logo

Thuận tình ly hôn hòa giải mấy lần

Câu hỏi: Xin chào Luật sư, Tôi muốn hỏi Luật sư là vợ chồng tôi thuận tình ly hôn và tôi đã nộp đơn lên tòa án Quận trong 1 tháng qua. Luật sư cho tôi hỏi là thuận tình ly hôn thì tòa hòa giải mấy lần ạ? Vì vợ/chồng tôi không có con chung, không có tài sản chung? Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư!

Quảng cáo

Cơ sở pháp lý

– Bộ luật Tố tụng dân sự 2015;

– Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

thuận tình ly hôn hòa giải mấy lần

Luật sư tư vấn trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Luật Hùng Sơn. Với câu hỏi trên, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời như sau: 

Hoà giải trong ly hôn có ý nghĩa vô cùng quan trọng để cả hai bên có thể hàn gắn mối quan hệ đã bị rạn nứt và cùng nhau giải quyết các tranh chấp, xung đột giữa hai vợ chồng một cách ổn thỏa, đảm bảo cho quyền và lợi ích của cả vợ chồng và con cái.

Căn cứ theo Điều 10 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định về hòa giải trong tố tụng dân sự như sau: Tòa án sẽ có trách nhiệm về việc tiến hành hòa giải và tạo điều kiện thuận lợi để các đương sự có sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ việc dân sự theo quy định của Bộ luật này.

Như vậy, từ những căn cứ trên có thể thấy hòa giải trong vụ án ly hôn sẽ là một thủ tục bắt buộc khi các cặp vợ chồng tiến hành thực hiện ly hôn tại Tòa án.

Thủ tục hòa giải tại Tòa án sẽ được thực hiện trong giai đoạn chuẩn bị xét xử. Khi đó Tòa án sẽ đóng vai trò bên thứ ba trung gian tiến hành trong việc trao đổi, tạo điều thuận lợi để giúp các bên đương sự trong vụ án ly hôn giải quyết việc tranh chấp với nhau.

Căn cứ theo tại khoản 2 Điều 205 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 quy định khi ly hôn thì sẽ cần tuân theo các nguyên tắc sau:

Quảng cáo
 • Tôn trọng sự tự nguyện thỏa thuận của hai bên vợ chồng;
 • Không dùng vũ lực hay đe dọa dùng vũ lực, buộc vợ hoặc chồng phải hòa giải mà không theo ý nguyện của họ;
 • Nội dung trong thỏa thuận hòa giải không được vi phạm các điều cấm của pháp luật và không trái đạo đức xã hội.

Hiện nay, trong pháp luật Việt Nam không quy định cụ thể về số lần hòa giải khi ly hôn mà các Thẩm phán được phân công xét xử vụ việc sẽ dựa theo tình hình cụ thể để tổ chức hòa giải giữa hai vợ chồng.

Hoà giải khi ly hôn thuận tình có thể sẽ được tổ chức từ 1 đến 2 lần triệu tập hợp lệ của Tòa án. Khi đó hai bên đương sự và những người có quyền lợi nghĩa vụ hai bên sẽ lên trao đổi và thống nhất ý kiến:

Tòa án triệu tập hợp lệ lần 1:

 • Trường hợp cả 2 bên đương sự đều không có mặt ở lần hoà giải triệu tập lần đầu tiên thì Tòa án sẽ coi như 2 bên đương sự từ bỏ việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn và sẽ thực hiện đình chỉ giải quyết yêu cầu.
 • Trường hợp chỉ 1 bên vắng mặt trong phiên triệu tập hợp lệ lần 1 của Tòa án mà có lý do chính đáng thì Tòa án sẽ hoãn phiên hòa giải và giải quyết vụ việc.

Tòa án triệu tập hợp lệ lần 2:

Trong lần này hai bên đương sự sẽ bắt buộc phải có mặt để thảo luận trao đổi ý kiến đã thoả thuận nếu 1 bên vẫn tiếp tục vắng mặt thì Tòa án sẽ coi đây là vụ việc không tiến hành hòa giải được và sẽ đưa vụ việc vào xét xử nếu có ý kiến bên còn lại vẫn muốn tiếp tục thực hiện việc ly hôn.

Như vậy, căn cứ theo các trường hợp trên thì bạn có thể thực hiện hòa giải tại Tòa án lúc này Tòa án sẽ căn cứ vào tình hình thực tế của hai bên để đưa ra các buổi hòa giải giữa hai người.

Dịch vụ tư vấn ly hôn tại Luật Hùng Sơn

Luật Hùng Sơn với đội ngũ Luật sư uy tín và nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực ly hôn, khách hàng khi đến với chúng tôi sẽ được tư vấn và hỗ trợ hoàn tất các thủ tục ly hôn nhanh chóng, tiết kiệm thời gian với chi phí dịch vụ hợp lý. Chúng tôi sẽ  cung cấp dịch vụ ly hôn trọn gói và thực hiện các công việc sau:

 • Tư vấn và giải thích các quy định của pháp luật hiện hành, điều kiện những trường hợp về ly hôn.
 • Soạn thảo các giấy tờ cần thiết để nộp thực hiện hồ sơ.
 • Hướng dẫn Khách hàng cần chuẩn bị những giấy tờ cần thiết khi thực hiện thủ tục.
 • Thay mặt khách hàng nộp hồ sơ đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết.
 • Chủ động xem xét về tính hợp lệ và bổ sung, sửa đổi hồ sơ (nếu có) theo yêu cầu của Tòa án.
 • Hỗ trợ các vấn đề có liên quan sau khi công việc đã hoàn thành.

Với dịch vụ tư vấn ly hôn tại Luật Hùng Sơn, Quý khách hàng sẽ không cần mất quá nhiều thời gian và tiền bạc để giải quyết thủ tục. Nếu các bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn cụ thể, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua Tổng đài Tư vấn pháp luật 1900.6518 để được giải đáp.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn