Công ty không giao kết hợp đồng lao động

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 12-09-2018 |
  • Doanh nghiệp , |
  • 922 Lượt xem

Nội dung đề nghị tư vấn:

Quảng cáo

Em chào anh chị Phòng tư vấn. Em có một vấn đề về quyền lợi người lao động mong anh chị có thể tư vấn cho em. Em đang là sinh viên năm cuối sẽ tốt nghiệp vào tháng 8 năm 2018. Hiện em đang đi làm trong một doanh nghiệp XNK từ tháng 9 năm 2017. Em thực tập ở doanh nghiệp này từ tháng 9 đến tháng 12 (2 tháng đầu không lương, tháng thứ 3 được trợ cấp 1 triệu đồng).

Sau 3 tháng thực tập giám đốc quyết định thử việc em một tháng với mức lương 3 triệu đồng. Sau một tháng thử việc, em muốn ký hợp đồng lao động nhưng giám đốc lấy lý do em chưa tốt nghiệp và chưa có bằng nên không ký trong thời gian đó mà lùi lại đến tháng 8 mới bắt đầu ký hợp đồng 1 năm.

Thời gian từ tháng 1 đến tháng 8 em làm việc như nhân viên chính thức hưởng mức lương 4.5 triệu nhưng không được hưởng quyền lợi của người lao động như đóng bảo hiểm xã hội. Em muốn hỏi là doanh nghiệp làm như vậy có phải vi phạm quyền lợi người lao động và em có phải đang bị chịu thiệt thòi không? Mong anh chị tư vấn cho em. Em vô cùng cảm ơn.

 

 

lightbulb Tư vấn của Luật Hùng Sơn về việc Công ty không giao kết hợp đồng lao động

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Hùng Sơn, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ tại Điều 29 Bộ luật lao động 2012 quy định về Kết thúc thời gian thử việc:

“1. Khi việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.”

Theo như bạn trình bày, sau khi hết thời gian thử việc một tháng thì bạn vẫn làm việc ở công ty và được trả mức lương là 4,5 triệu đồng như nhân viên chính thức. Tuy nhiên công ty không giao kết hợp đồng lao động cũng như không tham gia bảo hiểm xã hội cho bạn.

Theo quy định trên, nếu công ty thấy bạn đạt yêu cầu của việc làm thử thì phải giao kết hợp đồng lao động với bạn. Công ty bạn đã vi phạm quy định của pháp luật về lao động và có thể bị xử phạt hành chính theo quy định Khoản 4 Điều 1 Nghị định 88/2015/ NĐ- CP như sau:

Quảng cáo

“Vi phạm quy định về giao kết hợp đồng lao động

1.Phạt tiền người sử dụng lao động khi có một trong các hành vi:

– Không giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản đối với công việc có thời hạn trên 3 tháng.

– Không giao kết đúng loại hợp đồng lao động với người lao động

– Giao kết hợp đồng lao động không đầy đủ các nội dung chủ yếu của hợp đồng lao động;

– Giao kết hợp đồng lao động trong trường hợp thuê người lao động làm giám đốc trong doanh nghiệp, có vốn của Nhà nước không theo quy định của pháp luật theo một trong các mức sau đây:

a) Từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng với vi phạm từ 01 người đến 10 người lao động;”

Kết luận :

Căn cứ tại Khoản 1 Điều 4 Khoản 1 Điều 13 Khoản 1 Điều 17 Quyết định 595/QĐ – BHXH thì bạn thuộc đối tượng phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc. Công ty có trách nhiệm cùng bạn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho bạn. Công ty không ký kết hợp đồng lao động và không đóng bảo hiểm xã hội cho bạn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của bạn.

Để đảm bảo quyền lợi của mình bạn nên đề nghị công ty thỏa thuận giao kết hợp đồng với bạn. Nếu công ty không đảm bảo quyền lợi cho bạn, bạn có thể khiếu nại lên Phòng lao động thương binh và xã hội nơi công ty đặt trụ sở chính.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn