luật về việc đăng ký sáng chế quốc tế. Nếu như bạn đọc có thắc mắc về những quy định trên hoặc gặp khó khăn trong quá trình thực hiện thủ tục đăng ký thì hãy liên hệ với Luật Hùng Sơn để nhận được sự hỗ trợ và giúp đỡ trong quá trình thực hiện.

>> Có thể bạn quan tâm:

Thủ tục đăng ký Nhãn hiệu, Đăng ký Thương hiệu, logo mới nhất

Thủ tục đăng ký bản quyền tác giả mới nhất

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn