logo

Có được ly hôn với người ở tù không? Thủ tục ly hôn với người ở tù như thế nào?

Trong quan hệ hôn nhân, khi hai bên không còn thể hòa hợp được với nhau nữa thì việc ly hôn là điều đầu tiên cặp vợ chồng nào cũng nghĩ đến. Có nhiều trường hợp khi một trong hai bên vợ hoặc chồng đang chấp hành hình phạt tù, thì người còn lại có được quyền ly hôn với người ở tù hay không? Nếu được ly hôn thì hồ sơ cần chuẩn bị gồm những gì và thủ tục ly hôn ra sao? Nếu bạn đang băn khoăn về vấn đề này thì hãy cùng tham khảo qua bài viết của Luật Hùng Sơn để hiểu rõ hơn.

Quảng cáo

1. Có được quyền ly hôn với người đang ở tù hay không?

Theo Luật hôn nhân gia đình 2014 cụ thể tại Điều 51 về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn quy định như sau: 

  • Vợ hoặc chồng hoặc cả hai người đều có quyền nộp đơn yêu cầu Tòa án giải quyết đối với việc ly hôn của quan hệ hôn nhân này.

Thêm vào đó, theo Điều 56 của Luật hôn nhân và gia đình 2014 lại có quy định về việc ly hôn theo yêu cầu của một bên vợ hoặc chồng như sau:

  • Khi chồng hoặc vợ nộp đơn yêu cầu ly hôn đến Tòa án, Tòa án triệu tập nguyên đơn và bị đơn hòa giải tại Tòa nhưng việc hòa giải của 2 bên không thành thì Tòa án sẽ tiến hành giải quyết cho ly hôn. Tuy nhiên, phải có căn cứ chứng mình được vợ hoặc chồng có những hành vi như bạo lực gia đình: đánh, đập,… hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng đến quyền và  nghĩa vụ của vợ hoặc chồng làm cho cuộc hôn nhân này lâm vào tình trạng trầm trọng, mục đích của hôn nhân giữa vợ chồng không đạt được, đời sống chung không thể tiếp tục kéo dài

Như vậy, qua 2 quy định trên có thể thấy việc vợ hoặc chồng nộp đơn yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn thì Tòa án có thể giải quyết yêu cầu theo ý chí của một bên chồng hoặc vợ hoặc cả bên vợ và chồng. Trường hợp khi một trong hai bên là vợ hoặc chồng đang chấp hành hình phạt tù thì bên còn lại vẫn có quyền nộp đơn đề nghị yêu cầu Tòa án giải quyết theo thủ tục ly hôn đơn phương.. Vì đối với trường hợp này, vợ hoặc chồng hiện đang chấp hành hình phạt tù trong trại giam, đồng nghĩa với việc mục đích của cuộc hôn nhân không đạt được, đây sẽ là căn cứ để tiến hành yêu cầu đơn phương ly hôn.

Quảng cáo

 

ly hôn với người ở trong tù

 

2. Thủ tục ly hôn đơn phương trong trường hợp vợ hoặc chồng đang ở tù:  

a) Hồ sơ cần chuần bị:

  • Đơn xin ly hôn tự viết tay hoặc theo mẫu có sẵn
  • Bản chính giấy đăng ký kết hôn
  • Bản sao của giấy chứng minh nhân dân của cả vợ và chồng
  • Bản sao y giấy khai sinh của con chung
  • Các giấy tờ về tài sản như quyền sử dụng đất,….cần Tòa án phân chia
  • Các giấy tờ liên quan đến việc vợ hoặc chồng đang thụ án giam bao gồm quyết định thi hành án phạt tù, bản án.

b) Nơi nộp hồ sơ xin ly hôn:

Hồ sơ ly hôn đơn phương này được nộp đến Tòa án cấp huyện nơi mà người chồng hoặc vợ cư trú trước khi vợ hoặc chồng tiến hành chấp hành án phạt tù

c) Trình tự giải quyết:

  • Sau khi Tòa án có thẩm quyền tiến hành thụ lý đơn này sẽ ủy thác cho công an địa phương nơi có trại giam mà vợ hoặc chồng đang chấp hành hình phạt tù để cùng Tòa án phối hợp thực hiện các thủ tục pháp lý cần thiết như ý kiến, lời khai của người đang thụ án…
  • Sau đó Tòa án sẽ tiến hành xử ly hôn vắng mặt người đang chấp hành án tù.

Tóm lại, vợ hoặc chồng vẫn được quyền ly hôn với người đang ở tù, vì mục đích hôn nhân giữa hai người không còn đạt được, để không tốn thời gian cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết trước khi nộp lên Tòa.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Hùng Sơn về việc ly hôn với người đang ở tù, nếu còn vướng mắc hay bất cập gì, xin hãy liên hệ cho chúng tôi, với luật sư giàu kinh nghiệm và đội ngũ tận tâm, chắc chắn sẽ đảm bảo được sự hài lòng của khách hàng. 

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn