Chuyển giao phần vốn Nhà nước đầu tư trong công ty cổ phần thực hiện ra sao?

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 09-03-2020 |
  • Doanh nghiệp , |
  • 368 Lượt xem

Xin chào Luật sư, tôi có một vấn đề quan trọng đang thắc mắc và cần được Luật sư hỗ trợ tư vấn giúp cho tôi như sau: vấn đề chuyển giao phần vốn trong công ty cổ phần hiện nay tôi chưa thực sự nắm rõ, nhất là đối với việc chuyển giao phần vốn Nhà nước đầu tư tại công ty cổ phần. Vậy Luật sư cho tôi hỏi việc chuyển giao phần vốn Nhà nước đầu tư trong công ty cổ phần sẽ được thực hiện như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Quảng cáo

Luật sư tư vấn: 

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi thắc mắc đến Công ty Luật Hùng Sơn, về vấn đề của bạn chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn như sau.

1. Trình tự, thủ tục để thực hiện chuyển giao phần vốn Nhà nước đầu tư trong công ty cổ phần

Căn cứ theo Điều 9 Quyết định số 1515/QĐ-TTg năm 2018 thì trình tự và thủ tục để thực hiện việc chuyển giao phần vốn đầu tư tại công ty cổ phần được thực hiện như sau:

– Cơ quan thực hiện việc chuyển giao phải có trách nhiệm trong việc lập và hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định tại Điều 8 của quy chế này.

– Cơ quan thực hiện việc chuyển giao này phải gửi hồ sơ chuyển giao đến cho Ủy ban để thống nhất được các ý kiến trước khi ký vào Biên bản chuyển giao. Và trong trường hợp nếu như chưa thống nhất được ý kiến về hồ sơ bàn giao thì cơ quan chuyển giao và Ủy ban ký vào biên bản chuyển giao các hồ sơ đã được thống nhất, cơ quan chuyển giao này phải có trách nhiệm tiếp tục hoàn chỉnh và bổ sung vào hồ sơ những thông tin theo quy định và gửi đến cho Ủy ban trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày đã ký biên bản chuyển giao.

– Người mà đứng đầu cơ quan chuyển giao (hoặc là người được ủy quyền) và Chủ tục của Ủy ban (hoặc là người ủy quyền) tiến hành ký vào biên bản chuyển giao sau khi mà hồ sơ chuyển giao đã được thống nhất giữa các bên.

Quảng cáo

chuyển giao phần vốn nhà nước trong công ty cổ phần

2. Hồ sơ chuyển giao phần vốn Nhà nước đầu tư trong công ty cổ phần

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 8 Quyết định số 1515/QĐ-TTg năm 2018 thì hồ sơ chuyển giao phần vốn Nhà nước đầu tư tại công ty cổ phần được quy định như sau:

– Có biên bản chuyển giao, chi tiết biên bản theo Phụ lục I của quy chế này.

– Có báo cáo về việc thực hiện quyền, trách nhiệm của cơ quan đại diện chủ sở hữu với phần vốn Nhà nước đầu tư trong công ty cổ phần theo quy định tại Luật Doanh nghiệp năm 2014 của cơ quan chuyển giao trong thời gian cụ thể là 3 năm gần nhất với thời điểm thực hiện chuyển giao, chi tiết báo cáo theo Phụ lục IIb.

– Có báo cáo giám sát về tài chính trong 6 tháng đầu năm và của năm gần nhất với thời điểm thực hiện chuyển giao theo quy định của Nghị định số 78/2015/NĐ-CP đã được sửa đổi bổ sung bởi Nghị định số 108/2018/NĐ-CP về việc giám sát đầu tư vốn nhà nước vào trong doanh nghiệp, giám sát về tài chính, đánh giá về hiệu quả hoạt động và công khai thông tin tài chính của doanh nghiệp có vốn nhà nước và doanh nghiệp nhà nước.

– Có hồ sơ của người đại diện vốn Nhà nước theo các quy định của pháp luật.

Trên đây là các quy định của pháp luật về việc thực hiện chuyển giao phần vốn Nhà nước đầu tư trong công ty cổ phần hiện nay, bao gồm quy định về hồ sơ, trình tự và thủ tục thực hiện. Nếu như bạn còn có thắc mắc về vấn đề này hoặc các vấn đề pháp lý khác, hãy liên hệ với Công ty Luật Hùng Sơn để được hỗ trợ tư vấn chi tiết về pháp lý.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn