Công nghệ xanh là gì? Lợi ích của công nghệ xanh

  • Ls. Luyện Ngọc Hùng |
  • 06-07-2022 |
  • Doanh nghiệp , |
  • 541 Lượt xem

Hiện nay, Trái đất ngày càng ô nhiễm, biến đổi khí hậu dẫn đến: dịch bệnh, thảm họa tự nhiên,… Tất cả đều do tác động đến con người. Vậy con người chúng ta cần phải làm gì để bảo vệ mình và trái đất. Nhận ra vấn đề này từ những năm 1990, công nghệ xanh đã được con người ứng dụng. Nó không chỉ đem đến lợi ích cho thiên nhiên mà còn làm cho con người sống sạch và xanh hơn. Vậy công nghệ xanh là gì? Lợi ích của công nghệ xanh ảnh hưởng tích cực như thế nào đến chúng ta? Hãy Luật Hùng Sơn cùng tìm hiểu qua bài viết này.

Quảng cáo

Công nghệ xanh là gì?

Công nghệ xanh là một thuật ngữ liên quan đến việc sử dụng khoa học kỹ thuật và công nghệ để bảo vệ môi trường. Các công nghệ này được sử dụng để giảm tải các tác động tiêu cực đến môi trường và đưa môi trường trở lại trạng thái ban đầu trước khi bị hư hại. Công nghệ sạch bao gồm nhiều loại công nghệ liên quan đến việc tái chế, năng lượng tái tạo, công nghệ thông tin, động cơ điện, hóa học xanh, giao thông xanh, chiếu sáng, nước xám, v.v.

Mục tiêu chính của các công nghệ xanh là việc bảo tồn thiên nhiên. Đồng thời, nó cũng khắc phục những tác động tiêu cực mà con người đã gây ra đối với môi trường. Công nghệ xanh đã được con người ứng dụng từ những năm 1990. Nó không chỉ đem lại những lợi ích cho thiên nhiên mà còn tạo cho con người một thói quen sống sạch và xanh hơn. Con người cần Trái Đất để có thể sống. Những công nghệ này sẽ đảm bảo Trái Đất vẫn khoẻ mạnh để sự sống vẫn có thể tiếp tục diễn ra.

Các lợi ích của công nghệ xanh

Tái chế

Công nghệ xanh có thể giúp bạn quản lý về lượng chất thải, đốt rác thải…Ngoài ra, công nghệ xanh còn giúp bạn tái chế lại rác thải thành các loại phân bón thực vật, nhiên liệu, đồ điêu khắc, thậm chí là cả đồ nội thất.

Làm sạch nước

Sự khan hiếm của nước tinh khiết đang diễn ra khá trầm trọng tại các nước Châu Phi và đã được nhiều người quan tâm. Thông qua việc sử dụng các công nghệ xanh như lọc nước…các nguồn nước bẩn, có nhiều tạp chất đã lọc để cấp nguồn nước sạch cho nhiều người người sử dụng.

Thanh lọc không khí

Xử lý khí thải carbon là một trong những vấn đề cũng được rất nhiều người quan tâm. Trong khi con người đang phát triển và cải thiện hàng loạt công nghệ khác nhau thì ô tô, mô tô, nhà máy… lại đang thải ra không khí rất nhiều khí thải carbon. Carbon là nguyên nhân chính gây nên hiện tượng biến đổi khí hậu. Công nghệ xanh sẽ giúp giảm lượng khí thải carbon ra môi trường và thanh lọc không khí. Điều này giúp chúng ta và các sinh vật sống khác trên Trái Đất được hít thở không khí trong lành hơn.

Bảo toàn năng lượng

Các thiết bị sử dụng điện hoặc là sử dụng nhiên liệu sạch đang được khuyến khích sử dụng và được giới thiệu ngày càng nhiều. Việc sử dụng ô tô điện ở các nước trên thế giới đang ngày càng gia tăng, đặc biệt là ở Anh. Việt Nam hiện tại cũng đang có rất nhiều mẫu xe điện đang được lưu hành.

Việc sử dụng các tấm pin năng lượng mặt trời mặc dù khá đắt đỏ cũng như việc lắp không hề dễ dàng nhưng những lợi ích mà nó đem lại là rất có ích cho môi trường

Hồi sinh hệ sinh thái

Quảng cáo

Việc sử dụng công nghệ xanh sẽ tạo ra quãng nghỉ cho môi trường sống. Trong khi các chất thải được quản lý chặt chẽ và được tái chế thì hệ sinh thái bị ảnh hưởng có thêm thời gian để hồi phục lại và được bảo tồn. Điều này đảm bảo cho các loài thực vật và động vật không bị tuyệt chủng.

Các loại công nghệ xanh nổi bật

Năng lượng thay thế

Hiện nay con người vẫn đang phụ thuộc rất nhiều vào nhiên liệu hóa thạch, vậy nên rất nhiều doanh nghiệp đang tìm các nguồn năng lượng thay thế mà không tạo ra cacbon trong khí quyển. Năng lượng mặt trời và năng lượng gió hiện là những nguồn năng lượng rẻ nhất và phổ biến nhất. Các loại năng lượng thay thế khác như năng lượng địa nhiệt và thủy triều, vẫn còn chưa được triển khai trên quy mô lớn.

Xe điện

Các nhà sản xuất hiện nay đang tìm cách giảm lượng khí thải từ xe ô tô, bằng cách thiết kế các loại động cơ tiết kiệm nhiên liệu hơn hoặc chuyển sang sử dụng các loại xe sử dụng năng lượng điện.

 

Nông nghiệp bền vững

Trồng trọt và chăn nuôi có ảnh hưởng rất lớn đến môi trường, từ chi phí sử dụng đất và nước cao cho đến các hậu quả sinh thái của thuốc trừ sâu, phân bón và chất thải chăn nuôi. Vậy nên, có nhiều cơ hội cho công nghệ xanh trong các lĩnh vực nông nghiệp. Ví dụ như, các kỹ thuật canh tác hữu cơ sẽ làm giảm thiệt hại do cạn kiệt đất, đổi mới các loại thức ăn gia súc có thể giảm phát thải khí metan, và các sản phẩm thay thế từ thịt có thể giảm tiêu thụ vật nuôi.

Tái chế

Tái chế tìm cách bảo tồn nguồn tài nguyên bằng cách tái sử dụng lại vật liệu hoặc tìm các sản phẩm thay thế bền vững. Trong khi các chất thải nhựa, thủy tinh, giấy và kim loại là những hình thức tái chế quen thuộc nhất, các hoạt động tái chế phức tạp hơn có thể được sử dụng để thu hồi các nguyên liệu thô đắt tiền từ các loại chất thải điện tử hoặc các bộ phận ô tô.

Chụp carbon

Thu giữ carbon là một nhóm các công nghệ thử nghiệm nhằm mục đích loại bỏ và cô lập các khí nhà kính, tại điểm đốt cháy hoặc từ bầu khí quyển. Công nghệ này đã được thúc đẩy một cách mạnh mẽ bởi ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch, mặc dù nó vẫn chưa đạt đúng được những kỳ vọng đó. Cơ sở thu giữ carbon lớn nhất hiện nay có thể hấp thụ được 4.000 tấn carbon dioxide mỗi năm, một số lượng rất nhỏ so với lượng khí thải hàng năm.

Trên đây là toàn bộ thông tin của công ty Luật Hùng Sơn về “Công nghệ xanh là gì”. Nếu quý khách hàng còn bất kỳ thắc mắc gì cần được giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua Hotline 0964 509 555 hoặc đặt lịch ở văn phòng để được các chuyên viên tư vấn trả lời một cách nhanh gọn và chính xác nhất. Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết. Trân trọng!

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn