logo

Tìm hiểu con dưới 36 tháng tuổi có được ly hôn không?

Con dưới 36 tháng tuổi có được ly hôn không, ly hôn khi có 2 con nhỏ dưới 3 tuổi, quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi khi ly hôn, ly hôn không muốn cho con gặp bố. Quy định của pháp luật trong trường hợp này như thế nào? Luật Hùng Sơn tư vấn cụ thể dưới đây:

Câu hỏi: Con dưới 36 tháng tuổi có được ly hôn không? xin chào Luật sư! Tôi và chồng tôi kết hôn được 4 năm nay, chúng tôi có một cháu trai năm nay 3 tuổi. Nay tôi muốn ly hôn và muốn được nuôi con có được không? Quy định của pháp luật trong trường hợp con dưới 36 tháng tuổi có được ly hôn không như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư!

Cơ sở pháp lý

  • Luật Hôn nhân và Gia đình 2014;
  • Bộ Luật Dân sự 2015;

Luật sư tư vấn trả lời

Chào bạn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi “con dưới 36 tháng tuổi có được ly hôn không” của mình đến Luật Hùng Sơn. Đối với câu hỏi của bạn chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn cho bạn như sau:

Về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn:

Căn cứ theo Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

“1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp, bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn đơn phương.

Về quyền nuôi con khi ly hôn:

Căn cứ theo quy định tại Điều 81 của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 thì:

Sau khi vợ chồng ly hôn, cha mẹ vẫn có các quyền, nghĩa vụ về trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con chưa thành niên hay là con đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và cũng không có tài sản để tự nuôi mình theo các quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình, Bộ luật dân sự cũng như các luật khác có liên quan.

Con dưới 36 tháng tuổi có được ly hôn không, sẽ được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, ngoại trừ trường hợp người mẹ không có đủ điều kiện để trực tiếp thực hiện việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục con hoặc là cha mẹ có thỏa thuận khác để phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, như thông tin bạn cung cấp, hai vợ chồng có một bé trai 2 tuổi (tức 24 tháng tuổi), về nguyên tắc, việc bé trai khi ly hôn trước hết do vợ chồng bạn thỏa thuận.

Trường hợp hai bạn không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu Tòa án giải quyết việc nuôi con. Cụ thể:

Theo quy định nêu trên thì về mặt nguyên tắc con dưới 3 tuổi sẽ được giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, nhưng không phải trong mọi trường hợp con dưới 36 tháng tuổi có được ly hôn không cũng là mẹ được trực tiếp nuôi.

Con bạn dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao cho bạn trực tiếp nuôi dưỡng. Mặc dù vậy, để đảm bảo về quyền lợi mọi mặt của con, Tòa án sẽ cân nhắc và xem xét các yếu tố khác để đưa ra quyết định ai sẽ là người nuôi dưỡng con. Các yếu tố xem xét bao gồm:

Điều kiện vật chất gồm: Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện để học tập… mà mỗi bên có thể dành cho con của mình, các yếu tố đó căn cứ vào mức thu nhập, tài sản và chỗ ở của cha mẹ;

Yếu tố về tinh thần: Thời gian dành để chăm sóc, dạy dỗ và giáo dục con, tình cảm cha mẹ đã dành cho con từ trước đến nay, điều kiện để con vui chơi giải trí, về nhân cách đạo đức cũng như trình độ học vấn… của cả cha mẹ. Đây cũng là yếu tố để chứng minh tình cảm của cha mẹ dành cho con cái.

Như vậy, để giành được quyền nuôi bé trai, bạn cần chứng minh mình có đủ điều kiện, khả năng để trực tiếp trông nom, chăm sóc, cũng như nuôi dưỡng, giáo dục con phù hợp với những lợi ích của con như các yếu tố trên thì Tòa sẽ xem xét và quyết định cho bạn được trực tiếp nuôi con mà không cần xét đến mức thu nhập của chồng bạn nhiều hơn bạn hay không.

Từ những phân tích trên, vợ chồng bạn có thể thỏa thuận về vấn đề ai sẽ là người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn. Nếu hai bạn không thỏa thuận được thì khi bạn muốn giành quyền nuôi con thì bắt buộc phải chứng minh với Tòa rằng mình có đủ khả năng và các điều kiện để chăm sóc con một cách tốt nhất như:

+ Về thu nhập hàng tháng (Có đảm bảo việc nuôi con hay không);

+ Chỗ ở hiện tại ổn định;

+ Môi trường sống (đảm bảo cho sự phát triển tốt nhất về cả mặt thể chất cũng như tinh thần cho con);

+ Thời gian làm việc (Thời gian để chăm sóc con có phù hợp không?);

+ Sự quan tâm, chăm sóc của mẹ dành cho con như thế nào?

con dưới 36 tháng tuổi có được ly hôn không

Dịch vụ tư vấn ly hôn tại Luật Hùng Sơn

Với đội ngũ Luật sư uy tín và nhiều năm kinh nghiệm tại Luật Hùng Sơn, Khách hàng sẽ được tư vấn và hỗ trợ hoàn tất các thủ tục ly hôn nhanh chóng, tiết kiệm thời gian với chi phí dịch vụ hợp lý. Trong quá trình tư vấn và cung cấp dịch vụ ly hôn trọn gói, văn phòng sẽ thực hiện các công việc sau:

Tư vấn, giải thích các quy định của pháp luật, điều kiện và những trường hợp về ly hôn.

Soạn thảo các giấy tờ cần thiết để nộp hồ sơ.

Hướng dẫn Khách hàng chuẩn bị những giấy tờ cần phải cung cấp.

Thay mặt khách hàng nộp hồ sơ đến Tòa án.

Chủ động xem xét về tính hợp lệ, bổ sung và sửa đổi hồ sơ (nếu có) theo yêu cầu.

Hỗ trợ các vấn đề có liên quan sau khi công việc đã hoàn thành.

Với dịch vụ tư vấn ly hôn tại Luật Hùng Sơn, Quý khách hàng sẽ không cần mất quá nhiều thời gian và tiền bạc để giải quyết thủ tục. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn cụ thể, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua Tổng đài Tư vấn pháp luật 1900 6518 để được hỗ trợ kịp thời..

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn