Có được đồng thời làm giám đốc, tổng giám đốc của cả 2 công ty không?

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 26-06-2019 |
  • Doanh nghiệp , |
  • 974 Lượt xem

Giám đốc, tổng giám đốc của một công ty cổ phần luôn là một chức vụ có trách nhiệm rất lớn đối với hoạt động kinh doanh của mỗi doanh nghiệp. Vì vậy, cần phải có sự lựa chọn và xem xét hợp lý để tìm được một người đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về tư cách pháp lý và năng lực bản thân để hoàn thành công việc. Vậy cá nhân có thể đồng thời làm giám đốc/tổng giám đốc của cả 2 công ty cổ phần không?

Quảng cáo

lightbulb Tiêu chuẩn và điều kiện làm Giám đốc/ Tổng giám đốc của công ty cổ phần

– Giám đốc/ Tổng giám đốc phải có đầy đủ các tiêu chuẩn và điều kiện sau đây:

– đầy đủ năng lực hành vi dân sự và không thuộc các đối tượng bị cấm quản lý doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014.

– Là cá nhân sở hữu ít nhất 10% vốn điều lệ của công ty hoặc người không phải là thành viên, có trình độ chuyên môn, kinh nghiệm thực tế trong quản trị kinh doanh hoặc trong các ngành, nghề kinh doanh chủ yếu của công ty hoặc tiêu chuẩn, điều kiện khác quy định tại Điều lệ công ty.

– Đối với công ty con của công ty có phần vốn góp, cổ phần của Nhà nước chiếm trên 50% vốn điều lệ thì ngoài các tiêu chuẩn và điều kiện quy định tại mục 1 trên đây, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc không được là vợ hoặc chồng, cha, cha nuôi, mẹ, mẹ nuôi, con, con nuôi, anh, chị, em ruột của người quản lý và người có thẩm quyền bổ nhiệm người quản lý của công ty mẹ.

lightbulb Quyền và nhiệm vụ Giám đốc/ Tổng giám đốc công ty cổ phần

– Giám đốc/ Tổng giám đốc có các quyền và nhiệm vụ sau đây:

– Quyết định các vấn đề liên quan đến hoạt động kinh doanh hằng ngày của công ty mà không cần phải có quyết định của Hội đồng quản trị.

– Tổ chức thực hiện các quyết định của Hội đồng quản trị.

– Tổ chức thực hiện kế hoạch kinh doanh và kế hoạch đầu tư của công ty.

Quảng cáo

– Kiến nghị sơ đồ cấu trúc, các quy định nội bộ công ty.

– Bổ nhiệm, từ chức, cách chức các vị trí quản lý trong công ty, trừ các chức danh thuộc thẩm quyền của Hội đồng quản trị.

– Quyết định lương và phụ cấp (nếu có) cho người lao động trong công ty bao gồm cả người quản lý thuộc thẩm quyền bổ nhiệm của Giám đốc/ Tổng giám đốc.

– Tuyển dụng lao động.

– Đề xuất phương án trả cổ tức hoặc xử lý lỗ trong kinh doanh.

– Các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật, Điều lệ công ty và quyết định của Hội đồng quản trị.

– Giám đốc/ Tổng giám đốc phải điều hành hoạt động kinh doanh hằng ngày của công ty theo đúng quy định của pháp luật, Điều lệ công ty, hợp đồng lao động ký với công ty và quyết định của Hội đồng quản trị. Nếu điều hành trái với quy định này mà gây thiệt hại cho công ty thì Giám đốc/ Tổng giám đốc phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật và phải bồi thường thiệt hại cho công ty.

Lời kết

Hiện nay Luật Doanh nghiệp 2014 đã cho phép một cá nhận có thể đồng thời làm giám đốc/tổng giám đốc của 2 công ty cổ phần giúp cho việc tuyển dụng người quản lý của công ty trở lên dễ dàng hơn. Tùy thuộc vào năng lực của bản thân mình mà bạn có thể tìm được 1 công việc phù hợp cũng như các doanh nghiệp tìm thích hợp quản lý cho mình.

Mọi thắc mắc xin liên hệ ngay đến tổng đài tự vấn miễn phí 1900 6518 để được hỗ trợ 1 cách kịp thời.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn