logo

Hướng dẫn cụ thể cách đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú

Ở thế kỉ hay ở giai đoạn nào thì tình trạng người đã có gia đình nhưng vẫn có con ngoài giá thú không phải là hiếm gặp, nói một cách chính xác hơn là tình trạng này xảy ra vô cùng nhiều. Một số nguyên nhân do kết hôn nhưng vợ chồng không thể sinh con được, nên một trọng hai người đã ra ngoài để có thể có con, hoặc có thể con do ngoại tình sinh ra,…Tuy nhiên, con ngoài giá thú thì vẫn là con người cũng cần được khai sinh, cần được có bố mẹ. Do đó trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết để các bạn có thể đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú, xem bài viết sau để hiểu rõ hơn.

Quảng cáo

1. Về trình tự đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú:

 • Người có yêu cầu về đăng ký khai sinh tiến hành nộp hồ sơ qua bộ phận một cửa của Ủy ban nhân dân cấp xã, phường, thị trấn
 • Cán bộ tư pháp hộ tịch ghi vào sổ đăng ký khai sinh và ghi vào bản chính giấy đăng ký khai sinh nếu kiểm tra hồ sơ đủ các giấy tờ hợp lệ.
 • Chủ tịch hoặc phó chủ tịch UBND cấp xã ký và tiến hành cấp bản chính giấy đăng ký khai sinh. Còn bản sao giấy đăng ký khai sinh sẽ được cấp theo yêu cầu của đương sự.
 • Tuy nhiên, trong trường hợp mà người đi đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú chưa nộp đủ các giấy tờ hoặc các giấy tờ cần phải được xác minh thêm thì trong trường hợp này cán bộ tư pháp hộ tịch sẽ viết phiếu hẹn để giải quyết và trả kết quả.
 • Nhận kết quả tại bộ phận một cửa của UBND cấp xã.

Cách thức thực hiện:

Nộp trực tiếp tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người mẹ thực hiện việc đăng ký khai sinh cho trẻ em; nếu không xác định được nơi cư trú của người mẹ, thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi trẻ em đang sinh sống trên thực tế thực hiện việc đăng ký khai sinh.

>>> Chưa đăng ký kết hôn có được khai sinh cho con không?

 

đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú

2. Hồ sơ cần chuẩn bị để đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú

 • Giấy chứng sinh của con ngoài giá thú;
 • Trường hợp nếu trẻ sinh ra ngoài cơ sở y tế thì có thể thay bằng văn bản có xác nhận của người làm chứng
 • Riêng trường hợp trẻ sinh ra nhưng không có người làm chứng thì bắt buộc người đi khai sinh phải tiến hành làm giấy cam đoan đối với sự việc sinh là có thực.
 • Bản sao đối với sổ hộ khẩu của người mẹ,
 • Bản sao đối với chứng minh nhân dân của người đi làm giấy khai sinh.
 • Trong trường hợp nếu có người nhận là cha của đứa trẻ tại thời điểm đi đăng ký khai sinh là có thực thì cần tờ khai đăng ký nhận con.
 • Giấy tờ để chứng minh quan hệ cha và con (nếu có).

Thời hạn giải quyết về đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú là 03 ngày làm việc, đối với  trường hợp có sự phức tạp cần phải xác minh thì sẽ là 05 ngày làm việc.

Quảng cáo

Kết quả thực hiện thủ tục hành chính: Bản chính giấy khai sinh của trẻ, nếu không thể xác định được người cha là ai, thì phần ghi về người cha sẽ để trống trong Giấy khai sinh và Sổ đăng ký khai sinh

– Tóm lại, nếu như đứa trẻ có cả cha và mẹ đều nhận đứng tên trên giấy khai sinh của con thì mặc dù là con ngoài giá thú nhưng vẫn có thể làm giấy khai sinh cho con gồm đầy đủ cả tên cha và tên mẹ. Trong trường hợp nếu có tranh chấp đối với việc xác nhận quan hệ giữa cha và con thì có thể tiến hành nộp đơn yêu cầu về việc xác nhận quan hệ cha và con  hoặc nộp đơn khởi kiện tranh chấp về việc xác định quan hệ cha, mẹ, con, theo trình tự pháp luật quy định.

Xem thêm >>> Mẫu Giấy khai sinh bản sao

Dù là con trong giá thú hay ngoài giá thú thì mọi đứa trẻ đều mong muốn có cha, có mẹ không chỉ trên thực tế mà còn cả trên giấy tờ nữa. Vì vậy, hy vọng bài viết của chúng tôi có thể giúp bạn khai sáng được thêm các thông tin liên quan đến việc đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú, hãy liên hệ đến công ty Luật Hùng Sơn bất cứ khi nào bạn cần sự hỗ trợ từ chúng tôi

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn