logo

Công tác là gì? Công tác phí là gì?

  • Ls. Luyện Ngọc Hùng |
  • 18-06-2023 |
  • Doanh nghiệp , |
  • 862 Lượt xem

Công tác là gì? Công tác phí là gì? Để làm rõ những nội dung này, hãy cùng tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây của Luật Hùng Sơn nhé.

Quảng cáo

Công tác là gì?

Công tác có thể được hiểu theo 2 nghĩa như là:

– Công tác được coi là công việc của cơ quan nhà nước, đoàn thể hoặc là tổ chức mà một người phải thực hiện. Định nghĩa này thường dùng các cụm từ như đơn vị công tác, công tác của cán bộ, công tác kiểm sát thi hành án,…

– Công tác là phải làm việc tại một nơi khác, xa nơi làm việc hằng ngày và trong một khoảng thời gian nhất định. Nghĩa này thường áp dụng đối với trường hợp như đi công tác, chuyến công tác,…

Công tác phí là gì?

Công tác phí là một khoản chi trả cho công chức được cử đi công tác ở ngoài nơi làm việc thường xuyên để thanh toán các chi phí như tiền vé tàu, xe… cho bản thân và các cước phí hành lý, tài liệu mang theo để làm việc một thời gian nhất định; những phụ cấp công tác phí trong những ngày trên đường đi và ở tại nơi đến để công tác.

Chế độ công tác phí của cán bộ là gì?

Chế độ công tác phí của cán bộ là:

Tiền chi phí đi lại

– Nếu thanh toán theo hình thức khoán:

Đối với những chức danh lãnh đạo có tiêu chuẩn được sử dụng xe ô tô khi đi công tác tự nguyện đăng ký thực hiện khoán kinh phí để sử dụng xe ô tô thì thực hiện khoán theo quy định tại Thông tư 24/2019 của Bộ Tài chính.

– Nếu thanh toán theo hóa đơn thực tế:

Thanh toán cho tất cả những đối tượng theo giá được ghi trên vé, hoá đơn và chứng từ mua vé hợp pháp theo quy định của pháp luật hiện hành, hoặc là giấy biên nhận của chủ phương tiện (giá vé không bao gồm những chi phí dịch vụ khác như: Tham quan du lịch, những dịch vụ đặc biệt theo yêu cầu), gồm có:

+ Chi phí xe của chiều đi và về từ nhà hoặc từ cơ quan đến sân bay, ga tàu, bến xe; vé máy bay, vé tàu hoặc xe vận tải công cộng đến nơi công tác và chiều ngược lại.

+ Chi phí đi lại tại nơi đến công tác: Di chuyển từ chỗ nghỉ đến chỗ làm việc, hoặc từ sân bay, ga tàu, bến xe về nơi nghỉ (lượt đi và chiều về).

+ Các loại cước, phí di chuyển bằng phương tiện đường bộ, đường thủy hoặc đường biển cho bản thân cũng như phương tiện của người đi công tác.

+ Cước phí tài liệu, thiết bị, dụng cụ, đạo cụ (nếu có) phục vụ trực tiếp cho chuyến công tác mà người đi công tác đã thực hiện chi trả.

+ Cước hành lý của người đi công tác nếu sử dụng phương tiện máy bay nếu giá vé không bao gồm cước hành lý mang theo.

Phụ cấp lưu trú

Nếu cán bộ, công chức, viên chức đi công tác trong ngày (đi và về trong ngày) thì thủ trưởng cơ quan, đơn vị sẽ quyết định mức phụ cấp. Những trường hợp khác thực hiện như sau:

– Đối với vùng có điều kiện bình thường: 200.000 đồng/ngày đối với cán bộ, công chức, viên chức.

– Đối với biển, đảo: 250.000 đồng/người/ngày thực tế đi biển, đảo với cán bộ, công chức, viên chức.

Quảng cáo

Tiền thuê phòng nghỉ tại nơi công tác

Cán bộ, công chức, viên chức được cơ quan hoặc đơn vị cử đi công tác khi có thuê phòng nghỉ nơi đến công tác thì được thanh toán tiền thuê phòng nghỉ theo một trong hai hình thức, đó là khoán hoặc theo hóa đơn thực tế.

– Hình thức khoán:

+ Phí là 1 triệu đồng/ngày/người đối với lãnh đạo cấp Bộ trưởng, Thứ trưởng và những chức danh lãnh đạo có hệ số phụ cấp chức vụ với mức từ 1,25 trở lên, không phân biệt nơi đến công tác.

+ Phí là 450 ngàn đồng/ngày/người đối với cán bộ, công chức, viên chức còn lại đi công tác ở quận, thành phố trực thuộc TW và đối với thành phố là đô thị loại I thuộc tỉnh.

+ Phí là 350 ngàn đồng/ngày/người đối với cán bộ, công chức, viên chức còn lại khi đi công tác tại huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc TW, hoặc tại thị xã, thành phố còn lại thuộc tỉnh.

+ Phí là 300 ngàn đồng/ngày/người đối với cán bộ, công chức, viên chức còn lại nếu đi công tác tại các vùng còn lại.

– Hình thức hóa đơn thực tế:

+ 2,5 triệu đồng/ngày/phòng theo tiêu chuẩn một người/một phòng đối với các lãnh đạo cấp Bộ trưởng và những chức danh tương đương và không phân biệt nơi đến công tác.

+ 1,2 triệu đồng/ngày/phòng theo tiêu chuẩn một người/một phòng đối với các Thứ trưởng và những chức danh lãnh đạo có hệ số phụ cấp chức vụ mức từ 1,25 đến 1,3 đi công tác tại các quận, thành phố thuộc thành phố trực thuộc TW và các thành phố là đô thị loại I thuộc tỉnh.

+ 1 triệu đồng/ngày/phòng theo tiêu chuẩn 2 người/phòng với những đối tượng còn lại đi công tác tại các quận, thành phố thuộc thành phố trực thuộc TW và các thành phố là đô thị loại I thuộc tỉnh.

+ 1,1 triệu đồng/ngày/phòng theo tiêu chuẩn 1 người/1 phòng với các Thứ trưởng và các chức danh lãnh đạo có hệ số phụ cấp chức vụ với mức từ 1,25 đến 1,3 đi công tác tại các vùng còn lại.

+ 700 ngàn đồng/ngày/phòng theo tiêu chuẩn 2 người/phòng với những đối tượng còn lại đi công tác tại các vùng còn lại.

Bên cạnh đó, trong trường hợp khoán công tác phí theo tháng thì mức khoán sẽ là 500.000 đồng/người/tháng đối với cán bộ cấp xã thường xuyên phải đi công tác lưu động từ trên 10 ngày/tháng; cán bộ thuộc những cơ quan, đơn vị còn lại phải thường xuyên đi công tác lưu động từ trên 10 ngày/tháng.

Cơ sở để thanh toán công tác phí hợp lý

Để được thanh toán công tác phí hợp lý, cần phải dựa trên những cơ sở sau:

– Thực hiện đúng nhiệm vụ đã được giao;

– Được thủ trưởng cơ quan, đơn vị cử đi công tác hoặc là được mời tham gia đoàn công tác;

– Có đủ những chứng từ để thanh toán

Trong những ngày được cử đi công tác mà do yêu cầu công việc phải làm thêm giờ thì ngoài chế độ phụ cấp lưu trú sẽ được thanh toán tiền lương làm đêm, làm thêm giờ đối với các cán bộ, công chức, viên chức theo quy định hiện hành. Thủ trưởng của cơ quan và đơn vị chịu trách nhiệm quy định cụ thể trong quy chế chi tiêu nội bộ đơn vị.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hùng Sơn về vấn đề Công tác là gì? Công tác phí là gì? Hy vọng những chia sẻ trên là hữu ích đối với bạn. Trường hợp cần hỗ trợ chi tiết hoặc tư vấn về những vấn đề pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ 1900 6518 để được giải đáp.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn