logo

Thủ tục đăng ký bản quyền logo trọn gói

Thủ tục đăng ký bản quyền logo? Do đó, chúng tôi xin được viết bài này giải thích, hướng dẫn cụ thể để các bạn hiểu bản chất của việc đăng ký bản quyền đối với logo, nhãn hiệu là như thế nào để không phải trả lời điện thoại cũng như tiết kiệm thời gian cho các bạn. Lưu ý, bài viết này chỉ đề cập đến phạm vi đăng ký bản quyền logo, không phải toàn bộ các loại hình đăng ký bản quyền. Các bạn có thể tham khảo các loại hình tác phẩm có thể đăng ký bản quyền tại đây.

Thủ tục đăng ký bản quyền logo? Nhiều khách hàng điện thoại cho tôi hỏi về thủ tục đăng ký bản quyền cho logo sản phẩm/dịch vụ mà không phân biệt được thế nào đăng ký bản quyền và thế nào là đăng ký nhãn hiệu.

lightbulb Phân biệt đăng ký bản quyền logo và đăng ký nhãn hiệu

Thủ tục đăng ký bản quyền logo? Trước hết cần khẳng định, đăng ký bản quyền logo hoàn toàn khác đăng ký nhãn hiệu về cả bản chất lẫn thủ tục tiến hành.

Yếu tố so sánh

Đăng ký Bản quyền

Đăng ký Nhãn hiệu

Quyền được bảo hộ

Được bảo hộ ngay khi tác phẩm ra đời mà không cần thiết phải đăng ký.

=> Quyền đương nhiên

Chỉ được bảo hộ khi đăng ký và được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng;

=> Phải Đăng Ký thì mới được bảo hộ.

Phạm vi lãnh thổ

Tại Việt Nam và các quốc gia cùng là thành viên của công ước, hiệp định,…với Việt Nam.

Tại Việt Nam và các quốc gia mà Chủ nhãn hiệu chỉ định bảo hộ hoặc trực tiếp nộp đơn bảo hộ.

=> Không yêu cầu và không trả phí thì không được bảo hộ.

Phạm vi bảo hộ

Không giới hạn cho bất kỳ ngành nghề, sản phẩm nào. Cứ ai sao chép logo là vi phạm. Chỉ được bảo hộ trong phạm vi các nhóm sản phẩm mà mình đăng ký.

Bản chất

Bảo hộ về mặt hình thức: Vì bản quyền (copyright) thực chất là quyền chống sao chép, chống copy.

Ví dụLogo Hùng Sơn

Logo Hung Son như trên sẽ được bảo hộ dưới dạng tác phẩm mỹ thuật ứng dụng (kiểu như một bức tranh). Nếu có ai đó sao chép 1 phần hay toàn bộ logo trên 1 cách giống hệt thì đó là hành vi vi phạm. Nhưng nếu họ dùng chữ Hung Son viết khác đi thì đó không phải là vi phạm bản quyền.

Bảo hộ về mặt nội dung:

Theo ví dụ Logo Hung Son:

Logo của chúng tôi đã được bảo hộ cho Nhóm 45: Dịch vụ tư vấn sở hữu trí tuệ, dịch vụ tranh tụng, dịch vụ nghiên cứu pháp luật, dịch vụ pháp lý.

Nếu ai đó chỉ cần sử dụng chữ Hung Son hoặc Hùng Sơn cho các dịch vụ nêu trên, kể cả sử dụng font chữ hoặc màu sắc khác hoặc cách điệu đi, thì đều là hành vi xâm phạm đến nhãn hiệu của Luật Hùng Sơn. Không cần thiết phải copy giống y hệt mới là vi phạm.

Nếu họ sử dụng chữ Hùng Sơn hoặc Hung Son cho các nhóm sản phẩm, dịch vụ khác như Nhà hàng, khách sạn, Massage,.. thì không vi phạm.

Cơ quan cấp bằng và quản lý

Cục Bản Quyền Tác Giả – Bộ VHTT&DL Cục Sở Hữu Trí Tuệ – Bộ Khoa Học Công Nghệ

Thủ tục đăng ký bản quyền logo? Như vậy, nói đến đây chúng ta chỉ cần nhớ đến 02 yếu tố chính để phân biệt như sau:

  • Bản quyền logo chỉ bảo hộ về mặt hình thức và không cần đăng ký vẫn sẽ được bảo hộ;
  • Nhãn hiệu bảo hộ về mặt nội dung  phải đăng ký, cấp bằng mới được bảo hộ.

lightbulb Đăng ký bản quyền logo hay Đăng ký nhãn hiệu?

Thủ tục đăng ký bản quyền logo? Chúng ta đã phân biệt được sự khác nhau giữa đăng ký bản quyền và đăng ký nhãn hiệu đối với Logo. Vậy chúng ta lựa chọn đăng ký bản quyền hay đăng ký nhãn hiệu cho logo của mình?

Nếu chỉ được lựa chọn 1 trong 2 thì tôi sẽ chọn đăng ký nhãn hiệu vì các lý do sau:

  • Logo được đăng ký dưới dạng nhãn hiệu sẽ được bảo hộ về bản chất và mức độ bảo hộ mạnh hơn rất nhiều so với bảo hộ bản quyền (copyright);
  • Logo đương nhiên sẽ được bảo hộ về mặt bản quyền mà không cần phải đăng ký. Chúng ta cũng có thể chứng minh được thời gian ra đời của tác phẩm bằng chính tờ đơn đăng ký nhãn hiệu đã được Cục SHTT xác nhận để làm bằng chứng xác thực khi xảy ra tranh chấp (Lý do tại sao vẫn nên đăng ký tôi sẽ nói tại phần dưới).

Thủ tục đăng ký bản quyền logo? Nếu có bất kỳ bên nào sao chép logo của bạn dùng cho các sản phẩm/dịch vụ mà bạn không đăng ký thì đó cũng vẫn là hành vi vi phạm. (Ở đây tôi nói là sao chép, copy nhé, nếu họ làm khác đi một chút chút thì không thể nói họ vi phạm bản quyền được, việc đánh giá này cũng cần có cơ quan chuyên môn để đưa ra ý kiến khách quan,trung lập).

Nếu có điều kiện và mong muốn được bảo hộ toàn diện, các bạn nên đăng ký cả 02 hình thức, vì:

  • Đăng ký bản quyền chỉ mất khoảng 02 tuần là được cấp bằng. Lý do bạn được cấp bằng nhanh là Cục Bản Quyền không thực hiện tiền kiểm như Cục SHTT, họ cấp bằng dựa vào cam kết của chủ sở hữu. Việc bạn được cấp bằng không có nghĩa là tác phẩm của bạn không vi phạm của bên khác. Tác phẩm của bạn vẫn có thể bị hủy nếu bị khiếu nại và có đầy đủ bằng chứng chứng minh sự vi phạm
  • Việc được cấp bằng sớm sẽ giúp bạn có văn bằng hợp pháp để cung cấp với một số cơ quan nhà nước yêu cầu phải có 1 giấy chứng nhận gì đó chính thức. Ví dụ: xin giấy phép quảng cáo,…
  • Đăng ký nhãn hiệu sẽ mất khoảng gần 02 năm hoặc thậm chí là hơn mới được cấp bằng. Lý do vì Cục SHTT cần phải thẩm định xem logo của bạn có trùng hay tương tự với các logo/nhãn hiệu đã được đăng ký trước hay không? Lượng đơn tại Cục SHTT cũng khá nhiều và tồn đọng năm này qua năm khác do Cục không đủ nhân lực nên thời gian thực tế sẽ lâu hơn luật định rất nhiều. (Vẫn có những phương án để được cấp bằng sớm nhưng cần phải có phương pháp tiến hành).

Kết luận

1. Đăng ký bản quyền logo KHÁC Đăng ký nhãn hiệu logo.

2. Về bản chất nếu đã đăng ký nhãn hiệu thì không cần đăng ký bản quyền logo;

3. Đăng ký bản quyền là cần thiết nếu bạn cần có văn bằng nhanh để thực hiện các thủ tục với một số cơ quan nhà nước khi có yêu cầu hoặc khi đối tác yêu cầu.

lightbulb Dịch vụ thủ tục đăng ký bản quyền logo của Luật Hùng Sơn

Vui lòng tham khảo chi tiết về dịch vụ, quy trình, thời gian đăng ký, chi phí,.. tại đây: Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu, bản quyền logo của Luật Hùng Sơn.

Thủ tục đăng ký bản quyền logo? Mức phí trên là mức phí trọn gói nhưng chưa bao gồm 5% VAT và Phí cấp bằng đối với Nhãn hiệu. Để được tư vấn rõ hơn hoặc muốn biết thêm chi tiết về các dịch vụ khác, các bạn vui lòng gọi 0964 509 555 để được giải đáp một cách nhanh chóng và chính xác.

>> Có thể bạn quan tâm:

Thủ tục đăng ký Nhãn hiệu, Đăng ký Thương hiệu, logo mới nhất

Thủ tục đăng ký bản quyền tác giả mới nhất

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn