logo

Có thể thành lập công ty hoạt động mua bán điện?

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 15-06-2023 |
  • Doanh nghiệp , |
  • 5048 Lượt xem

Hiện nay, có rất nhiều khách hàng liên hệ với chúng tôi yêu cầu thành lập công ty mua bán điện cụ thể là thành lập công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn có ngành nghề mua bán điện như bán buôn, bán lẻ điện hay ngành nghề truyền tải và phân phối điện. Vậy có thể thành lập được Công ty như vậy hay không? Xin mời các bạn đọc chi tiết bài viết này.

Quảng cáo

lightbulb Đối với ngành nghề truyền tải và phân phối điện.

Căn cứ tại Khoản 14 Điều 3 Thông tư 25/2016/TT – BCT quy định:

Đơn vị phân phối điện là đơn vị điện lực được cấp giấy phép hoạt động điện lực trong lĩnh vực phân phối và bán điện, bao gồm:

a) Tổng công ty Điện lực;

b) Công ty Điện lực tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây viết tắt là Công ty Điện lực tỉnh) trực thuộc Tổng công ty Điện lực.”

Công ty cổ phần hay công ty TNHH thành lập theo quy định của Luật doanh nghiệp không thuộc đối tượng phân phối điện. Ngoài ra, căn cứ theo Nghị định 94/2017/NĐ – CP thì truyền tải và điều độ điện là hoạt động thương mại của Nhà nước, các tổ chức tư nhân không được phép kinh doanh ngành nghề này. Vì vậy, trên thực tế các doanh nghiệp muốn đăng ký ngành nghề truyền tải và phân phối điện sẽ không được các chuyên viên của Phòng đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư chấp thuận.

lightbulb Đối với ngành nghề bán buôn điện, bán lẻ điện

Theo quyết định 27/2018/QĐ – TTg của Thủ tướng chính phủ quy định về hệ thống ngành nghề kinh tế Việt Nam. Hiện nay, ngành nghề bán buôn điện, bán lẻ điện không được mã hóa theo một mã ngành cấp 05 hay cấp 04 nào. Mà liên quan đến kinh doanh điện chỉ có mã ngành 3512 – Truyền tải và phân phối điện

“Nhóm này gồm: Việc chuyển điện từ nơi sản xuất đến các trung tâm phân phối và phân phối đến người sử dụng cuối cùng.

35121: Truyền tải điện

Nhóm này gồm:

– Hoạt động của các hệ thống truyền tải vận chuyển điện từ nơi sản xuất đến hệ thống phân phối;

– Hoạt động trao đổi điện và khả năng truyền tải điện.

35122: Phân phối điện

Quảng cáo

Nhóm này gồm:

– Hoạt động của hệ thống phân phối (tức là gồm có các tuyến dây, cột, đồng hồ đo và dây dẫn) vận chuyển điện từ nơi sản xuất hoặc hệ thống truyền tải đến người tiêu dùng cuối cùng;

– Bán điện cho người sử dụng;

– Hoạt động của các trung gian hoặc đại lý điện mà sắp xếp việc mua bán điện thông qua hệ thống phân phối thực hiện bởi người khác”.

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 7 Nghị định 78/2015/NĐ – CP quy định:

Đối với những ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật khác thì ngành, nghề kinh doanh được ghi theo ngành, nghề quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật đó”.

Theo đó, nếu bán buôn điện, bán lẻ điện đều là những ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì ngành nghề này sẽ được ghi theo ngành nghề quy định tại các văn bản pháp luật chuyên ngành.

Điều kiện cấp giấy phép hoạt động bán buôn điện quy định tại Điều  32 Nghị định 137/2013/ NĐ – CP sửa đổi bởi Khoản 5 Điều 6 Nghị định 08/2018/NĐ – CP như sau:

Tổ chức được thành lập theo quy định của pháp luật đăng ký hoạt động bán buôn điện phải đáp ứng điều kiện: Người trực tiếp quản lý kinh doanh bán buôn điện phải có bằng đại học trở lên thuộc chuyên ngành điện, kinh tế, tài chính hoặc chuyên ngành tương tự và có thời gian làm việc trong lĩnh vực kinh doanh mua bán điện ít nhất 05 năm.

Các đơn vị đáp ứng được điều kiện về bán buôn điện được phép hoạt động xuất nhập khẩu điện”.

Theo như quy định chưa sửa đổi thì tổ chức “Doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế được thành lập và hoạt động theo quy định của Luật doanh nghiệp” là đối tượng được cấp giấy phép hoạt động bán buôn điện. Tuy nhiên, theo quy định hiện hành thì tổ chức được thành lập theo quy định của pháp luật đăng ký hoạt động bán buôn điện mới là đối tượng được cấp.

Căn cứ tại Khoản 1 Điều 4 Thông tư 12/2017/ TT – BCT quy định: “Trước giai đoạn thị trường bán lẻ điện cạnh tranh, giấy phép hoạt động điện lực lĩnh vực bán lẻ điện được cấp đồng thời với lĩnh vực phân phối điện”. Vì vậy để được cấp giấy phép bán lẻ điện thì đối tượng yêu cầu cấp cũng phải đủ điều kiện để cấp hoạt động phân phối điện.

Theo đó, Công ty Cổ phần, Công ty TNHH được thành lập theo quy định của pháp luật doanh nghiệp không thuộc đối tượng được cấp giấy phép hoạt động bán buôn điện, bán lẻ điện. Vì vậy, những Công ty này không được phép hoạt động truyền tải, phân phối điện hay bán buôn điện, bán lẻ điện.

Hãy gọi ngay 1900.6518 để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn!

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn