Trong trường hợp nào thì công chức viên chức được miễn kỷ luật?

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 28-09-2020 |
  • Tin tức , |
  • 599 Lượt xem

Trong một số trường hợp, công chức viên chức đang trong thời gian công tác đã có hành vi được xem là vi phạm các quy định pháp luật. Có thể bị xử lý kỷ luật tùy theo mức độ nặng nhẹ khác nhau. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp công chức viên chức được miễn kỷ luật. Vậy đó là những trường hợp nào và quy định cụ thể ra sao? Luật Hùng Sơn sẽ cung cấp một số quy định xoay quanh vấn đề này như sau.

2. Trường hợp công chức viên chức được miễn kỷ luật

Căn cứ theo Điều 4 của Nghị định số 112/2020/NĐ-CP có quy định về những trường hợp được miễn trách nhiệm kỷ luật đối với cán bộ, công chức và viên chức như sau:

– Được cơ quan có thẩm quyền xác nhận về tình trạng mất năng lực hành vi dân sự khi có hành vi vi phạm.

– Phải chấp hành các quyết định từ cấp trên theo quy định tại Khoản 5 Điều 9 của Luật Cán bộ, công chức về nghĩa vụ của cán bộ, công chức trong khi thi hành công vụ như sau:

  • Cán bộ, công chức phải có nghĩa vụ chấp hành quyết định từ cấp trên.
  • Khi có căn cứ để cho rằng quyết định đó là trái pháp luật thì phải có nghĩa vụ kịp thời thông báo bằng văn bản với người ra quyết định; trong trường hợp mà người ra quyết định vẫn quyết định việc thi hành thì sẽ phải có văn bản và người thi hành phải chấp hành theo nhưng sẽ không chịu trách nhiệm về hậu quả của việc thi hành quyết định đó, đồng thời phải có báo cáo đến cấp trên trực tiếp của người ra quyết định. Và người ra quyết định phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về quyết định của mình.

– Được cấp có thẩm quyền xác nhận vi phạm do sự kiện bất khả kháng, tình thế cấp thiết, hoặc là các trở ngại khách quan theo quy định của Bộ luật Dân sự trong khi đang thi hành công vụ.

  • Sự kiện bất khả kháng là sự kiện xảy ra một cách khách quan và không thể lường trước được, và cũng không thể khắc phục được mặc dù đã có áp dụng mọi biện pháp cần thiết và trong khả năng cho phép.
  • Tình thế cấp thiết là tình thế của người vi phạm vì muốn tránh đi một nguy cơ trên thực tế đang đe dọa đến lợi ích của nhà nước, tổ chức, quyền và lợi ích chính đáng của mình, không còn cách nào khác đành phải gây ra thiệt hại nhỏ hơn so với thiệt hại cần ngăn ngừa.
  • Trở ngại khách quan chính là những trở ngại do hoàn cảnh khách quan tác động đến làm cho người có quyền, nghĩa vụ dân sự không thể biết được về quyền hay lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm hoặc là không thể thực hiện được quyền, nghĩa vụ dân sự của mình.

– Các cán bộ, công chức, viên chức có hành vi vi phạm đến mức bị xử lý kỷ luật nhưng đã qua đời.

Xem thêm >>> Có xử lý thật nặng đối với công chức viên chức đánh vợ không?

công chức viên chức được miễn kỷ luật

2. Trường hợp chưa xem xét kỷ luật đối với công chức viên chức

Căn cứ theo Điều 3 của Nghị định số 112/2020/NĐ-CP có quy định về những trường hợp chưa xem xét xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức, viên chức như sau:

– Các cán bộ, công chức, viên chức đang trong thời gian nghỉ theo chế độ, nghỉ hàng năm, nghỉ việc riêng nhận được sự cho phép từ cấp có thẩm quyền.

– Các cán bộ, công chức, viên chức đang trong thời gian điều trị bệnh hiểm nghèo hoặc là đang mất khả năng nhận thức; bị ốm nặng và đang điều trị nội trú ở tại bệnh viện có xác nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền.

– Các cán bộ, công chức, viên chức là nữ giới mà đang trong thời gian mang thai, đang nghỉ thai sản, đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi hoặc là các cán bộ, công chức, viên chức là nam giới (trong trường hợp có vợ chết hoặc là vì bất khả kháng, lý do khách quan khác) mà đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

– Các cán bộ, công chức, viên chức đang bị khởi tố, tạm giữ, tạm giam và chờ kết luận từ cơ quan có thẩm quyền điều tra truy tố, xét xử về hành vi vi phạm pháp luật, trừ trường hợp theo quyết định từ cấp có thẩm quyền.

Trên đây là các quy định pháp luật về công chức viên chức được miễn kỷ luật cũng như các trường hợp chưa xem xét kỷ luật. Nếu như bạn đọc có còn thắc mắc nào khác về vấn đề này, hoặc có vướng mắc về vấn đề pháp lý nào khác, hãy liên hệ ngay với Luật Hùng Sơn để nhận được sự hỗ trợ tư vấn chi tiết và cụ thể.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn