Công ty thương mại dịch vụ là gì, thủ tục thành lập ra sao?

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 21-11-2021 |
  • Doanh nghiệp , |
  • 908 Lượt xem

Công ty thương mại dịch vụ là gì, thủ tục thành lập ra sao? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người khi bắt đầu hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực thương mại dịch vụ đặt ra. Để giải đáp thắc mắc về công ty thương mại dịch vụ là gì, bạn có thể tham khảo qua bài viết dưới đây của Luật Hùng Sơn nhé.

Công ty thương mại dịch vụ là gì?

Công ty thương mại dịch vụ là gì? Về bản chất, công ty TNHH thương mại dịch vụ được hiểu là công ty TNHH chuyên về ngành nghề trong các lĩnh vực như dịch vụ du lịch, thể thao, ngân hàng, vận tải, thể thao, văn hóa… và chịu trách nhiệm hữu hạn. Công ty TNHH thương mại dịch vụ bao gồm 2 loại công ty TNHH thương mại, dịch vụ 1 thành viên và loại công ty TNHH thương mại, dịch vụ hai thành viên trở lên.

– Công ty thương mại dịch vụ tiếng anh là gì? Công ty thương mại dịch vụ là gì thì nó được hiểu theo tên tiếng anh là Trade and Sevice Company. 

công ty thương mại dịch vụ là gì

Công ty TNHH thương mại dịch vụ khác gì công ty TNHH

Điểm khác biệt duy nhất và dễ dàng thấy được là khi thành lập Công ty TNHH thương mại dịch vụ với công ty TNHH đó là về ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp. Khi muốn đăng ký loại hình kinh doanh về lĩnh vực thương mại và dịch vụ thì khi làm thủ tục để thành lập công ty ,doanh nghiệp phải lựa chọn các mã ngành, nghề phù hợp liên quan đến lĩnh vực mà công ty bạn hoạt động như: các hoạt động thương mại, trong đó, có các ngành nghề về bán lẻ, bán buôn…; các hoạt động dịch vụ có thể đăng ký như: dịch vụ vận tải, nhà hàng hay dịch vụ tư vấn …

Thành lập công ty TNHH thương mại dịch vụ

Điều kiện thành lập

Về tên công ty

Tên công ty đăng ký không được trùng lặp hoặc gây nhầm lẫn với những công ty khác đã đăng ký trước đó trên hệ thống toàn quốc.

Tên công ty bao gồm tên tiếng việt, tên bằng tiếng nước ngoài (nếu có), tên viết tắt (nếu có)

+ Tên tiếng việt của công ty

Tên tiếng việt của công ty bao gồm 2 yếu tố bao gồm loại hình doanh nghiệp “TNHH” và tên riêng công ty.

Chẳng hạn:  CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ KCB

Trong đó “TNHH “ thể hiện là loại hình, “ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ KCB” là tên riêng công ty.

– Về vốn điều lệ

Các ngành nghề trong lĩnh vực thương mại dịch vụ không nằm trong nhóm ngành nghề có yêu cầu vốn pháp định khi tiến hành đăng ký kinh doanh vậy nên khi thành lập công ty TNHH thương mại dịch vụ bạn không cần phải chứng minh vốn và cũng có không yêu cầu mức vốn tối thiểu nào. Vì vậy, bạn có thể linh hoạt trong lựa chọn mức vốn phù hợp để đăng ký kinh doanh.

Vốn điều lệ có ảnh hưởng tới mức lệ phí môn bài của doanh nghiệp phải đóng hàng năm, cụ thể:

  • Vốn điều lệ mức trên 10 tỷ đồng thì mức lệ phí môn bài là: 3 triệu đồng /1 năm.
  • Vốn điều lệ từ mức 10 tỷ đồng trở xuống thì mức lệ phí môn bài là: 2 triệu đồng/ 1 năm.

– Về địa chỉ trụ sở

Địa chỉ trụ sở chính của công ty là địa chỉ dùng để liên lạc của doanh nghiệp trong lãnh thổ Việt Nam, địa chỉ phải xác định cụ thể các thông tin gồm số nhà, ngách/ngõ/hẻm, đường/phố hoặc thôn, ấp, xóm, xã hoặc phường, huyện/thị trấn/quận, thị xã/tỉnh/thành phố thuộc tỉnh, tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương; số fax và Email, số điện thoại (nếu có).

Địa chỉ trụ sở công ty không được đặt tại chung cư vì chung cư chỉ để ở, không có chức năng để hoạt động kinh doanh, bên cạnh đó, có 1 số trung tâm thương mại hoặc chung cư có một số tầng được phép cho thuê văn phòng/kinh doanh thương mại như lầu trệt, tầng 1 hay tầng 2, nội dung này thể hiện trong giấy phép xây dựng…

Hồ sơ thành lập

Hồ sơ thành lập công ty TNHH thương mại dịch vụ cần chuẩn bị bao gồm:

– Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh (có mẫu);

– Bản dự thảo Điều lệ doanh nghiệp;

– Danh sách thành viên góp vốn ( trường hợp là công ty tnhh 2 thành viên trở lên )

– Bản sao công chứng/chứng thực CMND/CCCD hoặc Hộ chiếu của Chủ sở hữu/ thành viên góp vốn và người đại diện pháp luật;

Số lượng hồ sơ cần nộp: 1 bộ

Các bước thành lập công ty TNHH thương mại dịch vụ

Bước 1: Bạn cần chuẩn bị những thông tin cần thiết bảo đảm đáp ứng được những điều kiện đã được nêu bên trên.

Thông tin cần chuẩn bị:

Bạn cần chuẩn bị những thông tin chính xác, đầy đủ và đúng để điền vào hồ sơ thành lập công ty, tối thiểu phải có các nội dung như sau:

+ Tên công ty đặt đúng theo quy định, đảm bảo không gây trùng lặp và không nằm trong danh mục những điều cấm mà Luật Doanh nghiệp ghi nhận. Với tên công ty, bạn nên chọn tên dễ nhớ, ngắn gọn và gây ấn tượng với khách hàng về hàng hóa, dịch vụ mà công ty cung cấp.

+ Địa chỉ công ty

+ Danh sách ngành nghề dự kiến kinh doanh: Ngành, nghề kinh doanh được quy định trong hệ thống danh mục ngành, nghề kinh doanh, bạn cần lấy mã cấp 4. Và đối với ngành, nghề kinh doanh có điều kiện thì cần đáp ứng đủ những điều kiện theo quy định của pháp luật.

+ Vốn điều lệ: Cân đối khả năng tài chính và quy mô công ty để đăng ký vốn điều lệ cho phù hợp. Thông thường các mã về thương mại, dịch vụ không yêu cầu điều kiện về vốn. Tuy nhiên, một số dịch vụ như Bưu chính, chuyển phát trong nước yêu cầu vốn pháp định từ 2 tỷ trở lên. Bạn lưu ý nhé.

+ Người đại diện theo pháp luật của công ty: Để có thể là người đại diện thì phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định và từ đủ 18 tuổi trở lên. Bạn có thể tự mình quản lý hoặc thuê người quản lý công ty sao cho thích hợp với hoạt động kinh doanh của công ty.

– Bước 2: Soạn thảo hồ sơ cần nộp

Hồ sơ đăng ký để mở công ty TNHH thương mại dịch vụ cần soạn thảo để nộp lên Phòng đăng ký kinh doanh bao gồm:

Giấy đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp có chữ ký ở trang cuối của người đại diện theo pháp luật;

 Bản dự thảo Điều lệ công ty bao gồm chữ ký của chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên/ thành viên góp vốn của công ty TNHH 2 thành viên và người đại diện theo pháp luật công ty;

Danh sách thành viên góp vốn của công ty TNHH 2 thành viên;

Bản sao hợp lệ CMND/CCCD/Hộ chiếu đối với các thành viên là cá nhân; giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương đối với chủ sở hữu/thành viên góp vốn là tổ chức;

Giấy đề nghị cần hoàn thiện các thông tin như sau:

+ Tên của công ty.

+ Địa chỉ trụ sở chính; số điện thoại, số fax, Email (nếu có).

+ Ngành, nghề hoạt động kinh doanh.

+ Vốn điều lệ; vốn đầu tư của chủ sở hữu/vốn góp của các thành viên.

+ Các thông tin đăng ký thuế: Phương pháp tính thuế, số lượng lao động, năm tài chính, hình thức hạch toán…

+ Thông tin về: Họ, tên, nơi đăng ký HKTT, quốc tịch, số CMND/CCCD/ Hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật của công ty.

– Bước 3: Nộp hồ sơ

Nơi nộp hồ sơ để đăng ký thành lập công ty TNHH thương mại và dịch vụ là phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh nơi công ty đặt trụ sở chính.

Nếu công ty ủy quyền đi nộp thì phải có giấy ủy quyền cho người đi nộp hồ sơ.

Bạn có thể nộp hồ sơ tại trang cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia.

Địa chỉ website là: https://dangkyquamang.dkkd.gov.vn

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cán bộ thụ lý sẽ xem xét tính hợp lệ của hồ sơ. Trong trường hợp hồ sơ cần sửa đổi, bổ sung thì cán bộ ra thông báo sửa đổi để doanh nghiệp biết và chỉnh sửa. Sau đó sẽ tiến hành nộp lại hồ sơ.

Trường hợp nếu hồ sơ hợp lệ thì Phòng đăng ký kinh doanh sẽ thông báo qua email mà người nộp hồ sơ đã đăng ký biết. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh sẽ được trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ khi hồ sơ hợp lệ.

– Bước 4: Khắc dấu doanh nghiệp

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp tiến hành khắc dấu tròn doanh nghiệp để sử dụng.

Từ quy định tại Điều 43 của Luật Doanh nghiệp 2020 không còn có quy định nào quy định về thủ tục này nữa, điều này cho thấy với thủ tục thông báo mẫu dấu không còn nữa. Vì thế, kể từ ngày 01/01/2021, doanh nghiệp sẽ không phải thực hiện thủ tục thông báo mẫu con dấu.

Đây là một điểm mới với hướng đơn giản hóa thủ tục cho doanh nghiệp, tạo điều kiện cũng như tiết kiệm thời gian kể cả chi phí thực hiện của doanh nghiệp. Đồng thời, đơn giản hóa các thủ tục hành chính

– Lưu ý: Để thuận tiện cho việc hoạt động kinh doanh, doanh nghiệp có thể khắc nhiều dấu để sử dụng.

– Bước 5: Tiến hành Công bố thông tin doanh nghiệp

Công bố thông tin doanh nghiệp như sau:

Công ty thương mại dịch vụ là gì? Sau khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp thì phải làm thủ tục thông báo công khai trên trang Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo quy trình của Phòng đăng ký kinh doanh và phải trả lệ phí theo quy định.

Nội dung thông tin công bố doanh nghiệp bao gồm:

Ngành, nghề kinh doanh của công ty;

Danh sách cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần

Trường hợp nếu thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh, các thay đổi tương ứng phải tiến hành thông báo công khai trên trang cổng thông tin trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày có thay đổi .

Thông tin công bố sẽ được đăng tải trong thời hạn 30 ngày.

– Bước 6: Công ty bắt đầu đi vào hoạt động khi có giấy phép

Nộp tờ khai lệ phí môn bài thông qua Chữ ký số điện tử (từ ngày 25/2/2020, công ty được miễn tiền lệ phí môn bài năm đầu tiên khi thành lập công ty).

Tiến hành treo bảng hiệu công ty tại trụ sở chính và thông báo phát hành và sử dụng hóa đơn GTGT:

– Công ty đặt làm biển hiệu sau đó treo biển hiệu công ty tại trụ sở chính để thuận tiện cho việc quản lý và giao dịch khách hàng. Về hình thức và kích thước thì doanh nghiệp được tự mình quyết định. Tuy nhiên, trên biển hiệu doanh nghiệp thì phải bảo đảm có đầy đủ thông tin về tên công ty, địa chỉ trụ sở, mã số thuế, số điện thoại…

– Công ty TNHH thương mại, dịch vụ tiến hành thực hiện thủ tục thông báo phát hành hóa đơn GTGT đến cơ quan quản lý thuế có thẩm quyền, sau khi phát hành xong có thể được sử dụng hóa đơn và đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật.

Mở tài khoản ngân hàng công ty và thực hiện thủ tục Thông báo số TKNH đến cơ quan đăng ký kinh doanh:

Người đại diện pháp luật của công ty TNHH thương mại, dịch vụ cần chuẩn bị giấy đăng ký doanh nghiệp (bảo sao), con dấu và chứng minh nhân dân bản sao ra ngân hàng làm thủ tục mở tài khoản dưới sự hướng dẫn của chuyên viên ngân hàng.

– Sau khi đã có số tài khoản ngân hàng: doanh nghiệp cần tiến hành thực hiện thủ tục thông báo số tài khoản ngân hàng đến Phòng đăng ký kinh doanh trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có số tài khoản theo trình tự, thủ tục đúng quy định của Luật Doanh nghiệp.

– Bước 7: Thực hiện thủ tục báo cáo thuế khi đến kỳ hạn kê khai

– Theo định kỳ thì hàng quý, hàng năm công ty cần tiến hành báo cáo thuế, hoàn thiện sổ sách kế toán, với thủ tục này, công ty phải có kế toán để thực hiện hoặc thuê các bên làm dịch vụ kế toán để kê khai theo đúng quy định.

– Chú ý: Khi đã tiến hành hoạt động công ty, bạn cần tìm hiểu và tuyệt đối tuân thủ đầy đủ những quy định và tiến hành thành lập doanh nghiệp theo đúng quy định của pháp luật để tránh rủi ro và nếu có sai sót thì phạt thuế rất nhiều.

Doanh nghiệp lưu ý các loại thuế cần nộp và thời hạn đóng thuế sau khi thành lập công ty

+ Lệ phí môn bài đóng theo mức vốn điều lệ (chúng tôi đã đề cập trên đây), thời gian đóng là tháng 1, trước ngày 30/1 của năm tài chính.

+ Thuế giá trị gia tăng: được đóng theo quý kê khai báo cáo của doanh nghiệp.

+ Thuế thu nhập doanh nghiệp: công ty đóng sau khi đã kết thúc năm tài chính.

+ Thuế xuất khẩu (Đối với doanh nghiệp thực hiện hoạt động xuất khẩu): tiến hành đóng khi phát sinh hoạt động xuất khẩu hàng hóa.

+ Thuế nhập khẩu (Đối với doanh nghiệp thực hiện nhập khẩu): Đóng khi tiến hành thực hiện việc nhập khẩu hàng hóa của công ty.

– Việc kê khai thuế và đóng thuế có thể thực hiện qua phần mềm của thiết bị chữ ký số (hầu như đối với các tỉnh, thành phố trên lãnh thổ Việt Nam đều yêu cầu bắt buộc phải mua)

Những lưu ý khi thành lập công ty TNHH thương mại dịch vụ

– Nếu ngành, nghề kinh doanh của công ty có các mã ngành liên quan đến lĩnh vực hoạt động thương mại thì bạn nên thêm chữ “thương mại” vào để khách hàng dễ phân biệt.

– Tên doanh nghiệp không được gây trùng lặp hoặc gây nhầm lẫn với công ty khác trên lãnh thổ Việt Nam. Bạn không được dùng những từ ngữ, ký tự ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục ở trong tên. Không được phép sử dụng các tên lực lượng vũ trang hoặc cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền để làm tên công ty. Doanh nghiệp có thể tra cứu sơ lược thông tin về tên trước để hạn chế tình trạng tên không được chấp thuận khi đăng ký kinh doanh.

– Cân nhắc kỹ ngành, nghề kinh doanh sao cho phù hợp với chiến lược kinh doanh để hạn chế việc thiếu sót ngành nghề.

– Cân đối vốn sao cho phù hợp để kiểm soát vốn.

Dịch vụ tư vấn thành lập công ty TNHH thương mại dịch vụ tại Luật Hùng Sơn

Luật Hùng Sơn với 10 năm kinh nghiệm tư vấn và thay mặt khách hàng thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp. Với đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn chuyên môn cao chúng tôi tự hào là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ tối ưu trong cả nước.

Khi đăng ký dịch vụ thành lập công ty tnhh thương mại và dịch vụ tại Luật Hùng Sơn, bạn sẽ nhận được:

– Tư vấn pháp luật về những vấn đề pháp lý trước và sau khi thành lập công ty tnhh thương mại và dịch vụ để khách hàng được biết.

– Hướng dẫn thủ tục và trực tiếp soạn thảo, Chuẩn bị giấy tờ cho khách hàng.

– Thay mặt khách hàng thực hiện nộp và nhận kết quả hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh.

– Tư vấn, xử lý các vấn đề pháp lý liên quan trong suốt quá trình thực hiện thủ tục thành lập.

– Gửi kết quả Giấy chứng nhận đến tận tay cho khách hàng.

– Tư vấn các thủ tục cần thiết phải thực hiện sau khi hoàn thành thủ tục đăng ký thành lập công ty.

– Giúp quý khách tiết kiệm được thời gian và chi phí thành lập.

Trên đây là bài viết của Luật Hùng Sơn để giải đáp về câu hỏi “Công ty thương mại dịch vụ là gì? Thủ tục thành lập ra sao? Quý khách hàng nếu còn gì thắc mắc, hoặc cần yêu cầu dịch vụ thành lập doanh nghiệp, xin vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi theo Hotline 0964.509.555 để được giải đáp kịp thời.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn