logo

Chưa đăng ký kết hôn có được khai sinh cho con không?

Kính chào Luật sư công ty Luật Hùng Sơn, hiện tại em đang có bầu 4 tháng, nhưng em và người yêu em vì lý do cá nhân nên chưa đăng ký kết hôn ngay được mà phải đợi thêm 1 năm nữa. Vậy khi sinh con ra, em có được khai sinh cho con khi chưa đăng ký kết hôn hay không ạ? Con em có thể được mang họ của bố không ạ? Em cảm ơn Luật sư!

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Với vấn đề của bạn, luật Hùng Sơn có một số ý kiến tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 30 Bộ luật Dân sự năm 2015, quyền được khai sinh là quyền của mọi cá nhân khi sinh ra. Mặc dù bạn và người yêu chưa thực hiện đăng ký kết hôn nhưng khi con chung của hai bạn sinh ra, hai bạn vẫn phát sinh các quyền và nghĩa vụ của cha mẹ với con. Vì vậy, hai bạn hoàn toàn có thể thực hiện khai sinh cho con khi chưa đăng ký kết hôn. 

Tuy nhiên, theo quy định tại nghị định 123/2015/NĐ-CP, khi đề nghị đăng ký khai sinh cần phải nộp kèm theo Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Do hai bạn chưa thực hiện đăng ký kết hôn nên phải kết hợp thực hiện thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con.

1. Hồ sơ để thực hiện nhận cha, mẹ, con kết hợp với đăng ký khai sinh:

  • Tờ khai đăng ký khai sinh và Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con theo mẫu;
  • Giấy chứng sinh hoặc giấy tờ khác thay giấy chứng sinh (Ví dụ: văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh, nếu không có người làm chứng thì nộp giấy cam quan về việc sinh);
  • Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con cụ thể: 
  • Văn bản xác nhận quan hệ cha con, mẹ con của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền;
  • Nếu không có các văn bản nêu trên thì phải có thư, phim ảnh, băng, đĩa, vật dụng khác có thể chứng minh mối quan hệ cha con, mẹ con và văn bản cam đoan của cha mẹ về việc người được khai sinh là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng.

khai sinh cho con khi chưa kết hôn

 

2. Trình tự thực hiện khai sinh cho con khi chưa đăng ký kết hôn

Để thực hiện khai sinh cho con khi chưa đăng ký kết hôn, các bạn cần thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ nhận cha, mẹ, con kết hợp đăng ký khai sinh như đã nêu trên;

Bước 2: Người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền. Khi đăng ký tất cả các bên đều phải có mặt;

Bước 3: Trong 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, nếu việc nhận cha, mẹ, con không có tranh chấp thì công chức tư pháp – hộ tịch ghi vào sổ hộ tịch và cùng người yêu cầu đăng ký ký vào sổ. Đồng thời công chức tư pháp – hộ tịch ghi vào sổ hộ tịch nội dung khai sinh và cùng với người đề nghị khai sinh ý vào sổ.

Kết luận: Như vậy cho dù hai bạn chưa thực hiện đăng ký kết hôn nhưng hoàn toàn có thể đăng ký khai sinh cho con. Tuy nhiên, để khai sinh cho con hai bạn cần thực hiện thêm thủ tục nhận cha, mẹ, con. Trong trường hợp này, con bạn hoàn toàn có thể mang họ của bố.

Trên đây là một số ý kiến tư vấn của Luật Hùng Sơn về vấn đề khai sinh cho con khi chưa đăng ký kết hôn. Nếu có vấn đề gì thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kịp thời!

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn