logo

Đăng ký bản quyền ứng dụng

Đăng ký bản quyền ứng dụng không còn quá xa lạ với các doanh nghiệp, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Bằng hình thức này, sản phẩm sáng tạo của bạn sẽ được pháp luật ghi nhận và bảo vệ các quyền liên quan.

Quảng cáo

Nếu quý khách cần tìm đến sự giúp đỡ của Luật Hùng Sơn về lĩnh vực này, vui lòng tham khảo bài viết sau để nắm bắt một số thông tin chung xoay quanh việc đăng ký bảo hộ ứng dụng.

lightbulb Ứng dụng là gì? Ứng dụng có thuộc đối tượng được bảo hộ bản quyền?

Ứng dụng (Application hoặc tên gọi thông thường là app) là một loại chương trình được lập trình với khả năng kết nối máy tính hoặc các thiết bị di động với các công việc nào đó mà người dùng mong muốn thực hiện. Thông qua ứng dụng, người dùng có thể thực hiện nhiều công việc như: chia sẻ hình ảnh, mua sắm online, thanh toán, chuyển tiền,…

Việc đăng ký bản quyền ứng dụng bằng quyền tác giả không phải thủ tục mà người sở hữu bắt buộc phải thực hiện. Ứng dụng được mặc định bảo hộ khi nó được sáng tạo ra và thể hiện dưới một hình thức nhất định. Tuy nhiên, các ứng dụng này rất dễ bị sao chép ý tưởng, lập trình giống và sử dụng thu lợi cho những tổ chức khác.

Để hạn chế tranh chấp không đáng có cũng như dễ dàng xuất trình chứng cứ cho cơ quan tố tụng về quyền tác giả của ứng dụng, chúng tôi khuyên quý khách nên thực hiện thủ tục đăng ký quyền tác giả cho ứng dụng.

lightbulb Lợi ích của ứng dụng

Ứng dụng giúp người dùng chủ động trong việc thực hiện công việc họ muốn bất kể hoàn cảnh, thời gian, địa điểm. Ví dụ, ngân hàng đóng cửa trước 16 giờ, trong khi giờ tan ca của bạn sau 17 giờ, không thể đến các đơn vị này thực hiện chuyển tiền thanh toán.

Bằng cách truy cập ứng dụng của ngân hàng, bạn có thể ngồi tại nơi làm việc thực hiện chuyển tiền chỉ bằng vài thao tác nhỏ. Một số trường hợp, bạn cũng không có thời gian hay phương tiện đi đến các cửa hàng, trung tâm thương mại, hoặc e ngại tình trạng kẹt xe, đường xa,…

Nay ứng dụng mua sắm đã cập nhật sẵn giá cả, mẫu mã, hình ảnh, thông tin kích cỡ, feedback của người mua trước, khung bình luận để bạn hỏi rõ hơn về sản phẩm và thời gian giao hàng, bạn chỉ việc truy cập ứng dụng, ấn đặt mua sản phẩm ưng ý, người bán sẽ chuyển ngay hàng bạn chọn tận nơi ở của bạn.

lightbulb Hồ sơ đăng ký bản quyền ứng dụng

♦ Trường hợp 1: Chủ sở hữu ứng dụng không đồng thời là tác giả tạo ra ứng dụng

Cần chuẩn bị hồ sơ gồm:

 • Tờ khai đăng ký bản quyền ứng dụng
 • 02 bản mô tả ứng dụng đóng thành quyển, có đóng dấu Công ty, nội dung bao gồm: mã code, ảnh chụp giao diện, mô tả giao diện, hướng dẫn cài đặt ứng dụng
 • 02 đĩa CD ghi file cài đặt ứng dụng (có đóng dấu Công ty nếu chủ sở hữu là công ty)
 • Giấy uỷ quyền của Chủ sở hữu ( nếu uỷ quyền cho Luật Hùng Sơn thực hiện)
 • Bản cam kết / Tuyên bố tác giả và chủ sở hữu
 • Bản photo chứng minh nhân dân của tác giả /đồng tác giả
 • Bản photo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của chủ sở hữu (nếu là tổ chức)
 • Tên đầy đủ, bút danh, địa chỉ, số điện thoại của tác giả và các đồng tác giả.

Nếu người đăng ký là chủ sở hữu nhưng không đồng thời là tác giả thì cần chuẩn bị các giấy tờ để đăng ký quyền ứng dụng sau:

 • Tờ khai đăng ký bản quyền ứng dụng
 • 02 đĩa CD ghi file cài đặt ứng dụng (có đóng dấu Công ty nếu chủ sở hữu là công ty)
 • 02 bản mô tả ứng dụng đóng thành quyển, có đóng dấu Công ty nội dung bao gồm: mã code, ảnh chụp giao diện, mô tả giao diện, hướng dẫn cài đặt ứng dụng
 • Giấy uỷ quyền của Chủ sở hữu ( nếu uỷ quyền cho Luật Hùng Sơn thực hiện)
 • Bản cam kết của tác giả
 • Quyết định giao việc/Hợp đồng thuê
 • Bản photo chứng minh nhân dân của tác giả /đồng tác giả
 • Bản photo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của chủ sở hữu (nếu là tổ chức)
 • Tên đầy đủ, bút danh, địa chỉ, số điện thoại của tác giả và các đồng tác giả.

♦ Trường hợp 2: Chủ sở hữu ứng dụng đồng thời là tác giả tạo ra ứng dụng

Cần chuẩn bị hồ sơ gồm:

Quảng cáo
 • Bản sao CMND của tác giả ứng dụng.
 • Bản mô tả thông tin ứng dụng.
 • 02 quyển in mã code ứng dụng.
 • 02 đĩa CD ghi mã code ứng dụng.
 • Tờ khai để đăng ký quyền tác giả.
 • Giấy xác nhận, cam đoan của tác giả ứng dụng.

lightbulb Thủ tục đăng ký bản quyền ứng dụng

Qúy khách tiến hành nộp đủ hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện tại trụ sở Cục Bản quyền tác giả/ Văn phòng đại diện của Cục Bản quyền tác (Tp.HCM, Đà Nẵng)/ Sở văn hóa, Thể Thao và Du Lịch nơi có tác giả cư trú, doanh nghiệp thuê tác giả sáng tạo ứng dụng có trụ sở.

Trong thời hạn 15 ngày làm việc, nếu hồ sơ hợp lệ, quý khách sẽ nhận được Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả. Trường hợp từ chối, nơi nhận hồ sơ sẽ nêu rõ lý do bằng văn bản.

♦ Đơn vị thực hiện đăng ký bản quyền ứng dụng uy tín

Việc đăng ký bản quyền ứng dụng khá phức tạp, đòi hỏi việc lưu ý các chi tiết theo đúng quy định pháp luật, do đó sẽ khó cho những ai không có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Luật Hùng Sơn hân hạnh hỗ trợ quý khách tư vấn cụ thể từng công đoạn thực hiện hoặc nhận đại diện theo ủy quyền thực hoàn toàn bộ công việc, mang lại kết quả như mong đợi trong thời gian sớm nhất.

Để không mất thời gian và mệt mỏi với các tài liệu rắc rối, chúng tôi chân thành khuyên quý khách nên sử dụng dịch vụ đăng ký bản quyền ứng dụng trọn gói tại Luật Hùng Sơn.

Chúng tôi cam kết thực hiện đúng phương châm làm việc uy tín – chuyên nghiệp – hiệu quả cao, đồng thời hạn chế phát sinh phụ phí trong quá trình thực hiện. Mọi thông tin thắc mắc, quý khách vui lòng liên hệ Luật Hùng Sơn thông qua tổng đài tư vấn online 1900.6518.

>> Có thể bạn quan tâm:

Thủ tục đăng ký Nhãn hiệu, Đăng ký Thương hiệu, logo mới nhất

Thủ tục đăng ký bản quyền tác giả mới nhất

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn