logo

Theo quy định hiện hành công chức có được mở công ty không?

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 25-11-2019 |
  • Giấy phép , |
  • 1007 Lượt xem

Gần đây luật Hùng Sơn thường xuyên nhận được các câu hỏi từ các bạn độc giả về việc là một công chức có được mở công ty không? Với sự phát triển của xã hội như hiện nay việc thành lập doanh nghiệp để đứng ra làm chủ kinh doanh buôn bán được nhiều cá nhân hướng đến. Tuy nhiên đối tượng muốn mở công ty kinh doanh cần phải đảm bảo các điều kiện của pháp luật Việt Nam.

Quảng cáo

A/ Câu hỏi của khách hàng

Chào luật sư.

Tôi hiện tại đang là giáo viên công tác tại một trường trung học phổ thông công lập. Gần đây tôi đang có dự định mở một công ty nhỏ để buôn bán, kinh doanh các mặt hành, thiết bị học sinh, giáo dục và một số đồ dùng cần thiết khác. Vậy luật sư cho hỏi trường hợp của tôi là một công chức có được mở công ty không?

 

công chức có được mở công ty không

 

B/ Luật Hùng Sơn trả lời câu hỏi “công chức có được mở công ty không?”

Trước hết luật Hùng Sơn xin được cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Sau khi nghiên cứu trường hợp của bạn và dựa theo các quy định hiện hành của pháp luật nhà nước, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

♦ Thứ nhất: Theo luật doanh nghiệp công chức có được mở công ty không?

Theo luật doanh nghiệp mới nhất những cá nhân và tổ chức không có quyền quản lý cũng như thành lập công ty, doanh nghiệp bao gồm:

Tổ chức là cơ quan nhà nước hoặc đơn vị là lực lượng vũ trang nhân dân thành lập doanh nghiệp dựa vào tài sản của nhà nước nhằm mục đích thu lợi riêng cho bản thân hoặc cơ quan.

Cá nhân là cán bộ công nhân viên chức theo quy định trong luật về cán bộ công viên chức.

Các cá nhân là lực lượng vũ trang nhân dân như: sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan,… trừ những đối tượng được nhà nước cử làm đại diện quản lý vốn góp của nhà nước tại công ty được ủy quyền.

Cán bộ là lãnh đạo hoặc quản lý nghiệp vụ của nhà nước trừ những đối tượng đươc nhà nước cử làm đại diện quản lý vốn góp của nhà nước tại công ty được ủy quyền.

Các đối tượng chưa đủ tuổi thành niên, đối tượng bị hạn chế hoặc mất năng lực dân sự và tổ chức chưa có tư cách pháp nhân theo quy định.

Đối tượng đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay chấp hành các án phạt khác của tòa và cơ quan chức năng.

Quảng cáo

Tại cơ quan đăng ký kinh doanh, nếu được yêu cầu doanh nghiệp phải bổ sung phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Quy định về các cá nhân và tổ chức không được góp vốn cũng như mua cổ phần của doanh nghiệp như sau:

Tổ chức là cơ quan nhà nước hoặc đơn vị là lực lượng vũ trang nhân dân góp vốn hoặc mua bán cổ phần bằng tài sản của nhà nước nhằm thu lợi riêng.

Các cá nhân, tổ chức là công chức, viên chức theo quy định của luật viên chức không được góp vốn.

Từ những quy định trên cho thấy, cán bộ nhà nước, viên chức, công chức không được phép thành lập doanh nghiệp.

♦ Thứ 2: Dựa vào luật viên chức 2010 thì công chức có được mở công ty không?

Thông tin của bạn cung cấp cho biết bạn đang là giáo viên của một trường trung học phổ thông công lập mà trong luật viên chức có quy định về viên chức như sau:

Viên chức là công dân của Việt Nam đã được tuyển dụng vào làm việc có hợp đồng đầy đủ cho một đơn vị công lập và hưởng lương từ nguồn quỹ lương của đơn vị công lập đó theo quy định của pháp luật.

♦ Thứ 3: Dựa vào luật phòng chống tham nhũng năm 2005

Cá nhân là cán bộ, viên chức hay công chức đều không được thành lập, đồng thành lập hoặc tham gia vào quản lý doanh nghiệp kinh doanh dưới mọi hình thức từ công ty tư nhân, công ty TNHH, hợp tác xã, trường học tư, … trừ các đối tượng khác được quy định bởi pháp luật nhà nước.

Tổng kết lại thì bạn thuộc trường hợp không được thành lập doanh nghiệp theo quy định của luật viên chức, luật doanh nghiệp và luật phòng chống tham nhũng. Tuy nhiên bạn có thể kinh doanh theo hình thức mua cổ phần hoặc góp vốn với điều kiện không tham gia vào ban điều hành, quản lý công ty.

Trên đây là những nội dung tư vấn cho câu hỏi của bạn là “ công chức có được mở công ty không?” của luật Hùng Sơn. Chúng tôi rất mong nhận được những câu hỏi về vấn đề pháp lý tiếp theo của bạn.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn