logo

Đăng ký kết hôn lần hai cần lưu ý điều gì?

Kính chào Luật sư: “Tôi năm nay 30 tuổi đã từng đổ vỡ trong hôn nhân do không thể có con. Tôi đau khổ và tự nhủ với ý nghĩ sẽ ở vậy cả đời. Cho đến khi gặp anh.  Sau Một thời gian nói chuyện tìm hiểu, tôi và anh quyết định cùng nhau vun đắp xây dựng lại cuộc sống hôn nhân mà cả hai đã từng đổ vỡ. Vậy tôi và anh làm thế nào để kết hôn lần hai, so với lần đầu chúng tôi có phải làm thêm thủ tục gì không? Xin chân thành cảm ơn Luật sư đã giải đáp.”

Quảng cáo

Kết hôn là sự kiện pháp lý, nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của pháp luật hôn nhân gia đình khi đủ điều kiện.

Một cá nhân sau khi đã ly hôn thì điều kiện kết hôn của họ cũng tương tự như người mới kết hôn lần đầu:

1. Về điều kiện kết hôn

Để kết hôn lần hai, các bạn cần đáp ứng đủ điều kiện kết hôn và không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 như sau:

– Kết hôn giả tạo nhằm lợi dụng để thực hiện những mục đích không nhằm xây dựng gia đình hay ly hôn giả tạo để trốn tránh nghĩa vụ không nhằm mục đích ly hôn;

–  Các trường hợp Tảo hôn, cưỡng ép người khác kết hôn, lừa dối kết hôn hay cản trở kết hôn.

–  Trường hợp Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hay chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

– Trường hợp kết hôn liên quan đến những người có mối quan hệ gia đình bao gồm người cùng dòng máu về trực hệ; người có họ trong phạm vi ba đời; Giữa cha hoặc mẹ nuôi với con nuôi và Giữa người từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

kết hôn lần hai

2. Về Thủ tục đăng ký kết hôn

Hiện nay Pháp luật về hôn nhân gia đình của Việt Nam chỉ quy định thủ tục đăng ký kết hôn chung cho công dân đủ điều kiện nêu trên, ngoài ra không có quy định chi tiết  kết hôn lần thứ hai. Trường hợp của bạn khi và anh ấy khi đăng kết hôn lần 2 thì chú ý những điểm như sau:

Quảng cáo

  Khi đăng ký kết hôn Bạn và anh ấy phải có mặt để làm thủ tục. Ngoài ra hai bạn phải nộp Tờ khai theo mẫu quy định cho cơ quan có thẩm quyền và xuất trình chứng minh nhân dân;

– Trong trường hợp bạn cư trú tại xã/ phường/ thị trấn này nhưng đăng ký kết hôn tại xã/ phường/ thị trấn nơi khác thì phải có xác nhận của UBND cấp xã, nơi cư trú về tình trạng hôn nhân của bạn.

– Trong trường hợp đăng ký kết hôn nếu bạn hoặc anh ấy đang trong thời hạn học tập, làm việc ở nước ngoài về nước làm thủ tục đăng ký kết hôn thì phải có xác nhận của Cơ quan Ngoại giao của Việt Nam tại nước sở tại về tình trạng hôn nhân của bạn và anh ấy.

–  Trường hợp bạn hoặc chồng sắp cưới của bạn là đang công tác trong lực lượng vũ trang thì thủ trưởng đơn vị đó xác nhận tình trạng hôn nhân.

– Việc xác nhận tình trạng hôn nhân nói trên có thể xác nhận trực tiếp vào Tờ khai đăng ký kết hôn hoặc bằng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Đối với trường hợp cả hai đã từng kết hôn“Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân” là giấy tờ chứng minh hiện các bạn đang độc thân như: bản án hoặc quyết định tòa án cho bạn ly hôn; trường hợp nếu vợ trước của anh ấy chết thì là giấy chứng tử xác nhận việc người vợ cũ của anh ấy đã chết.

– Giấy tờ xác nhận tình trạng hôn nhân của 2 bạn có giá trị trong vòng 6 tháng kể từ ngày được cơ quan có thẩm quyền ký xác nhận.

Khi nhận được đầy đủ giấy tờ, xét đủ điều kiện kết hôn theo quy định của luật Hôn nhân và gia đình, cán bộ tư pháp ghi chép việc kết hôn và cùng hai bạn ký tên vào Sổ hộ tịch. Bạn và anh ấy sau đó sẽ cùng ký vào giấy chứng nhận kết hôn; lúc này cán bộ tư pháp báo cáo chủ tịch UBND cấp xã tổ chức trao giấy chứng nhận kết hôn cho hai bạn.

Trường hợp điều kiện kết hôn cần phải có thời gian xác minh lại thì thời hạn xác minh không quá 05 ngày làm việc.

Trên đây là một số ý kiến tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề đăng ký kết hôn lần hai của bạn. Mọi vướng mắc hãy liên hệ với Luật Hùng Sơn để được tư vấn kịp thời! 

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn