Chuyển nhượng vốn góp khi thành viên góp vốn đã chết thì làm như thế nào?

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 25-12-2019 |
  • Doanh nghiệp , |
  • 1142 Lượt xem

Xin chào Luật sư, tôi có một vấn đề thắc mắc cần được Luật sư giải đáp cho tôi cụ thể như sau: Tôi là một thành viên góp vốn ở trong một Công ty trách nhiệm hữu hạn, hiện nay một trong số các thành viên góp vốn khác đã chết và trước khi chết thì anh ấy có làm văn bản để chuyển nhượng cho tôi số vốn góp của anh ấy nhưng tôi không rõ như vậy đã đúng theo quy định chưa và tôi đã được sở hữu số vốn đó chưa. Luật sư cho tôi hỏi việc chuyển nhượng vốn góp khi thành viên góp vốn đã chết thì làm như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi thắc mắc đến Công ty Luật Hùng Sơn, về vấn đề chuyển nhượng vốn góp khi thành viên góp vốn đã chết thì chúng tôi sẽ giải đáp như sau.

1. Căn cứ pháp lý:

Luật Doanh nghiệp năm 2014.

– Nghị định số 78/2015/NĐ-CP quy định về việc đăng ký doanh nghiệp.

Bộ luật Dân sự năm 2015.

 

chuyển nhượng vốn góp khi thành viên góp vốn chết

 

2. Giải quyết vấn đề chuyển nhượng vốn góp khi thành viên góp vốn đã chết.

Căn cứ theo Điều 53 Luật Doanh nghiệp năm 2014 thì chuyển nhượng phần góp vốn được quy định như sau:

– Thành viên của công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên thì sẽ có quyền chuyển nhượng một phần, một số phần hay là toàn bộ phần góp vốn của mình trong công ty cho người khác theo quy định như sau:

  • Người chuyển nhượng phải chào bán phần vốn góp ấy cho những thành viên còn lại theo các tỷ lệ tương ứng với phần vốn góp của những thành viên này ở trong công ty với cùng điều kiện.
  • Chỉ được phép chuyển nhượng với vùng điều kiện khi chào bán đối với những thành viên còn lại quy định như trên cho người mà không phải là thành viên nếu những thành viên còn lại của công ty này không tiến hành mua hoặc là mua không hết trong một khoảng thời gian là 30 ngày kể từ ngày mà chào bán.

– Và thành viên chuyển nhượng cũng sẽ vẫn có các quyền, nghĩa vụ đối với công ty tương ứng với phần góp vốn liên quan ấy cho đến tận khi mà các thông tin về người mua được ghi đầy đủ vào trong sổ đăng ký thành viên.

Căn cứ theo quy định như trên thì người góp vốn đã chết như trong trường hợp bạn đặt câu hỏi trước đó phải chào bán phần vốn đó cho những thành viên còn lại theo quy định. Nếu như thành viên góp vốn đã chết ấy chỉ chào bán cho mỗi mình bạn đặt câu hỏi thì chưa đúng với những quy định khi chuyển nhượng phần vốn góp.

Và nếu như trong trường hợp này mà thành viên góp vốn đã chết có chào bán với những người còn lại theo đúng quy định thì căn cứ theo Điều 31 Luật Doanh nghiệp năm 2014 thì khi mà thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp phải đăng ký với Cơ quan đăng ký kinh doanh. Và người đại diện theo pháp luật phải của doanh nghiệp này phải chịu trách nhiệm về việc đăng ký thay đổi nội dung của giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong một thời hạn là 10 ngày và kể từ có sự thay đổi về nội dung ấy.

Và căn cứ theo Khoản 2 Điều 45 của Nghị định số 78/2015/NĐ-CP có quy định về nội dung Thông báo trong trường hợp mà thay đổi thành viên do chuyển nhượng phần góp vốn (Thông báo này phải được gửi đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi mà công ty bạn đã đăng ký kinh doanh) như sau:

– Có tên, mã số doanh nghiệp và mã số thuế của hoặc là có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh khi mà doanh nghiệp chưa có mã số thuế và mã số doanh nghiệp.

– Có tên, địa chỉ của trụ sở chính của tổ chức hoặc là cần có họ và tên, quốc tịch, số chứng minh thư nhân dân hoặc là hộ chiếu, chứng thực cá nhân hợp pháp theo quy định của cá nhân, thông tin về phần vốn góp của người nhận chuyển nhượng và người chuyển nhượng.

– Thông tin về phần vốn góp của những thành viên sau khi đã chuyển nhượng vốn góp.

– Thông tin về thời điểm thực hiện việc chuyển nhượng.

– Họ và tên, chữ ký người đại diện theo pháp luật của công ty này.

– Và kèm theo thông báo này phải có hợp đồng việc chuyển nhượng hoặc các văn bản khác chứng minh cho việc đã hoàn tất việc chuyển nhượng. Và cần có bản sao hợp lệ của Quyết định thành lập công ty mới hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, có thể là các giấy tờ tương đương khác; bản sao hợp lệ của một trong những giấy tờ chứng thực cho cá nhân quy định của người đại diện theo ủy quyền và quyết định việc ủy quyền đối với các thành viên mới là tổ chức hoặc là bản sao hợp lệ của một trong những giấy tờ chứng minh cá nhân quy định của thành viên mới là cá nhân.

Trên đây là những tư vấn của Công ty Luật Hùng Sơn đối với vấn đề chuyển nhượng vốn góp khi thành viên góp vốn đã chết. Nếu như bạn đặt câu hỏi vẫn còn vướng mắc về vấn đề này hoặc là các vấn đề khác có liên quan, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn chi tiết.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn