Có tiền án tiền sự có xin được lý lịch tư pháp?

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 12-05-2020 |
  • Giấy phép , |
  • 1047 Lượt xem

Phiếu lý lịch tư pháp là một loại tài liệu rất quan trọng đối với một cá nhân. Nhờ vào tài liệu này mới có thể xác định được về lý lịch tư pháp và dùng để thực hiện các hoạt động quan trọng trong đời sống cá nhân. Có một trường hợp được đặt lên quan tâm hàng đầu đó là người có tiền án tiền sự có xin lý lịch tư pháp hay không? Luật Hùng Sơn sẽ hỗ trợ tư vấn cho bạn đọc về vấn đề này thông qua các quy định cụ thể như sau.

Quảng cáo

1. Đối tượng được xin lý lịch tư pháp theo quy định của pháp luật

Căn cứ theo Điều 5 Luật Lý lịch tư pháp năm 2009 thì các đối tượng quản lý lý lịch tư pháp được quy định như sau:

– Công dân Việt Nam đã bị kết án bằng bản án hình sự có hiệu lực pháp luật bởi Tòa án Việt Nam hoặc bị kết án bởi Tòa án nước ngoài mà việc trích lục bản án hoặc là trích lục án tích của người đã bị kết án được cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cung cấp cho Việt Nam theo các điều ước quốc tế và sự tương trợ tư pháp trong lĩnh vực hình sự hoặc là thực hiện theo nguyên tắc có đi có lại.

– Người nước ngoài mà đã bị kết án bởi Tòa án Việt Nam bằng các bản án hình sự đã có hiệu lực pháp luật.

– Những người là công dân Việt Nam, người nước ngoài mà bị Tòa án Việt Nam cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc là thành lập hoặc quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong quyết định tuyên bố phá sản đã có hiệu lực về mặt pháp luật.

Và theo Điều 7 Luật lý lịch tư pháp năm 2009 thì những người sau đây có quyền được yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp:

– Những người là công dân Việt Nam hoặc là người nước ngoài đã hoặc đang cư trú ở tại Việt Nam có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp cho mình.

– Cơ quan tiến hành tố tụng có quyền được yêu cầu cơ quan có thẩm quyền cấp phiếu lý lịch tư pháp đối với các đối tượng cụ thể để phục vụ cho công tác điều tra, truy tố và xét xử.

Quảng cáo

– Cơ quan nhà nước hoặc các tổ chức chính trị, các tổ chức chính trị – xã hội đều có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền cấp cho phiếu lý lịch tư pháp để tiến hành phục vụ cho công tác nhân sự, cho các hoạt động kinh doanh hoặc là quản lý, thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã.

Qua các quy định ở trên, pháp luật không hề cấm quyền yêu cầu được cấp phiếu lý lịch tư pháp của cá nhân đã từng có tiền án tiền sự. Như vậy, đối với những người có tiền án tiền sự thì vẫn có quyền được yêu cầu cơ quan có thẩm quyền cấp cho mình phiếu lý lịch tư pháp.

có tiền án tiền sự có xin được lý lịch tư pháp

2. Nội dung lý lịch tư pháp đối với những người đã từng có tiền án tiền sự

Cá nhân có tiền án tiền sự xin phiếu lý lịch tư pháp số 1 thì nội dung đối với phần tình trạng án tích sẽ được thể hiện như sau:

– Nếu như người đó đã được xóa án tích và thông tin về việc xóa án tích này đã được ghi nhận vào trong Lý lịch tư pháp thì sẽ ghi là “không có án tích”.

– Nếu như người đó đã được đại xá và thông tin về việc được đại xá này đã được ghi nhận vào trong Lý lịch tư pháp thì sẽ ghi là “không có án tích”.

Cá nhân có tiền án tiền sự xin phiếu lý lịch tư pháp số 2 thì nội dung đối với phần tình trạng án tích sẽ được thể hiện như sau: Với người mà đã bị kết án rồi thì sẽ phải ghi đầy đủ về án tích đã được xóa trước đó, kể cả thời điểm đã được xóa án tích và cả án tích chưa được xóa.

Trên đây là các quy định của pháp luật quy định về việc người có tiền án tiền sự có xin được lý lịch tư pháp hay không, Người có tiền án tiền sự vẫn được xin lý lịch tư pháp và quá trình thực hiện thủ tục được thực hiện theo các quy định tại Luật Lý lịch tư pháp. Nếu như bạn đọc có thắc mắc về vấn đề pháp lý nào, hãy liên hệ ngay với Luật Hùng Sơn để chúng tôi có thể hỗ trợ cho bạn các quy định pháp luật và tư vấn thông tin cụ thể chi tiết.

Vui lòng đánh giá!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn